Há»i:
xin cha cho biết những ai –ngưá»i lá»›n và trẻ con – chết mà không được rá»a tá»™i và nháºn biết Chúa Kitô thì  có được cứu rá»—i để và o Thiên Äà ng hay không?
Trả lá»i:
Thiên Chúa là tình yêu. Ngưá»i cháºm bất bình và hay  thương xót tha thứ. Äó là lý do vì sao Ngưá»i đã sai Con má»™t mình là  Chúa Giêsu- Kitô đến trần gian để loan bà o Tin Mừng  Cứu Äá»™  và hy sinh “ hiến mạng sống mình là m giá chuá»™c cho muôn ngưá»i.†( Mt 20:28).
Sau khi hoà n tất công nghiệp cứu chuá»™c nhân loại qua khổ hình tháºp giá, chết, sống lại và lên trá»i ngá»± bên hữu Chúa Cha, Chúa Giê-su đã truyá»n cho các Tông Äồ “ đi và là m cho muôn dân trở thà nh môn đệ, là m phép rá»a cho há» nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần…†( Mt 28: 19)
Trước đó, khi nói chuyện với Ni-cô-đê-mô, một thủ lãnh biệt phái Do Thái đến gặp Chúa ban đêm, Chúa Giêsu đã nói với ông nà y như sau:
“ Tháºt, Tôi bảo tháºt ông:
Không ai có thể và o Nước Thiên Chúa
Nếu không sinh ra bởi nước và thần khÃ.†( Ga 3 : 5)
Trong Tin Mừng Thánh Mac-cô, trước khi vá» trá»i, Chúa cÅ©ng  đã truyá»n cho các Tông Äồ sứ mệnh  sau đây :
“ Anh  em hãy Ä‘i khắp tứ phương thiên hạ, loan bà o Tin Mừng cho má»i loà i  thụ tạo. Ai tin và chịu phép rá»a  sẽ được cứu độ; còn ai không tin sẽ bị kết án.†( Mc: 16: 15-16)
Như thế, rõ rà ng cho thấy là Phép Rá»a  quan trá»ng  thế nà o cho phần rá»—i cá»§a con ngưá»i. Quan trá»ng vì qua Bà TÃch nà y, con ngưá»i được tái sinh trong sá»± sống má»›i, trở nên tạo váºt má»›i, sau khi  con ngưá»i cÅ© sinh ra trong tá»™i cá»§a nguyên tổ và má»i tá»™i cá nhân,  đã chết Ä‘i cùng vá»›i cái chết cá»§a Chúa Kitô để được hồi sinh trong sá»± sống má»›i , được trở nên con cái Thiên Chúa và được phép gá»i Chúa là Cha (Abba).
Thánh Phaolô  đã dạy như sau  vá» Æ¡n Ãch thiêng liêng lá»›n lao cá»§a Phép Rá»a:
“ Anh  em không biết rằng: khi chúng ta được dìm và o nước thánh tẩy để thuá»™c vá» Äức Kitô-Giêsu , là chúng ta được dìm và o trong cái chết cá»§a Ngưá»i sao ? Vì được dìm và o trong cái chết cá»§a Ngưá»i, chúng ta sẽ cùng được mai táng vá»›i Ngưá»i. Bởi thế, cÅ©ng như Ngưá»i đã được sống lại từ cõi chết nhá» quyá»n năng vinh hiển cá»§a Chúa  Cha, thì chúng ta cÅ©ng được sống má»™t Ä‘á»i sống má»›i.†( Rm 6: 3-4)
Giáo lý cá»§a Giáo Há»™i Công Giáo cÅ©ng dạy như sau vá» Phép Rá»a tá»™i:
“ Phép Rá»a tá»™i là m cho chúng ta trở nên những chi thể cá»§a Thân Thể Chúa Kitô…Và cÅ©ng nháºp chúng ta và o thân thể cá»§a Giáo  Há»™i. Từ nÆ¡i giếng rá»a tá»™i sinh ra má»™t dân tá»™c độc nhất cá»§a Thiên Chúa, cá»§a Giáo ước má»›i, vượt lên trên tất cả má»i giá»›i hạn tá»± nhiên hoặc nhân bản vá» dân tá»™c, vá» văn hóa, chá»§ng tá»™c và giá»›i tÃnh. “Phải chăng tất cả chúng ta đã chẳng được rá»a tá»™i để là m nên má»™t thân thể duy nhất sao?†(1Cr 12:13) ( x. SGLGHCG số 1267)
Như thế tháºt vô cùng cần thiết cho con ngưá»i phải được rá»a tá»™i để được tái sinh trong sá»± sống má»›i và nhiên háºu được cứu độ để và o Nước Trá»i vui hưởng hạnh phúc vÄ©nh cá»u vá»›i Thiên Chúa, “Äấng cứu độ  chúng ta, Äấng muốn cho má»i ngưá»i được cứu độ  và nhân biết chân lý.â€( 1 Tm 2: 4).
Tuy nhiên, trong thá»±c tế, chúng ta cÅ©ng thấy rõ Ä‘iá»u nà y : không phải tất cả má»i ngưá»i thuá»™c má»i chá»§ng tá»™c và ngôn ngữ  ở khắp má»i nÆ¡i trên địa cầu Ä‘á»u nháºn biết có Thiên Chúa , có Chúa Giêsu là Äấng cứu chuá»™c nhân loại và có cÆ¡ há»™i được lãnh nháºn Phép Rá»a. Cụ thể là ngưá»i  Việt Nam chúng ta, mãi cho đến khi có các nhà truyá»n giáo Tây Phương đến rao giảng Äạo Công Giáo và o thế ká»· 16 thì má»›i có má»™t số  ngưá»i được  biết Äạo và chịu Phép Rá»a. NghÄ©a là từ thế ká»· 16 trở vá» trước  mấy ngà n năm, thì tuyệt đối không ai biết gì vá» Thiên Chúa, vá» Chúa Cứu Thế Giêsu  và được rá»a tá»™i.
Váºy những ngưá»i nà y chết  đá»u  xuống há»a ngục hết hay sao ?
Há» không biết Äạo Công Giáo  và được chịu Phép Rá»a hoà n toà n không vì lá»—i cá»§a há», vì không có ai rao giảng cho há» biết. Như thế, Chúa không thể bắt lá»—i há» Â vá» việc há» không  biết Chúa và được chịu Phép Rá»a.
CÅ©ng váºy, các trẻ con chết mà không được rá»a tá»™i cÅ©ng không phải lá»—i cá»§a chúng.
Có chăng là lá»—i cá»§a cha mẹ đã không lo cho con cái được rá»a tá»™i mà thôi.
Cho nên Chúa cÅ©ng khổng thể bắt lá»—i chúng vì đã không được rá»a tá»™i.
Thánh Phaolô đã bênh vá»±c cho những ngưá»i không có cÆ¡ há»™i được biết Chúa Kitô, được nghe Tin Mừng cứu độ cá»§a Chúa, và do đó cÅ©ng không được rá»a tá»™i,  không vì lá»—i cá»§a há»,   như sau :
“ Thế nhưng là m sao há» kêu cầu Äấng há» không tin? Là m sao há» tin Äấng há» không được nghe? Là m sao  mà nghe, nếu không có ai rao giảng ? Là m sao mà rao giảng nếu không được sai Ä‘i?†( Rm 10: 14-15)
NghÄ©a là nếu không có ngưá»i  rao giảng, thì không ai có  thể  tá»± mình biết gì vá» Thiên Chúa là Äấng tạo dá»±ng muôn loà i muôn váºt, là Äấng đã sai Con Má»™t là Chúa Giê-su-Kitô  xuống  trần gian là m Con Ngưá»i để cứu chuá»™c cho nhân lá»ai khá»i phải phạt và chết Ä‘á»i Ä‘á»i vì tá»™i. Do đó, Chúa không thể bắt lá»—i những ngưá»i không biết Chúa , không  được  chịu Phép Rá»a vì không ai nói cho há» biết vá» Chúa và vá» Phép Rá»a cá»§a Ngưá»i. Cho nên, Ä‘iá»u Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng Mác-cô 16: 15-16, và Gioan 3:5  trên đây,  không thể áp dụng cho những ngưá»i trên đây được  ( cho ngưá»i lá»›n và trẻ em)  vì  không  ai nói cho há» biết vá» sá»± cần thiết phải được tái sinh qua Phép Rá»a để được và o Nước Trá»i.
Vì thế, để được công bằng vá»›i há», Giáo Há»™i đã dạy rằng:
“ Thá»±c thế, những kẻ vô tình không nháºn biết Phúc Âm cá»§a Chúa Kitô và Giáo Há»™i Ngưá»i, nhưng nếu thà nh tâm tìm kiếm Thiên Chúa và dưới tác động cá»§a Æ¡n thánh, há» cố gắng chu toà n Thánh à Thiên Chúa trong công việc mình là m  theo sá»± hướng dẫn cá»§a lương tâm , thì há» có thể được cứu rá»—i.†(x. SGLGHCG số  847, Lumen Gentium số 16).
Nói khác Ä‘i, những ngưá»i không biết Chúa và Phép Rá»a vì không có ai nói cho há» biết, nhưng há» Â vẫn  cố gắng sống ngay là nh theo sá»± hướng dẫn cá»§a lương tâm thì há» vẫn được Chúa Ä‘oái thương và cứu há», dù há» không được rá»a tá»™i như lòng Chúa mong muốn. Äó là trưá»ng hợp cá»§a  cha ông VietNam và các dân tá»™c khác,  sinh ra và chết   đi trước khi Chúa Giêsu sinh ra và rao giảng Tin Mừng Cứu Äá»™  thì là m sao  mà  nghe  được  Tin Mừng ấy,  được biết Chúa Kitô  và Phép Rá»a cá»§a Ngưá»i ?.Ngay cả sau khi Chúa sinh ra và đi rao giảng Tin Mừng Cứu Äá»™, nhiá»u dân tá»™c cho đến nay vẫn không nháºn biết Chúa và được rá»a tá»™i, vì các chế độ  cai trị  độc tà i và tôn giáo khác ngăn cản há» biết  Chúa Kitô  và Äạo Công Giáo cá»§a Ngưá»i. Äó là các dân sống dưới chế độ cá»™ng sản vô thần như dân Trung hoa, dân Triá»u Tiên (bắc Triá»u Tiên) dân Nga trước ngà y chế độ cá»™ng sản xụp đổ, và dân ViêtNam hiên nay, nÆ¡i Ä‘a số ngưá»i Việt không biết Äạo Chúa vì chế độ ngăn cấm việc truyá»n giáo.
Sau nữa là dân theo Äạo Hồi ( Islam) Ân Äá»™ Giáo ( Hinduism) và Thần Äạo ( Shinto ở Nháºt) chiếm Ä‘a số ở các quốc gia đó, nên Kitô Giáo không thể phảt triển được.,và do đó,  đa số các  dân nà y không được rá»a tá»™i và nháºn biết Chúa;  kể cả dân Do Thái cho đến  nay,  nhiá»u ngưá»i vẫn chưa nhân biết Chúa Kitô và Phúc Âm
cá»§a Chúa, vì há» chỉ tin có Thiên Chúa là Cha các Tổ Phụ  cá»§a há» là Abraham, Ãsaac  và  Jacob ( Israel) mà thôi.Há» không biết và tin Má»™t Thiên Chúa Ba Ngôi,( Holy Trinity) gồm Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần như Giáo Há»™i Công  Giáo tin và thá» láºy.
Ngược lại,những ngưá»i đã biết Chúa Kitô, đã nghe Tin Mừng Cứu Äá»™ và đã được rá»a tá»™i nhưng  không kiên trì  sống đức tin và o Chúa để xa tránh tá»™i lá»—i,và thá»±c thi những cam kết khi được rá»a tá»™i thì vẫn không được cứu rá»—i , vì “ tuy thể xác há»Â thuá»™c vá» Giáo Há»™i , nhưng tâm hồn há» không ở trong Giáo Há»™i.†( LG, số 14)
Cụ thể, những kẻ Ä‘ang giết ngưá»i, bắt cóc, trá»™m cướp, bóc lá»™t kẻ khác, hiếp dâm. Và dâm ô thác loạn, buôn bán phụ nữ và bắt cóc trẻ gái để bán cho bá»n hà nh nghá» mãi dâm và ấu dâm rất khốn nạn và tá»™i lá»—i…thì là m sao chúng có thể được cứu độ, nếu chúng không mau kÃp từ bá» con đưá»ng gian ác, tá»™i lá»—i ? trong số những kẻ nà y, chắc có những kẻ đã được nghe biết vá» Chúa và đã được   rá»a tá»™i khi còn  bé, nhưng nay lại Ä‘i và o những con đưá»ng tá»™i lá»—i nói trên , thì Phép Rá»a có Ãch gì cho há» ? Chắc chắn là không rồi.
ÄÆ°á»£c chịu phép rá»a má»›i chỉ là bước đầu cần thiết cho việc cứu rồi. Bước kế tiếp quan trá»ng hÆ¡n là sống và thi hà nh những cam kết khi được rá»a tá»™i.  ( baptismal promises)  : đó là yêu mến Chúa trên hết má»i sá»± và từ bá» ma quá»· và má»i cám dá»— cá»§a  ma quá»·. Nếu không thi hà nh những cam kết nà y, thì Phép rá»a sẽ trở nên vô Ãch cho ngưá»i đã lãnh nháºn. Chắc chắn như váºy.
CÅ©ng tương tá»± như  thế, biết Chúa và biết các giáo huấn cá»§a Chúa không thôi thì chưa đủ để được cứu rá»—i. Muốn  đủ để được cứu rá»—i thì phải sống đức tin có Chúa bằng hà nh động tuân giữ các Ä‘iá»u răn cá»§a Chúa như Chúa Giê su đã nói vá»›i các môn đệ xưa kia như sau:
“Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ lá»i Thầy
Cha cá»§a Thầy sẽ yêu mến ngưá»i ấy
Cha cá»§a Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại vá»›i ngưá»i ấy.†( Ga 14: 23)
…………………………………………………….
“ Nếu anh  em giữ các Ä‘iá»u răn cá»§a Thầy
  Anh  em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy
  Như Thầy đã giữ các Ä‘iá»u răn cá»§a Cha Thầy
  Và ở lại trong tình thương cá»§a Ngưá»i.†( Ga 15:  10)
Giữ lá»i Thầy có nghÄ©a là thi hà nh những gì Chúa dạy vá» mến Chúa, yêu ngưá»i, tôn trá»ng công bằng và thá»±c thi bác ái,  cùng xa tránh má»i tá»™i lá»—i để cá»™ng tác vá»›i Æ¡n cứu độ cá»§a Chúa cho phần rá»—i cá»§a má»—i ngưá»i chúng ta.Không có sá»± cá»™ng tác nà y thì Chúa không thể cứu ai được, cho dù Chúa Kitô  đã chết để Ä‘á»n tá»™i thay cho kẻ có tá»™i.
Tóm lại, Phép Rá»a là cần thiết và quan trá»ng cho việc cứu rá»—i cá»§a má»i ngưá»i tin có Chúa và yêu mến Ngưá»i. Nhưng nếu không được rá»a tá»™i vì không ai dạy bảo cho biết thì đó không phải là lá»—i  cá»§a  những ngưá»i nà y. Dầu váºy,  nếu há» vẫn sống theo tiếng nói cá»§a lương tâm và trong tinh thần  tìm kiếm chân lý, tức là mặc nhiên tìm kiếm Chúa, thì  há» vẫn có thể được cứu rá»—i nhá» lòng thương xót vô biên cá»§a Thiên Chúa và công nghiệp cứu chuá»™c vô giá cá»§a Chúa Kitô…
Ngược lại, những ai có đức tin,  đã được rá»a tá»™i – tức là đã gia nháºp Giáo Há»™i-  mà  không sống  đức tin ấy , và thá»±c thi những cam kết khi được rá»§a tá»™i, thì Phép Rá»a vẫn không giúp Ãch gì cho phần rá»—i cá»§a những ngưá»i đó, vì không  phải cứ rá»a tá»™i xong là được đảm bảo phần rá»—i. Muốn được cứu rá»—i thì phải sống đức tin có Chúa và thi hà nh những cam kết khi được rá»a tá»™i, như đã nói ở trên .
Ước mong những giải đáp trên đây thá»a mãn cấu há»i được đặt ra.
Lm. Phanxicô Xaviê  Ngô Tôn Huấn
CGVN

