Trong lần thâu cá»§a đà i truyá»n thanh Äức năm 1969…
Ngà i không bao giá» cho mình có thể Ä‘á»c được tương lai. Không, sá»± khôn ngoan cá»§a ngà i quá lá»›n để không là m việc nà y. Tuy nhiên, ngà i đã ôn hòa đưa ra các nháºn xét đầu tiên như sau: «Chúng ta phải cẩn tháºn trong những gì chúng ta rao giảng. Thánh Âugutinô luôn đúng: Con ngưá»i là má»™t hố thẳm. Không má»™t ai có thể biết trước cái gì sẽ Ä‘i ra từ những hố thẳm nà y. Và ai cho rằng Giáo há»™i không chỉ được xác định duy nhất bởi hố thẳm là Con Ngưá»i nà y, mà cố gắng đạt được Ä‘iá»u cao cả, vô táºn là hố thẳm thần thiêng, ngưá»i đó sẽ là ngưá»i đầu tiên nghi ngá» chÃnh những Ä‘iá»u tiên Ä‘oán riêng cá»§a mình, vì ý muốn ngây ngô muốn chắc chắn mình có ly, nóù chỉ là bằng chứng cho má»™t sá»± thiếu khả năng vá» mặt lịch sá».»
Nhưng thá»i cá»§a ngà i, bị đánh dấu bởi má»™t hiểm nguy hiện sinh, má»™t chá»§ nghÄ©a chÃnh trị yếm thế, má»™t tinh thần xuống dốc, thá»i đó khát khao tìm câu trả lá»i. Giáo há»™i công giáo, má»™t cá»c tiêu trong dòng nước xoáy, Giáo há»™i cÅ©ng có là m má»™t và i thay đổi, vá» phần mình, những ngưá»i «thuáºn» và những ngưá»i «chống thay đổi» ai cÅ©ng há»i Giáo há»™i sẽ Ä‘i vỠđâu.
ChÃnh trong bối cảnh cá»§a năm 1969 nà y mà linh mục Joseph Ratzinger đã có câu trả lá»i cá»§a má»™t suy nghÄ© chÃn chắn trên đà i truyá»n thanh Äức. Sau đây là và i nháºn xét cá»§a ngà i trong phần kết luáºn.
«Tôi nghÄ©, không, tôi chắc chắn, tương lai cá»§a Giáo há»™i sẽ từ những ngưá»i cắm rá»… sâu Ä‘áºm trong đức tin, há» sống má»™t cách trá»n vẹn và má»™t cách thuần túy. Tương lai Giáo há»™i sẽ không đến từ những ngưá»i là m cho khá»›p mà không suy nghÄ© thá»i Ä‘ang Ä‘i qua, hay những ngưá»i chỉ thÃch chỉ trÃch khởi Ä‘i từ nguyên tắc cá»§a chÃnh há», những cá»™t mốc há» nghÄ© không sai lầm. Tương lai Giáo há»™i cÅ©ng sẽ không đến từ những ngưá»i chỉ muốn dùng con đưá»ng dá»… dà ng, những ngưá»i tìm cách tránh Ä‘i sá»± thương khó cá»§a đức tin, xem những gì có tÃnh cách hÆ¡i đòi há»i, bị tổn thương hay đòi há»i hy sinh là sai, là lá»—i thá»i, là bạo chúa, là theo pháp chế. Chúng ta hãy là m má»™t cách tÃch cá»±c hÆ¡n: tương lai cá»§a Giáo há»™i, thêm má»™t lần nữa, sẽ luôn tái dá»±ng lại bằng các thánh, có nghÄ©a là những ngưá»i luôn có tinh thần Ä‘i tìm những gì vượt lên các khẩu hiệu sÆ¡ sà i theo thá»i trang, há» là những ngưá»i có tầm nhìn rá»™ng lá»›n hÆ¡n ngưá»i khác, vá»›i cuá»™c sống bao trá»n má»™t thá»±c tế rá»™ng lá»›n hÆ¡n cá»§a há». Chỉ có má»™t cách Ä‘Ãch thá»±c đạt đến chá»§ nghÄ©a vị tha, đó là là m cho con ngưá»i tá»± do: qua lòng kiên nhẫn có được, khi má»—i ngà y là m những hà nh vi bất vụ lợi. Qua hà nh vi quên mình má»—i ngà y nà y, đủ để tá» rõ cho ngưá»i khác thấy, đến độ nà o há» là nô lệ cho cái ngã cá»§a há», và chỉ duy nhất qua thái độ nà y, cặp mắt con ngưá»i má»›i có thể chầm cháºm mở ra. Con ngưá»i chỉ duy nhất thấy trong chừng má»±c hỠđã trải nghiệm sống và đã Ä‘au khổ. Nếu ngà y nay, chúng ta khó ý thức được sá»± hiện diện cá»§a Chúa, là vì chúng ta tháºt quá dá»… để đà o thoát ra khá»i chÃnh con ngưá»i mình, sổng ra khá»i sâu thẳm con ngưá»i mình bằng lạc thú, bằng ma túy vv. Vì thế, các sâu thẳm ná»™i tâm cá»§a mình vẫn còn đóng kÃn. Nếu đúng là con ngưá»i chỉ nhìn thấy rõ vá»›i đôi mắt quả tim, thì chúng ta tháºt mù quáng biết là chừng nà o?
Äiá»u sẽ tồn tại là Giáo há»™i cá»§a Chúa Kitô, Giáo há»™i tin và o má»™t Thiên Chúa xuống thế là m Ngưá»i và hứa cho chúng ta sá»± sống vÄ©nh cữu
Äâu là tương quan cá»§a những Ä‘iá»u nà y vá»›i vấn đỠcá»§a chúng ta? Váºy thì, Ä‘iá»u nà y có nghÄ©a là những bà i diá»…n văn lá»›n cá»§a những ai chá»§ trương má»™t Giáo há»™i không có Chúa và không có đức tin thì đó chỉ là những lá»i ngoa ngôn không có ý nghÄ©a. Chúng ta chỉ tạo ra má»™t Giáo há»™i chá»§ trương hà nh động qua các lá»i cầu nguyện chÃnh trị. Tất cả Ä‘á»u hoà n toà n thừa thãi. Giáo há»™i nà y sẽ không đứng vững. Äiá»u tồn tại là Giáo há»™i cá»§a Chúa Kitô, Giáo há»™i tin và o má»™t Thiên Chúa xuống thế là m Ngưá»i và hứa cho chúng ta sá»± sống vÄ©nh cữu. Má»™t linh mục mà không hÆ¡n gì má»™t cán sá»± xã há»™i thì có thể thay thế linh mục đó bằng má»™t tâm lý gia hoặc má»™t chuyên gia nà o khác. Má»™t linh mục không phải là má»™t chuyên gia, không đứng nhìn, không phát lá»i khuyên, nhưng linh mục là ngưá»i nhân danh Thiên Chúa, ở và o địa vị cá»§a Con Ngưá»i, bên cạnh há» lúc vui, lúc buồn, lúc hy vá»ng, lúc sợ hãi, đúng, các linh mục nà y, chúng ta cần cho tương lai.
Giáo hội sẽ giảm tầm vóc và gần như sẽ phải khởi đi từ zero
Chúng ta sẽ còn Ä‘i xa hÆ¡n má»™t chút. Từ cÆ¡n khá»§ng hoảng hiện nay sẽ ló ra Giáo há»™i cá»§a ngà y mai – má»™t Giáo há»™i sẽ phải mất mát rất nhiá»u. Nó sẽ có tầm vóc giảm Ä‘i và gần như sẽ phải khởi Ä‘i từ zero. Nó sẽ không lấp đầy tất cả các tòa nhà được xây trong thá»i thịnh vượng. Con số tÃn hữu sẽ giảm, Giáo há»™i sẽ mất má»™t số ưu tiên. Ngược vá»›i thá»i gian trước đây, Giáo há»™i sẽ tháºt sá»± được xem như má»™t xã há»™i cá»§a những ngưá»i tá»± nguyện, tá»± nguyện ở trong Giáo há»™i và do mình quyết định. Dù là má»™t xã há»™i nhá», Giáo há»™i sẽ được dẫn đưa và thưá»ng là theo sáng kiến cá»§a các thà nh viên cá»§a mình.
Giáo há»™i sẽ phong chức cho các tÃn hữu có khả năng và há» có thể hà nh má»™t nghá»
Chắc chắn, Giáo há»™i sẽ khám phá các hình thức má»›i cho sứ vụ và sẽ phong chức cho những ngưá»i có khả năng và há» có thể hà nh má»™t nghá». Trong nhiá»u nhà dòng nhá» hay trong những nhóm độc láºp, đưá»ng lối mục vụ có thể sẽ được quản trị theo cách nà y. Song song và o đó, sứ vụ cá»§a linh mục toà n thá»i gian vẫn là điá»u cần thiết, như trước đây vẫn là . Nhưng trong tất cả các thay đổi dá»± Ä‘oán nà y, tinh hoa cá»§a Giáo há»™i sẽ vừa là canh tân, vừa khẳng định trong những gì luôn là điểm cắm neo: đức tin và o Thiên Chúa Ba Ngôi, và o Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa xuống thế Là m Ngưá»i, và o Thần Khà hiện diện cho đến ngà y táºn thế. Trong đức tin và trong lá»i cầu nguyện, Giáo há»™i xem các bà tÃch như má»™t sá»± vinh danh Chúa chứ không phải là chá»§ đỠcá»§a những bắt bẻ phụng vụ.
Thá»i Ä‘iểm «Giáo há»™i cá»§a những ngưá»i hiá»n dịu» sẽ đến
Giáo há»™i sẽ là má»™t Giáo há»™i thiêng liêng hÆ¡n, không đánh cuá»™c trên các hợp đồng chÃnh trị, không xua nịnh cánh hữu cÅ©ng như cánh tả. Như thế sẽ khó cho Giáo há»™i vì sẽ tốn rất nhiá»u năng lá»±c trong giai Ä‘oạn thÃch ứng và là m sáng tá» nà y. Äiá»u nà y sẽ là m cho Giáo há»™i thà nh khó nghèo và là Giáo há»™i cá»§a những ngưá»i hiá»n dịu. Tiến trình nà y sẽ gay go, nên cần phải gạt bá» tinh thần hẹp hòi cục bá»™ và cái tôi quá thổi phồng. Chúng ta có thể nghÄ© má»™t cách hợp lý là những chuyện nà y cần thá»i gian. Tiến trình sẽ có thể dà i và chán ngắt, giống như con đưá»ng dẫn đến khuynh hướng tiến bá»™ và o thá»i tiá»n Cách mạng Pháp – khi má»™t giám mục có thể được xem là tốt khi ông chế giá»…u các tÃn Ä‘iá»u và ngay cả khi ông nói bóng nói gió vá» sá»± hiện hữu cá»§a Chúa là tuyệt đối không chắc chắn – cho đến thá»i canh tân và o thế ká»· 19. Nhưng khi các thá» thách cá»§a giai Ä‘oạn là nh mạnh hóa nà y được vượt lên, thì Giáo há»™i sẽ đơn giản và phong phú hÆ¡n vá» mặt thiêng liêng, sẽ Ä‘i ra má»™t cách vững mạnh và lá»›n lên. Những ngưá»i tiến triển trong má»™t thế giá»›i hoà n toà n được hoạch định sẽ cảm thấy mình cá»±c kỳ cô láºp, hoà n toà n không còn thấy Chúa, há» tháºt sá»± sẽ kinh hoà ng cảm thấy cái nghèo cá»§a mình. Khi đó há» sẽ nhìn nhóm nhá» những ngưá»i có lòng tin vá»›i má»™t cặp mắt má»›i. Há» sẽ thấy đây như má»™t hy vá»ng cho má»™t cái gì dà nh cho há», má»™t câu trả lá»i mà há» luôn âm thầm Ä‘i tìm.
Theo tôi, chắc chắn Giáo há»™i sẽ chạm trán vá»›i những giai Ä‘oạn cá»±c kỳ khó khăn. CÆ¡n khá»§ng hoảng Ä‘Ãch thá»±c chỉ má»›i bắt đầu. Cần phải chá» các vụ xáo trá»™n lá»›n. Nhưng tôi cÅ©ng cÅ©ng chắc chắn, cuối cùng vẫn là : má»™t Giáo há»™i cá»§a đức tin, không phải là loại Giáo há»™i thá» phụng chÃnh trị, vì loại nà y đã chết. CÅ©ng có khả năng lá»›n Giáo há»™i không còn quyá»n lá»±c thống trị như Giáo há»™i đã có cho đến bây giá», nhưng Giáo há»™i sẽ sống má»™t canh tân và trở nên căn nhà cá»§a những ngưá»i, nÆ¡i đó há» sẽ tìm được sá»± sống và hy vá»ng và o Ä‘á»i sống vÄ©nh cữu.»
Giáo há»™i công giáo sẽ tồn tại mặc cho quý ông quý bà , và không nhất thiết phải nhỠđến há». Tuy váºy, chúng ta có má»™t vai trò để đóng. Chúng ta phải cầu nguyện và trau dồi má»™t tình yêu cho tha nhân, cho sá»± quên mình, cho lòng trung tÃn, cho sá»± kÃnh mến các bà tÃch và cho má»™t Ä‘á»i sống đặt trá»ng tâm và o Chúa Kitô.
Chúng ta có thể đà o sâu các vấn đỠnà y và tìm Ä‘á»c toà n bá»™ các Ä‘iá»u nà y trong tác phẩm cá»§a Joseph Ratzinger, Äức tin kitô giáo hôm qua và ngà y nay.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

