Hiện nay, những ngưá»i vẽ bản đồ tại Liên Xô Ä‘ang phải Ä‘iên đầu vì tên cá»§a các thà nh phố. Khắp nÆ¡i trong toà n lãnh thổ, dân chúng yêu cầu hoà n lại tên cÅ© cho thà nh phố, tên mà Stalin và những ngưá»i kế vị cá»§a ông đã xóa bá». Tại Leningrat chẳng hạn, dân chúng yêu cầu đòi lại đô thị cá»§a há» vá»›i tên cÅ© là Petersburg hay St. Petersburg, nghÄ©a là đô thị cá»§a Thánh Phêrô. Ãây là má»™t trong những đỠtà i nóng bá»ng mà há»™i đồng thà nh phố Ä‘ang đưa ra thảo luáºn. Trong má»™t chương trình truyá»n hình địa phương ngưá»i hướng dẫn chương trình đã tránh dùng tên Lenigrat mà lại gá»i tắt là Peter, nghÄ©a là tên gá»i cÅ© cá»§a đô thị. ngững ngưá»i yêu cầu hoà n trả tên cÅ© lại cho các đô thị nói rằng: cÅ©ng như những ngưá»i có quyá»n giữ tên cha sinh mẹ đẻ cá»§a mình, thì cÅ©ng thế, má»™t đô thị cÅ©ng phải được quyá»n giữ tên khai nguyên cá»§a nó.
Tại cá»™ng hòa Georgia, trưá»ng đại hoạc kỹ thuáºt Tbilisi đã xóa bá» tên cá»§a Lênin và ngay cả tượng cá»§a ông cÅ©ng bị đạp đổ. Tại nhiá»u nÆ¡i khác, ngưá»i ta cÅ©ng xóa bá» tên má»›i cá»§a các đô thị để lấy lại tên cÅ© vốn đã có từ thá»i các đô thị nà y được thiết láºp. Gorky sẽ được phục hồi lại như trước kia là Novgorod. Bezhnev sẽ được mang tên cÅ© là Nabereznye, Zhadanov sẽ được phuc hồi là Mariupol, nghÄ©a là đô thị cá»§a Ãức Maria.
Má»—i ngưá»i chúng ta, khi chịu phép rá»a cÅ©ng Ä‘á»u mang má»™t tên má»›i. Chúng ta thưá»ng gá»i đó là tên thánh. Thánh bởi vì đó là tên cá»§a má»™t vị Thánh, nhưng thánh bởi vì tất cả chúng ta Ä‘á»u được má»i gá»i để nên thánh, hay nói như Thánh Phaolô, tất cả chúng ta Ä‘á»u là những ngưá»i thánh. Tháºt thế, nhá» Phép Rá»a, ngưá»i tÃn hữu Kitô được tham dá»± và o chÃnh sá»± thánh thiện cá»§a Thiên Chúa; nhá» Phép Rá»a, ngưá»i tÃn hữu Kitô trở thà nh Ãá»n Thá» thánh thiện cá»§a Chúa Thánh Thần.
Ãó là nguồn gốc, là căn tÃnh cá»§a ngưá»i Kitô chúng ta. Mang lấy tên cá»§a má»™t vị thánh, ngưá»i Kitô luôn được nhắc nhở rằng bản chất cá»§a há» chÃnh là nên thánh, nguồn gốc cá»§a há» chÃnh là sá»± thánh thiện. ChÃnh vì nguồn gốc ấy, cho nên há» luôn được má»i gá»i để là m việc thiện, để cầu nguyện, để chịu đựng, để sống tá» tế, để sống vui tươi, để sống phục vụ. Nói tóm lại, vì thông dá»± và o sá»± thánh thiện cá»§a Thiên Chúa, ngưá»i Kitô luôn được má»i gá»i để sống như Ãức Kitô, Ãấng qua cái chết và sá»± Phục Sinh, đã thể hiện chÃnh sá»± thánh thiện cá»§a Thiên Chúa.
TrÃch sách Lẽ Sống

