Gương Thánh nhân: Thánh Âu-tinh là má»™t báºc thiên tà i lá»—i lạc và là má»™t trong những vị thánh nổi tiếng trong Há»™i thánh. Ngà i là Linh mục, Giám mục, nhà giảng thuyết, nhà viết sách, là triết gia và là thần há»c gia, là ngưá»i cầu nguyện và nhiệt thà nh vá»›i Chúa rất đặc biệt.
Äiá»u mà má»i ngưá»i lấy là m lạ nhất là Chúa đã đưa ngà i từ bùn nhÆ¡ tá»™i lá»—i lên má»™t vị thánh nổi tiếng lừng danh.
Thánh nhân sinh tại Ta-gét, miá»n Phi-châu, năm 354, trong má»™t gia đình mà ngưá»i cha ngoại đạo, nhưng ngưá»i mẹ là má»™t vị thánh. Äó là ông Pa-tri-ci-ô và bà Mô-ni-ca. Vì thế, cáºu được bà mẹ dạy dá»— chỉ bảo đạo đức bao nhiêu thì vì ảnh hưởng không tốt cá»§a ngưá»i cha mà bê bối bấy nhiêu.
Nhưng vá» há»c vấn, Au-tinh rất xuất sắc, và trở thà nh giáo sư môn hùng biện. Năm 380 ngà i sang Rô-ma và dạy há»c tại Mi-lăn. Ngà i bị nhiá»…m lạc thuyết Man-cê-ô, sống phóng túng trụy lạc, và đến lúc nầy ngà i vẫn chưa chịu theo đạo, và có ý sang đây dạy há»c để tránh mẹ ngà i, để khá»i phải nghe bà khuyên lÆ¡n nhá»§ bảo bỠđạo hạnh.
Nhưng bà Mô-ni-ca, mẹ ngà i không bao giá» quên con. Äêm ngà y bà thưá»ng khóc và cầu nguyện cho Au-tinh được trở lại vá»›i Chúa. Và sau khi chồng chết, bà thu xếp việc nhà rồi từ giả quê hương, sang Mi-lăn tìm con. Bà tiếp tục dùng nước mắt và lá»i cầu nguyện để khuyên bảo Au-tinh.
Sau cùng Chúa đã nháºm lá»i bà , cho Au-tinh bá» lạc giáo, bỠđà ng tá»™i lá»—i, ăn năn trở lại vá»›i Chúa và lãnh Bà tÃch Rá»a tá»™i và o đêm vá»ng Phục sinh năm 387.
Sau đó hai mẹ con bá» Mi-lăn trở vá» xứ sở. Nhưng dá»c đưá»ng thì bà qua Ä‘á»i tại á»t-ti.
Từ đó, Au-tinh chuyên cần cầu nguyện, táºp rèn nhân đức, sống Ä‘á»i khổ hạnh. Ngà i thưa vá»›i Chúa:
“Lạy Chúa là sá»± Äẹp vừa rất xưa vừa hằng má»›i, con đã yêu mến Chúa quá muá»™n ! Nầy, bây giá» Chúa đã ở trong con và con thì ở ngoà i, con cứ chạy Ä‘i tìm Chúa ở ngoà i; con đã vô duyên nhà o và o các váºt đẹp đẽ mà Chúa đã dá»±ng nên. Thà nh ra bấy giá» Chúa ở vá»›i con, mà con không ở vá»›i Chúa. Các váºt đẹp đẽ kia cứ giữ con ở xa Chúa hoà i, Ä‘ang khichÃnh chúng cÅ©ng chẳng thể hiện hữu, nếu không hiện hữu trong Chúa. Chúa đã gá»i con, Chúa đã la to và đã phá được sá»± Ä‘iếc lác cá»§a con; Chúa đã soi sáng, chiếu dá»i và xua Ä‘uổi được sá»± mù lòa cá»§a con; Chúa đã tá»a hương thÆ¡m khiến con hÃt được, và bây giá» con chỉ hướng vá» Chúa mà thôi; con đã nếm thá» Chúa, và bây giá» con đói con khát Chúa; Chúa đã đụng chạm đến con, nên bây giá» con bứt rứt muốn tìm an bình nÆ¡i Chúa”.
Äức Giám mục giáo pháºn thấy ngà i nhân đức thì phong chức Linh mục cho ngà i và o năm 391. Và sau khi Äức Giám mục qua Ä‘á»i, ngà i được chá»n lên thay thế. Ngà i nháºm chức Giám mục trong nước mắt, vì tá»™i lá»—i xưa luôn ám ảnh trước mặt ngà i.
Thánh nhân chung sống vá»›i hà ng giáo sÄ© trong giáo pháºn theo má»™t quy luáºt do ngà i sáng láºp. Quy luáºt nầy ấn định lối sống cá»™ng Ä‘oà n theo dòng tu, để thánh hóa Ä‘á»i sống.
Äang lúc đó, các lạc thuyết lan trà n. Thánh nhân phải cá»±c lá»±c chống lại và dùng lá»i khôn ngoan mà thuyết phục. Ngoà i ra ngà i còn viết nhiá»u sách tu đức, thần há»c… Ngà y nay ảnh hưởng vỠđạo đức, thần há»c cá»§a ngà i còn sâu Ä‘áºm trong Giáo há»™i.
Thánh nhân qua Ä‘á»i năm 430, hưởng thỠđược 76 tuổi.
Quyết tâm: Noi gương thánh Au-tinh, tôi quyết ăn năn trở vá» vá»›i Chúa má»—i khi lá»—i lầm sa ngã, và má»™t khi đã trở lại thì hết lòng sống khắng khÃt vá»›i Chúa và nhiệt thà nh phụng sá»± Chúa.
Lá»i nguyện: Lạy Chúa, xin khÆ¡i dáºy trong lòng Giáo há»™i Æ¡n Thánh Thần Chúa đã ban cho thánh Giám mục Au-tinh, để nhá» Thánh Thần nung nấu, chúng con chỉ khát khao má»™t mình Chúa là nguồn mạch sá»± khôn ngoan Ä‘Ãch thá»±c, và chỉ tìm kiếm má»™t mình Chúa là Thiên Chúa Tình Thương.