Tại sao khi bước và o nhà thá», ngưá»i ta là m dấu thánh giá vá»›i nước thánh ?
Tìm hiá»u Thánh lá»… :
Tại sao khi bước và o nhà thá», ngưá»i ta là m dấu thánh giá vá»›i nước thánh ?
Bình nước thánh đặt nÆ¡i cá»a nhà thá» má»i gá»i ngưá»i tÃn hữu lấy tay chấm nước thánh và là m dấu thánh giá để nhắc há» nước cá»§a bà tÃch Thánh Tẩy.
Trong đêm Phục sinh, nghi thức rảy nước thánh Ä‘i kèm vá»›i việc cá»™ng Ä‘oà n lặp lại lá»i tuyên hứa khi lãnh nháºn bà tÃch Thánh Tẩy.
Nghi thức an táng cÅ©ng dùng nước thánh để nhắc nhở rằng bà tÃch Thánh Tẩy mở đưá»ng và dẫn đến Ä‘á»i sống vÄ©nh cá»u : những ngưá»i tham dá»± được má»i rảy nước thánh để tá» cá» chỉ thân thiện và niá»m hy vá»ng.
Tại sao thánh lá»… thưá»ng bắt đầu bằng má»™t bà i hát ?
Ca hát là cách diá»…n tả thông thưá»ng cá»§a bất cứ lá»… há»™i nà o. Và việc gặp gỡ Thiên Chúa luôn luôn là má»™t lá»… há»™i.
Bà i hát nháºp lá»… nhằm xóa tan sá»± lạnh lùng cá»§a má»—i ngưá»i chúng ta và kết hợp chúng ta thà nh má»™t cá»™ng Ä‘oà n tình thương và sống động.
Hát là dấu chỉ niá»m hân hoan trong tâm hồn. Chúng ta hát để diá»…n tả sá»± hiệp nhất cá»§a cá»™ng Ä‘oà n tham dá»± và để nói lên rằng chúng ta vui sướng được gặp lại nhau, như Thánh vịnh 132 đã biểu lá»™:
“Ngá»t ngà o tốt đẹp lắm thay,
Anh em được sống sum vầy bên nhau !”
Niá»m vui nà y phải được diá»…n tả cụ thể trong nghi thức đầu tiên cá»§a thánh lá»… là sá»± táºp há»p cá»§a Ä‘oà n dân Chúa.
Tại sao linh mục cúi hôn bà n thỠ?
Bà n thá» là nÆ¡i quan trá»ng nhất cá»§a nhà thá», là trung tâm Ä‘iểm cá»§a phụng vụ Thánh Thể.
Sở dÄ© bà n thỠđược coi là quan trá»ng, vì đó là nÆ¡i Thiên Chúa và con ngưá»i gặp gỡ, liên kết vá»›i nhau, là nÆ¡i mà Thiên Chúa đến vá»›i loà i ngưá»i và loà i ngưá»i đến vá»›i Thiên Chúa. Bà n thá» cÅ©ng tượng trưng cho Chúa Kitô, mối giao tiếp tuyệt hảo cá»§a sá»± gặp gỡ giữa con ngưá»i vá»›i Thiên Chúa, bởi vì trong ngôi vị cá»§a Chúa Kitô, vừa có bản tÃnh Thiên Chúa, vừa có bản tÃnh loà i ngưá»i.
HÆ¡n nữa, Tân Ước xác quyết rằng Chúa Giêsu là “viên đá góc tưá»ng” dá»±a trên đó tất cả được xây dá»±ng (Ep 2, 20). Do đó, bà n thá» bằng đá hoặc chứa đựng má»™t viên đá trên đó biểu tượng cho Chúa Kitô.
Äối vá»›i ngưá»i Do-thái, bà n thá» vừa là nÆ¡i tế lá»…, vừa là chá»— thiết tiệc, là nÆ¡i mà con cái Thiên Chúa được nuôi dưỡng và giải khát.
Nếu bà n thá» có ý nghÄ©a phong phú như thế, bạn đừng lấy là m lạ khi thấy vị linh mục cúi hôn bà n thá» lúc bắt đầu thánh lá»…. Äó là cá» chỉ tôn kÃnh đối vá»›i Chúa Kitô và đối vá»›i hy lá»… cá»§a Ngưá»i.
11. Dấu thánh giá mang ý nghĩa gì ?
“Nhân danh Chúa Cha, và Chúa Con, và Chúa Thánh Thần. Amen”. Thánh lá»… bắt đầu bằng dấu thánh giá, là má»™t trong những dấu hiệu Kitô giáo cổ xưa nhất, và là dấu hiệu tuyệt hảo cá»§a ngưá»i Kitô hữu.
Khi là m dấu thánh giá, chúng ta nháºn biết mình thuá»™c vá» Chúa Kitô, bà y tá» niá»m tin cá»§a chúng ta và o Chúa Kitô đã chết trên thánh giá vì chúng ta, chúng ta nói lên lòng ước muốn đón nháºn sá»± phong phú khôn lưá»ng cá»§a thánh giá và ước muốn liên kết Ä‘á»i sống chúng ta vá»›i Ä‘á»i sống cá»§a Chúa Kitô chết trên thánh giá. Váºy, thánh giá quả là dấu chỉ sá»± cứu độ, sá»± cứu chuá»™c và sá»± phục sinh. Dấu thánh giá còn nhắc chúng ta vá» bà tÃch Thánh Tẩy cá»§a mình, bởi chúng ta đã được rá»a tá»™i “nhân danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần”.
Dấu thánh giá là biểu thức cá»§a chÃnh đức tin Kitô giáo, đó là sá»± hiện hữu cá»§a Thiên Chúa tình yêu được mạc khải bởi Ä‘á»i sống cá»§a Chúa Kitô. Do đó ngưá»i ta hiểu tại sao các Kitô hữu thưá»ng là m dấu thánh giá và luôn luôn bắt đầu má»™t nghi thức phụng vụ bằng dấu thánh giá.
Amen nghĩa là gì ?
Trong thánh lá»…, nhiá»u lần bạn đáp Amen sau những lá»i nguyện mà linh mục chá»§ tế thay mặt cá»™ng Ä‘oà n tuyên Ä‘á»c. Thà dụ :
– “Xin Thiên Chúa toà n năng thương xót, tha tá»™i, và dẫn đưa chúng ta đến sá»± sống muôn Ä‘á»i. – Amen”.
– “… đến muôn thuở muôn Ä‘á»i. – Amen”.
Amen là má»™t chữ do-thái. Các tÃn hữu thá»i Cá»±u Ước thưá»ng dùng Amen để kết thúc lá»i cầu nguyện cá»§a há». Chúa Kitô cÅ©ng đã sá» dụng, không những lúc Ngưá»i cầu nguyện, mà còn cả trong lúc giảng dạy để nhấn mạnh, là m nổi báºt chân lý Ngưá»i nói : “Amen – Tháºt – Ta bảo tháºt các ngươi…” Chúng ta thưá»ng gặp ngôn thức nà y trong Tin Mừng.
Trước kia, sau các lá»i nguyện, ngưá»i ta thưa “Ước gì được như váºy”. Bây giá» ngưá»i ta thÃch dùng chữ Amen hÆ¡n, vì Ước gì được như váºy không thể diá»…n tả hết được sá»± phong phú cá»§a chữ Amen.
Khi thưa Amen, ngưá»i ta không chỉ bà y tỠước muốn được như váºy, mà còn xác nháºn má»™t Ä‘iá»u chắc chắn. Äó là trưá»ng hợp khi vị linh mục công bố : “Mình Thánh Chúa Kitô” và tÃn hữu thưa “Amen”. Chữ Amen ở đây có nghÄ©a “Vâng ! Tôi xác tÃn Chúa Kitô đến ngá»± trong tôi dưới hình bánh nà y”. Äó là má»™t Ä‘iá»u chắc chắn !
Khi bạn thưa Amen sau lá»i nguyện cá»§a linh mục chá»§ tế, Ä‘iá»u đó không chỉ có nghÄ©a là ước muốn những lá»i cầu nguyện đó được chấp nháºn, nhưng còn nói lên rằng : lá»i nguyện đó cÅ©ng là lá»i nguyện cá»§a chÃnh bạn, và bạn muốn tháp nháºp và o đó vá»›i hết tâm tình.
HÆ¡n thế nữa, Amen diá»…n đạt đức tin cá»§a toà n cá»™ng Ä‘oà n và o sá»± trung tÃn cá»§a Chúa. Ngưá»i sẽ nháºm lá»i những gì cá»™ng Ä‘oà n cầu xin vá»›i niá»m tin tưởng. Bởi vì căn gốc cá»§a chữ do-thái nà y có ý nghÄ©a sá»± trung thà nh, trung tÃn. Như thế, khi thưa Amen, chúng ta tung hô sá»± trung tÃn cá»§a Chúa, như lá»i thánh Phaolô : “Xin Thiên Chúa là Äấng trung tÃn chứng giám cho rằng lá»i nói cá»§a chúng tôi đối vá»›i anh em, không phải là vừa “Có” lại vừa “Không”. Quả thế, Con Thiên Chúa là Äức Giêsu Kitô, Äấng mà chúng tôi đã rao giảng nÆ¡i anh em, […], nÆ¡i Ngưá»i chỉ là “Có” mà thôi. Bởi chưng bao nhiêu lá»i hứa cá»§a Thiên Chúa đã thà nh “Có” ở nÆ¡i Ngưá»i. Vì thế nhá» Ngưá»i mà chúng tôi hô lên lá»i “Amen” tôn vinh Thiên Chúa” (2 Cor 1, 18-20).

