Anê không có con riêng nhưng nhưng đã tạo sá»± sống cho những ngưá»i biết bà . Anê là con gái cá»§a nữ hoà ng Constance và hoà ng đế Ottokar I ở Bôhêmia. Lúc 3 tuổi, Anê Ä‘Ãnh hôn vá»›i công tước vùng Silesia, 3 năm sau thì công tước nà y chết. Khi lá»›n lên, Anê muốn Ä‘i tu.
Sau khi những cuá»™c hôn nhân bất thà nh vá»›i vua Henry VII cá»§a Äức và vua Henry III cá»§a Anh, Anê lại được vua Frederick II cá»§a đế quốc Rôma cầu hôn. Bà đệ đơn lên ÄGH Grêgôriô IX xin giúp đỡ. ÄGH bị thuyết phục. Frederick hà o hiệp nói rằng không thể xúc phạm nếu Anê đã yêu mến Thiên Vương hÆ¡n ông.
Sau khi xây bệnh viện cho ngưá»i nghèo và nhà dòng cho các tu sÄ©, bà tà i trợ xây dá»±ng Tu viện Thánh Clara Ngưá»i nghèo (Poor Clare monastery) ở Prague. Năm 1236, bà và 7 phụ nữ quý tá»™c khác gia nháºp dòng nà y. Thánh Clara gởi 5 chị em từ San Damiano đến tu vá»›i há», và viết cho Anê 4 lá thư khuyên bà vá» vẻ đẹp cá»§a Æ¡n thiên triệu và trao trá»ng trách nữ viện trưởng.
Anê nổi tiếng vá» cầu nguyện, vâng lá»i và hà nh xác. ÄGH buá»™c bà phải chấp nháºn là m nữ viện trưởng. Do đó, danh hiệu bà thÃch là “chị lá»›n†(senior sister). Chức vụ không ngăn cản bà là m bếp cho các chị em khác và sá»a quần áo cho ngưá»i phong cùi. Các nữ tu thấy bà nhân háºu nhưng rất nghiêm túc việc chăm sóc ngưá»i nghèo. Bà từ chối đỠnghị cá»§a anh bà là muốn láºp quỹ cho tu viện. Ngà i qua Ä‘á»i ngà y 6/3/1282, sau đó nhiá»u ngưá»i sùng kÃnh ngà i. Ngà i được phong thánh năm 1989.
HÄÄM

