“HẠT RÆ I TRONG ÄẤT Tá»T, LÀ NHá»®NG NGƯỜI GIá»® LẤY LỜI VÀ NHỜ KIÊN NHẪN, HỌ SINH ÄÆ¯á»¢C HOA TRÃI”.
BÀI ÄỌC I: 1 Cr 15, 35-37. 42-49
“Gieo xuống trong mục nát, sống lại trong bất há»§”.
TrÃch thư thứ nhất cá»§a Thánh Phaolô Tông đồ gá»i tÃn hữu Côrintô.
Anh em thân mến, có ngưá»i sẽ nói: những ngưá»i chết sống lại thế nà o? Há» lấy thân xác nà o mà đến? Hỡi kẻ khá» dại! Váºt ngươi gieo xuống, nếu nó không chết trước đã, thì sẽ không sống được; và váºt gì ngươi gieo xuống, không phải là hình sẽ có, nhưng chỉ là má»™t hạt trÆ¡ trụi, chẳng hạn như hạt lúa mì hay bất cứ hạt gì khác. Việc kẻ chết sống lại cÅ©ng thế: gieo xuống trong mục nát, sống lại trong bất há»§. Gieo xuống trong hèn mạt, sống lại trong vinh quang. Gieo xuống trong yếu Ä‘uối, sống lại trong khoẻ mạnh. Gieo xuống là xác phà m, sống lại là xác thiêng.
Và nếu có xác phà m thì cÅ©ng có xác thiêng, như lá»i chép rằng: “AÄ‘am cÅ© là ngưá»i có sá»± sống, còn AÄ‘am má»›i thì có thần trà ban sá»± sống. Nhưng Ä‘iá»u có trước, không phải thuá»™c tinh thần, song là điá»u thuá»™c thể xác, rồi má»›i đến cái thuá»™c tinh thần. Ngưá»i thứ nhất bởi đất mà ra, thì thuá»™c địa giá»›i; còn ngưá»i thứ hai bởi trá»i mà đến, thì thuá»™c thiên giá»›i. Ngưá»i thuá»™c địa giá»›i đó thế nà o, thì những ngưá»i khác thuá»™c địa giá»›i cÅ©ng váºy; và ngưá»i thuá»™c thiên giá»›i đó thế nà o, thì những ngưá»i khác thuá»™c thiên giá»›i cÅ©ng váºy”. Bởi thế, như chúng ta đã mang hình ảnh cá»§a ngưá»i thuá»™c địa giá»›i, thì chúng ta cÅ©ng sẽ mang hình ảnh ngưá»i thiên quốc như váºy.
Äó là lá»i Chúa.
ÄÃP CA: Tv 55, 10c-11. 12-13
Äáp: Tôi sẽ bước Ä‘i trước nhan Thiên Chúa, trong ánh sáng cá»§a cõi nhân sinh (c. 13c).
Xướng:
1) Tôi biết chắc Ä‘iá»u nà y là Thiên Chúa phù trợ tôi. Nhá» Æ¡n Thiên Chúa là Äấng mà tôi ca tụng lá»i hứa, tôi tin cáºy và o Thiên Chúa, tôi không kinh hãi; con ngưá»i phà m kia là m chi hại được tôi. – Äáp.
2) Ôi Thiên Chúa, con mắc nợ những Ä‘iá»u con khấn cùng Ngà i, con sẽ tiến dâng Ngà i lá»… váºt bằng lá»i ca tụng. Vì Ngà i đã cứu mạng con thoát khá»i tá» thần, và cứu chân con khá»i quỵ ngã, để con được tiến thân trước nhan Thiên Chúa, trong ánh thiá»u quang cá»§a cõi nhân sinh. – Äáp.
ALLELUIA: Tv 118, 34
Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, xin giáo huấn con, để con tuân cứ luáºt pháp cá»§a Chúa, và để con hết lòng vâng theo luáºt đó. – Alleluia.
PHÚC ÂM: Lc 8, 4-15
“Hạt rÆ¡i trong đất tốt, là những ngưá»i giữ lấy lá»i và nhá» kiên nhẫn, há» sinh được hoa trái”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, có đông dân chúng tụ há»p lại, và ngưá»i ta từ các thị trấn đến cùng Chúa Giêsu. Ngưá»i dùng dụ ngôn mà nói rằng: “Ngưá»i gieo hạt giống ra Ä‘i gieo hạt giống mình. Và đang khi gieo, có hạt rÆ¡i xuống bên vệ đưá»ng, bị ngưá»i ta chà đạp và chim trá»i đến ăn Ä‘i. Hạt khác rÆ¡i trên đá sá»i, vừa má»c lên liá»n héo Ä‘i, vì không có đất ẩm. Hạt khác rÆ¡i và o bụi gai, và gai góc cùng má»c lên, bóp nghẹt nó. Hạt khác rÆ¡i và o đất tốt, đã má»c lên và kết quả gấp trăm”.
Khi nói những lá»i đó, Ngưá»i kêu lên rằng: “Ai có tai để nghe thì hãy nghe!”. Bấy giá» các môn đệ há»i Ngưá»i dụ ngôn đó ý nghÄ©a thế nà o. Ngưá»i nói rằng: “Phần các con, thì cho các con biết những mầu nhiệm Nước Thiên Chúa; đối vá»›i ngưá»i khác, thì dùng dụ ngôn, để chúng xem mà không thấy, nghe mà không hiểu. Dụ ngôn đó có nghÄ©a thế nà y: Hạt giống là lá»i Thiên Chúa. Những hạt rÆ¡i bên vệ đưá»ng, tức là những ngưá»i đã nghe, nhưng rồi quá»· tá»›i và cướp lá»i khá»i lòng há», kẻo há» tin mà được cứu độ. Những hạt rÆ¡i trên đá sá»i là những ngưá»i, khi nghe thì vui vẻ đón nháºn lá»i Chúa, nhưng há» không đâm rá»…, há» chỉ tin tưởng nhất thá»i, và khi đến giá» thá» thách, thì tháo lui. Hạt rÆ¡i và o bụi gai, là những ngưá»i đã nghe, nhưng khi Ä‘i đưá»ng, những mối lo nghÄ©, sá»± già u có và thú vui cá»§a Ä‘á»i sống bóp nghẹt và há» không sinh hoa kết quả. Còn như hạt rÆ¡i trong đất tốt, là những ngưá»i nghe lá»i vá»›i tấm lòng tốt là nh và thiện hảo, há» giữ lấy và nhá» kiên nhẫn, há» sinh được hoa trái”.
Äó là lá»i Chúa.
______________________________________
I/. VÀI NÉT VỀ THÃNH GIANUARIÔ, GmtÄ‘ (Giám mục tá» Äạo), 19/9
MỘT CON NGƯỜI. MỘT CUỘC ÃỜI
Thánh Gianuariô sinh năm 270 tại nước Ã.
Vá»›i tÃnh tình cương nghị, lòng nhiệt thà nh đạo đức, thánh nhân không tha thiết gì cuá»™c sống trần gian. Lúc nà o trong thâm tâm sâu thẳm cá»§a Ngà i cÅ©ng vang lên tiếng Chúa:”Hãy theo Ta, Ta sẽ là m cho ngươi trở nên kẻ đánh lưới ngưá»i “. Nghe tiếng Chúa gá»i má»i, thánh nhân mau mắn đáp trả tiếng Chúa gá»i, bằng tất cả lòng yêu thương, vô vị lợi cá»§a mình.
Vì thế, năm 320, thánh nhân lãnh nháºn sứ vụ linh mục và chỉ Ãt lâu sau, Ngà i được bầu là m Giám mục Bénévent . Và o thá»i kỳ Ngà i là m giám mục cÅ©ng là lúc các Hoà ng đế Ãiôclitianô và Maximiô ra tay bách hại Giáo Há»™i Chúa Kitô má»™t cách gắt gao, không há» tiếc xót. Dù rằng cuá»™c bách hại đạo má»—i lúc má»—i gia tăng, thánh nhân vẫn nhiệt tình phục vụ Giáo pháºn, phục vụ má»i ngưá»i không há» mảy may nao núng, danh tiếng cá»§a Ngà i vang dá»™i khắp nÆ¡i. Ngà i cÅ©ng giữ má»™t vai trò rất quan trá»ng trong cá»™ng đồng Sardique, nên Thánh nhân là đÃch tấn công cá»§a các kẻ thù ghen ghét Giáo Há»™i nhắm tá»›i.
Thánh Gianuariô thưá»ng Ä‘i thăm viếng các tù nhân để cá»§ng cố đức tin cho há» và động viên há» giữ đạo, tìm được sá»± an bình tâm hồn, thể xác. Cuá»™c bách hại đạo công giáo cà ng lúc cà ng trở nên khốc liệt, gay gắt và nguy hiểm. Thánh nhân tá»›i miá»n Pouzzoles và bị sa và o tay kẻ thù. Thánh nhân bị tra tấn cách hết sức dã man, sau cùng bị án tá» hình và Ngà i bị ngưá»i ta ném cho thú dữ xâu xé thân xác, nhưng Chúa là m phép lạ tá» tưá»ng để chứng tá» quyá»n năng Chúa gìn giữ thân xác thánh nhân vẹn toà n.
Thánh nhân, lãnh phúc tỠđạo tại Pouzzoles và o năm 350.
CHÚA THƯỞNG CÔNG NGÀI
Chúa đã nói vá»›i các môn đệ cá»§a Ngưá»i :” Ai theo Ta sẽ được gấp trăm ở Ä‘á»i nà y và lãnh phần thưởng Ä‘á»i sau “.
Thánh nhân được nhiá»u ngưá»i tôn kÃnh vì những nhân đức anh hùng cá»§a Ngà i: lòng nhiệt thà nh, sá»± thương giúp ngưá»i nghèo, lòng đạo đức, thánh thiện cá»§a Ngà i, đặc biệt phép lạ Chúa là m cho máu Ngà i luôn tươi tốt và có đủ má»i đặc tÃnh như khi Ngà i còn sống. Khoa há»c và Y khoa đã chứng minh Ä‘iá»u đó.
Bình thưá»ng, hà ng ngà y máu ấy Ä‘á»ng khô và đen sẫm. Tuy nhiên, Chúa là m cho máu Ngà i loãng ra má»™t năm 3 lần và o tháng 5, tháng 9 và tháng 12,và trong quá khứ máu cá»§a Ngà i đã báo trước những thiên tai khá»§ng khiếp xẩy ra tại nước Ã. Phép lạ máu loãng, tươi tốt như khi còn sống đã chứng tá» quyá»n năng vô biên cá»§a Chúa . Qua phép lạ nà y, nhiá»u ngưá»i nháºn ra uy quyá»n tuyệt đối cá»§a Chúa. Ngà i có quyá»n trên sá»± sống và cả trên sá»± chết nữa
Tại nhà thá» Naples nước à Ãại Lợi, phép lạ máu cá»§a thánh Gianuariô loãng ra vẫn xẩy ra hằng năm 3 kỳ như đã nói ở trên. Dân thà nh Naples đã chá»n thánh nhân là m bổn mạng cá»§a thà nh há».
Lạy thánh Gianuariô, xin cầu bầu cho chúng con có đức tin bá»n vững để nháºn ra phép lạ Chúa vẫn thá»±c hiện trong Ä‘á»i sống hằng ngà y cá»§a má»—i ngưá»i chúng con.
(Nguồn: Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT)
____________________________________________
II/. BÀI SUY NIỆM (Lc 8, 4-15) – DỤ NGÔN NGƯỜI GIEO GIá»NG
“HẠT RÆ I TRONG ÄẤT Tá»T, LÀ NHá»®NG NGƯỜI GIá»® LẤY LỜI VÀ NHỜ KIÊN NHẪN, HỌ SINH ÄÆ¯á»¢C HOA TRÃIâ€.
Hôm nay thứ Bảy tuần XXIV Thưá»ng niên, chúng ta bước và o Chương 8 Phúc âm Luca vá»›i DỤ NGÔN NGƯỜI GIEO GIá»NG.
Dụ ngôn nà y đã trở thà nh quá quen thuá»™c đối vá»›i các tÃn hữu. Nhưng Ä‘iểm đặc biệt ở đây ta cần hết sức lưu ý:
Trong Phúc âm Matthêu, Chương 13, cÅ©ng có Dụ ngôn nà y. Nhưng Matthêu đã dà nh hẳn Chương 13 để tổng hợp các dụ ngôn Nước trá»i.
Nhưng Phúc âm Luca thì lại khác, Luca không theo lối tổng hợp, mà văn phong cá»§a ông như má»™t nhà viết sá», có nghÄ©a ông luôn tôn trá»ng các sá»± kiện theo thá»i gian xuất hiện cá»§a nó. Như váºy ta thấy ngay trong Chương 8 Phúc âm Luca nà y chỉ có duy nhât 1 dụ ngôn Ngưá»i gieo giống thôi, không còn dụ ngôn nà o khác.
ChÃnh vì không theo lối tổng hợp nên ta má»›i biết chÃnh xác thá»i Ä‘iểm Chúa đưa ra dụ ngôn, còn trong Phúc âm Matthêu, ta không thể biết dụ ngôn được công bố và o thá»i Ä‘iểm nà o, vì nó theo lối tổng hợp, tức gom các dụ ngôn và o cùng má»™t chương.
Má»—i Phúc âm, má»—i Thánh sá» Ä‘á»u có Ä‘iểm mạnh yếu khác nhau.
DỤ NGÔN NGƯỜI GIEO GIá»NG
Như ta biết Dụ ngôn Ngưá»i gieo giống được cả 3 thánh sá» Nhất lãm tưá»ng thuáºt (kể cả phần giải thÃch cá»§a Chúa Giêsu):
+ Matthêu: Mt 13, 4 – 9; 13, 18 – 23
+ Marcô: Mc 4, 1 – 9; 4, 13 – 20.
+ Luca: Lc 8, 4 – 8; 8, 11 – 16.
Ná»™i dung Dụ ngôn ở cả 3 thánh sá» Ä‘á»u giống nhau.
Hạt giống ở đây chÃnh là Lá»i Chúa, và ngưá»i gieo giống cÅ©ng chÃnh là Chúa. Nhưng thái độ con ngưá»i đón nháºn Lá»i Chúa thì được phân thà nh 4 loại ngưá»i được và như 4 mảnh đất khác nhau:
1/. Miá»n đất bên vệ đưá»ng.
2/. Miá»n đá sá»i.
3/. Miá»n bụi gai.
4/. Miá»n đất tốt.
Trong 4 loại đất chỉ có miá»n đất tốt, tức ngưá»i biết đón nháºn và thá»±c thi lá»i Chúa má»›i là m cho hạt giống Lá»i Chúa được sinh sôi nẩy nở, kết quả gấp trăm.
Còn 3 loại đất đầu tiên Ä‘á»u là m cho hạt giống bị chết, bị chết bằng nhiá»u cách thức khác nhau, cụ thể:
+ Bị ngưá»i ta chà đạp hay bị chim trá»i ăn mất.
+ Bị khô héo vì không có đất để bén rễ.
+ Bị bóp nghẹt vì bụi gai.
Như váºy ná»™i dung Dụ ngôn Ngưá»i gieo giống, ở 3 thánh sá» Ä‘á»u giống nhau.
Luca cho thấy mảnh đất tốt đó hoà n toà n do chá»§ quan, tùy thuá»™c và o à CHà CỦA CON NGƯỜI, cụ thể qua những cụm từ: CAO THƯỢNG – QUẢNG ÄẠI – NẮM GIá»® – KIÊN TRÃŒ.
Mở đầu Bà i Tin mừng, Luca viết:
““KHI ẤY, CÓ ÄÔNG DÂN CHÚNG TỤ HỌP LẠI, VÀ NGƯỜI TA TỪ CÃC THỊ TRẤN ÄẾN CÙNG CHÚA GIÊSU. NGƯỜI DÙNG DỤ NGÔN MÀ NÓI RẰNGâ€
“ÄẾN CÙNG CHÚA GIÊSUâ€.
Nếu mở đầu Chương 8, Luca viết: “Äức Giê-su rảo qua các thà nh phố, là ng mạc, rao giảng và loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa†(Lc 8, 1). Thì hôm nay, Äức Giêsu không Ä‘i, mà dân chúng đông đảo từ các thị trấn đến cùng Ngà i.
Cảnh tượng đông đảo dân chúng như má»™t biển ngưá»i trước mắt, đã tạo nguồn cảm hứng cho Chúa đưa ra má»™t dụ ngôn quan trá»ng, dụ ngôn kinh Ä‘iển vá» Nước Trá»i, đó là DỤ NGÔN NGƯỜI GIEO GIá»NG.
“NGƯỜI GIEO HẠT GIá»NG RA ÄI GIEO HẠT GIá»NG MÃŒNH.â€
Như váºy, ngay câu đầu tiên ta thấy Chúa Giêsu mô tả vá» Nước Trá»i đầy sinh động, có sức sống, chứ không im lìm như bãi tha ma mà là động tác “GIEO HẠT†cá»§a ngưá»i gieo giống.
Chúa Giêsu dùng hình ảnh và kinh nghiệm của nhà nông để diễn tả Nước Thiên Chúa.
Muốn có mùa lúa bá»™i thu, thì đầu tiên ngưá»i ta phải gieo hạt và o mảnh đất đã dá»n sẵn, sau khi hạt nảy mầm thà nh lúa non (hay mạ), thì ngưá»i ta phải cấy nó và o ruá»™ng cá»§a mình, sau đó chăm bón, là m cá»,… cuối cùng là thu hoạch
Như váºy công việc gieo giống rất quan trá»ng, nó khởi đầu cho tất cả.
“GIEO HẠT GIá»NG MÃŒNHâ€.
Cụm từ đầu tiên tưởng không có gì đáng nói. Nhưng Luca đã sỠdụng cụm từ “Hạt giống mình†là m cho ta phải suy nghĩ.
Ở đây Luca muốn nhấn mạnh đến hạt giống của mình chứ không phải hạt giống của ai khác.
“HẠT GIá»NG MÃŒNHâ€, đối vá»›i Chúa Giêsu chÃnh là Lá»i Thiên Chúa, chứ không phải các há»c thuyết hay triết lý vô hồn cá»§a con ngưá»i. Ngà i đến trần gian chỉ để rao giảng Lá»i Chúa, Lá»i hằng sống mà thôi.
“VÀ ÄANG KHI GIEO, CÓ HẠT RÆ I XUá»NG BÊN VỆ ÄÆ¯á»œNG, BỊ NGƯỜI TA CHÀ ÄẠP VÀ CHIM TRỜI ÄẾN Ä‚N ÄI.
HẠT KHÃC RÆ I TRÊN Äà SỎI, VỪA MỌC LÊN LIỀN HÉO ÄI, VÃŒ KHÔNG CÓ ÄẤT ẨM.
HẠT KHÃC RÆ I VÀO BỤI GAI, VÀ GAI GÓC CÙNG MỌC LÊN, BÓP NGHẸT NÓ.
HẠT KHÃC RÆ I VÀO ÄẤT Tá»T, Äà MỌC LÊN VÀ KẾT QUẢ GẤP TRÄ‚Mâ€
Ngưá»i gieo giống trong dụ ngôn rất hà o phóng và rất phung phÃ, Sá»± hà o phóng đó như muốn nói rằng: Lá»i Chúa không bao giá» thiếu, mà nó được gieo vãi khắp nÆ¡i, kể cả nÆ¡i không xứng đáng dà nh cho nó, hạt giống nhiá»u như mưa, như sương sa từ trá»i mà tiên tri Isaia đã mô tả.
Trong Dụ ngôn nà y, Äức Giêsu liệt kê ra 4 vùng đất:
– Vệ đưá»ng.
– NÆ¡i sá»i đá.
– Bụi gai
– Vùng đất tốt.
Trong 4 vùng đất nà y, chỉ có một vùng đất tốt, mới là m cho hạt giống sinh sôi nà y nở.
“KẾT QUẢ GẤP TRÄ‚Mâ€.
Như váºy có đến ¾ hạt giống bị bóp nghẹt và chết, chỉ còn ¼ hạt giống được sống và phát triển.
Nhưng Luca mô tả sá»± phát triển nà y như sau: “KẾT QUẢ GẤP TRÄ‚Mâ€. Như váºy, cho dù có bị bóp nghẹt, có bị chà đạp, số hạt giống trong vùng đất tốt vẫn dư đủ bù lại.
Như váºy nhìn toà n cục: Lá»i Chúa vẫn phát triển mạnh mẽ cho dù có bị ngưá»i ta cố tình bóp nghẹt nó.
Sá»± bóp nghẹt nà y phát xuất từ lòng dạ độc ác cá»§a con ngưá»i (BỊ NGƯỜI TA CHÀ ÄẠP), mà nó còn bị tiêu diệt bởi: CHIM TRỜI, GAI GÓC,… đó là những thế lá»±c cá»§a ma quá»·.
Như váºy cả ma quá»· và con ngưá»i ác ý, đã hợp sức bóp nghẹt Lá»i Chúa không cho Lá»i Chúa phát triển. Nhưng chúng không thể cản trở Nước Trá»i, không thể cản trở Chương trình Cứu độ cá»§a Thiên Chúa.
Các Kitô hữu sÆ¡ khai và cả chúng ta khi Ä‘á»c dụ ngôn nà y sẽ thấy nÆ¡i đó má»™t lá»i nhắn nhá»§. Há» thấy mình chÃnh là ngưá»i đã nháºn được hạt giống lá»i Chúa. Nhưng không phải hạt giống nà o cÅ©ng thà nh cây lúa trÄ©u hạt. Có những hạt giống bị thui chá»™t bởi những lý do khách quan và chá»§ quan.
Là m sao để má»i hạt giống được gieo trong tim ta, Ä‘á»u sinh hoa trái?
Câu há»i cá»§a Giáo há»™i sÆ¡ khai cÅ©ng là câu há»i cá»§a Giáo há»™i bây giá».
Thá»a đất là trái tim con ngưá»i xưa nay vẫn thế. Hạt giống Lá»i Chúa hôm qua và hôm nay vẫn là má»™t. Cả bốn hạng ngưá»i trong dụ ngôn Ä‘á»u đã nghe.
“KHI NÓI NHá»®NG LỜI ÄÓ, NGƯỜI KÊU LÊN RẰNG: “AI CÓ TAI ÄỂ NGHE THÃŒ HÃY NGHE!”
“AI CÓ TAI ÄỂ NGHE THÃŒ HÃY NGHE!”
Äó là cụm từ các thánh sá» hay sá» dụng để má»i gá»i má»i ngưá»i chú ý nghe lá»i Chúa Giêsu nói, vì ai cÅ©ng có tai và dÄ© nhiên tai đó dùng để nghe. Như váºy má»i ngưá»i phải chú ý nghe Lá»i Chúa nói.
Nhưng không phải tất cả má»i ngưá»i có tai Ä‘á»u nghe Lá»i Ngà i, có ngưá»i bịt tai lại không muốn nghe tiếng Chúa nói, tệ hại hÆ¡n có ngưá»i chỉ thÃch nghe những lá»i vu khống, lăng mạ, dối trá, những lá»i nói tục tÄ©u.
Vì thế, Luca má»›i viết: “NGƯỜI KÊU LÊN RẰNGâ€, có nghÄ©a Chúa Giêsu nói vá»›i má»™t cưá»ng độ mạnh chứ không còn bình thưá»ng. Ngà i tha thiết má»i gá»i má»i ngưá»i, qua má»i thá»i đại hãy lắng nghe Lá»i Chúa.
GIẢI THÃCH DỤ NGÔN:
“BẤY GIỜ CÃC MÔN ÄỆ HỎI NGƯỜI DỤ NGÔN ÄÓ à NGHĨA THẾ NÀOâ€
Như váºy cả Matthêu và Luca Ä‘á»u đỠcáºp đến sá»± tối dạ cá»§a các môn đệ, các ông thá»±c sá»± không hiểu dụ ngôn đó, mặc dù các ông là ngưá»i mà Chúa Giêsu nói: “Bởi viÌ€ anh em thiÌ€ được Æ¡n hiểu biêÌt caÌc mầu nhiệm NươÌc Trời, coÌ€n hoÌ£ thiÌ€ không†(Mt 13, 11).
Có nghÄ©a, các môn đệ đã được Æ¡n hiểu biết các mầu nhiệm Nước Trá»i, mà các ông còn chưa hiểu thì nói gì đến dân chúng.
Ngay cả chúng ta cÅ©ng không hiểu dụ ngôn đó, vì nếu hiểu được, thì Lá»i Chúa đã biến đổi cuá»™c Ä‘á»i chúng ta rồi, chứ không còn ù lì, giáºm chân tại chá»— mà không có gì thay đổi.
Như váºy, cả Matthêu và Luca giống nhau ở Ä‘iểm: ChÃnh Chúa Giêsu phải Ä‘Ãch thân giải thÃch dụ ngôn Ngưá»i gieo giống cho các môn đệ hiểu: Ngà i giải thÃch rất rõ rà ng 4 loại ngưá»i tương ứng vá»›i 4 vùng đất trong dụ ngôn.
“DỤ NGÔN ÄÓ CÓ NGHĨA THẾ NÀY:
HẠT GIá»NG LÀ LỜI THIÊN CHÚA.
Chúa Giêsu xác định rõ rà ng: hạt giống trong dụ ngôn chÃnh là Lá»i Chúa, chứ không thể hiểu theo nghÄ©a khác, Ngưá»i gieo giống là Thiên Chúa. Ngà i đã gieo Lá»i má»™t cách hà o phóng để má»i ngưá»i Ä‘á»u nháºn được Lá»i Chúa.
NHá»®NG HẠT RÆ I BÊN VỆ ÄÆ¯á»œNG, TỨC LÀ NHá»®NG NGƯỜI Äà NGHE, NHƯNG Rá»’I QUá»¶ TỚI VÀ CƯỚP LỜI KHỎI LÃ’NG HỌ, KẺO HỌ TIN MÀ ÄÆ¯á»¢C CỨU ÄỘ.
Chúa Giêsu đưa ra nguyên nhân đầu tiên là m cho hạt giống bị chết, thá»±c ra ở đây không phải bị chết mà là bị “CƯỚPâ€, cái nguyên nhân đó do MA QUá»¶.
Ma quá»· luôn ganh ghét vá»›i Thiên Chúa, nó muốn kéo con ngưá»i vá» phe vá»›i nó, không muốn con ngưá»i được cứu độ, nên chúng luôn canh chừng: khi Lá»i Chúa vừa được gieo xuống là chúng cướp ngay, không để Lá»i Chúa gieo và o lòng con ngưá»i. Khi lá»i Chúa không ở trong tâm hồn ngưá»i nà o, ngưá»i ấy sẽ ở trong bóng tối và trở thà nh con cái ma quá»·.
Vì thế ngưá»i tÃn hữu phải luôn chạy đến vá»›i Chúa để xin Ngà i gìn giữ ta khá»i chước cám dá»— cá»§a ma quá»·, để cho Lá»i Chúa được gieo và lá»›n lên trong lòng ta
NHá»®NG HẠT RÆ I TRÊN Äà SỎI LÀ NHá»®NG NGƯỜI, KHI NGHE THÃŒ VUI VẺ ÄÓN NHẬN LỜI CHÚA, NHƯNG HỌ KHÔNG ÄÂM RỄ, HỌ CHỈ TIN TƯỞNG NHẤT THỜI, VÀ KHI ÄẾN GIỜ THỬ THÃCH, THÃŒ THÃO LUI.
Nguyên nhân thứ hai, đó là vá» phÃa CON NGƯỜI.
Ngưá»i TÃn hữu đừng bao giỠđổ thừa cho ma quá»· trước phần rá»—i Ä‘á»i Ä‘á»i cá»§a mình, mà ta luôn là ngưá»i phải chịu trách nhiệm chÃnh. Nếu ta không thuáºn theo ma quá»·, thì ma quá»· cÅ©ng chẳng là m gì được.
Má»™t lý do là m cho hạt giống bị chết (chứ không phải bị cướp) đó là tÃnh nông nổi nhất thá»i. Má»›i nghe Lá»i Chúa thì ta há»›n hở đón nháºn, nhưng không sống Lá»i Chúa, vì thế khi gian truân thá» thách kéo đến là ta ngã quỵ, tháo lui.
Chỉ có những ai sống Lá»i Chúa tháºt sá»±, thì Lá»i Chúa má»›i bén rá»… và ăn sâu trong tâm hồn ngưá»i ấy, và há» sẽ đứng vững khi gian truân thá» thách xảy đến.
HẠT RÆ I VÀO BỤI GAI, LÀ NHá»®NG NGƯỜI Äà NGHE, NHƯNG KHI ÄI ÄÆ¯á»œNG, NHá»®NG Má»I LO NGHĨ, Sá»° GIÀU CÓ VÀ THÚ VUI CỦA ÄỜI Sá»NG BÓP NGHẸT VÀ HỌ KHÔNG SINH HOA KẾT QUẢ.
Nguyên nhân thứ ba là m cho hạt giống Lá»i Chúa bị bóp nghẹt và chết, đó là sá»± già u có, thú vui ở Ä‘á»i, cùng vá»›i những mối lo nghÄ©. Nó đến từ những YẾU Tá» KHÃCH QUAN, NGOẠI VI.
Tiá»n bạc, thú vui đã chi phối toà n bá»™ con ngưá»i, từ trong suy nghÄ© đến cuá»™c sống, há» muốn mình phải già u hÆ¡n và là m má»i cách để kiếm tiá»n nhiá»u hÆ¡n, cho dù dùng những thá»§ Ä‘oạn bẩn thỉu và đê tiện. Há» không còn báºn tâm đến Lá»i Chúa nữa và như thế Lá»i Chúa sẽ chết.
CÃ’N NHƯ HẠT RÆ I TRONG ÄẤT Tá»T, LÀ NHá»®NG NGƯỜI NGHE LỜI VỚI TẤM LÃ’NG Tá»T LÀNH VÀ THIỆN HẢO, HỌ GIá»® LẤY VÀ NHỜ KIÊN NHẪN, HỌ SINH ÄÆ¯á»¢C HOA TRÃIâ€.
Chỉ có vùng đất tốt má»›i là m cho hạt giống Lá»i Chúa sinh sôi phát triển. Luca mô tả vùng đất tốt đó, là những ngưá»i nghe Lá»i Chúa vá»›i tấm lòng tốt là nh và thiện hảo.
Há» là ngưá»i yêu mến sá»± thiện, khao khát Chân thiện mỹ, mà Lá»i Chúa là lá»i hằng sống nên há» dá»… dà ng đón nháºn Lá»i Chúa.
Nhưng đón nháºn Lá»i Chúa không phải để đó, nếu váºy há» sẽ giống trưá»ng hợp trên. Ở đây Luca mô tả: “HỌ GIá»® LẤY VÀ NHỜ KIÊN NHẪNâ€.
+ “GIá»® LẤYâ€, có nghÄ©a không để Lá»i Chúa tuá»™t khá»i mình, không để ma quá»·, sá»± già u sang và thú vui ở Ä‘á»i cướp lấy
+ “KIÊN NHẪNâ€, có nghÄ©a kiên trì thá»±c thi lá»i Chúa trong cuá»™c sống, cho dù cuá»™c sống có xảy ra thế nà o, há» vẫn kiên trì, trung thà nh sống Lá»i Chúa.
ChÃnh nhá» sá»± kiên nhẫn nà y hạt giống Lá»i Chúa má»›i lá»›n mạnh, theo Luca: “KẾT QUẢ GẤP TRÄ‚Mâ€
Tóm lại:
Ta đừng hiểu bốn mảnh đất nà y độc láºp vá»›i nhau, nhưng nó chÃnh là thái độ cá»§a ta trước lá»i Chúa. Nhiá»u khi tâm hồn ta nguá»™i lạnh, ngồi trong nhà thá» mà hồn phách cứ để đâu đâu, nghe xong bà i Tin mừng ta vá»™i quên ngay. Nhưng cÅ©ng có lúc tâm hồn ta sốt sắng, ta vui vẻ đón nháºn Lá»i Chúa má»™t cách dá»… dà ng.
Vá»›i 03 mảnh đất đầu tiên trong tâm hồn ta, mức độ thất bại cứ tăng dần lên và tâm trạng cá»§a ta Ä‘ang lao dốc, từ: chán – chán nản – tuyệt vá»ng. Nhưng ngưá»i gieo ở đây là Thiên Chúa, chứ không phải ta.
Váºy Thiên Chúa sẽ là m gì?
Ngà i không tuyệt vá»ng, và luôn hy vá»ng và o con ngưá»i. Con ngưá»i có thể phản bá»™i Ngà i, còn Ngà i cứ âm thầm theo há» suốt cuá»™c Ä‘á»i nà y, và đây là lúc Thiên Chúa bắt đầu hà nh động: “Còn như hạt rÆ¡i trong đất tốt, là những ngưá»i nghe lá»i vá»›i tấm lòng tốt là nh và thiện hảo, há» giữ lấy và nhá» kiên nhẫn, há» sinh được hoa trái”.
TRONG BÀI ÄỌC I TrÃch thư thứ nhất cá»§a Thánh Phaolô Tông đồ gá»i tÃn hữu Côrintô, thánh Phaolô và việc con ngưá»i chết như hạt giống gieo xuống đất; là m sao biết được con ngưá»i sẽ giống ai khi sống lại trong vinh quang Nước Chúa?
Thánh Phaolô đã giải quyết má»™t vấn nạn mà các tÃn hữu Côrintô đặt ra:
“Anh em thân mến, có ngưá»i sẽ nói: những ngưá»i chết sống lại thế nà o? Há» lấy thân xác nà o mà đến?â€.
Có nghÄ©a các tÃn hữu Côrintô và cả các tÃn hữu thá»i nay rất mÆ¡ hồ vá» sá»± sống lại: Nếu có sá»± sống lại ta sẽ sống lại thế nà o vá»›i thân xác hình hà i nà o, trong khi thân xác con ngưá»i đã bị đốt thà nh tro bụi hay bị mục nát thối rữa trong bùn đất.
Thánh Phaolô đã giải đáp như sau: Ngà i lấy hình ảnh hạt giống gieo xuống lòng đất, trước tiên, nó phải chịu sự mục nát để sau đó được nẩy mầm phát sinh sự sống mới, nó trở thà nh cây.
Như váºy, cái cây mà ta nhìn thấy đây và hạt giống trước khi gieo xuống, nó rất khác xa nhau. Tuy cùng xuất phát từ hạt giống, nhưng cái cây bây giỠđã được mặc lấy sá»± sống, Ä‘á»i sống má»›i.
“Việc kẻ chết sống lại cũng thế: gieo xuống trong mục nát, sống lại trong bất hủ. Gieo xuống trong hèn mạt, sống lại trong vinh quang. Gieo xuống trong yếu đuối, sống lại trong khoẻ mạnh. Gieo xuống là xác phà m, sống lại là xác thiêng.
Thánh Phaolô đã dẫn các tÃn hữu đến sá»± phục sinh cá»§a Chúa Kitô:
“Và nếu có xác phà m thì cÅ©ng có xác thiêng, như lá»i chép rằng: “AÄ‘am cÅ© là ngưá»i có sá»± sống, còn AÄ‘am má»›i thì có thần trà ban sá»± sống.
“Ngưá»i thứ nhất bởi đất mà ra, thì thuá»™c địa giá»›i; còn ngưá»i thứ hai bởi trá»i mà đến, thì thuá»™c thiên giá»›i. Ngưá»i thuá»™c địa giá»›i đó thế nà o, thì những ngưá»i khác thuá»™c địa giá»›i cÅ©ng váºy; và ngưá»i thuá»™c thiên giá»›i đó thế nà o, thì những ngưá»i khác thuá»™c thiên giá»›i cÅ©ng váºy”.
Äây chÃnh là niá»m tin và niá»m hy vá»ng cho các tÃn hữu. Nếu chúng ta cùng chết vá»›i Chúa Kitô thì ta cÅ©ng sẽ được phục sinh và sống lại vá»›i Ngà i.
Vá»›i Bà i Tin mừng dụ ngôn Ngưá»i gieo giống hôm nay, chúng ta hãy dâng lên Chúa lá»i cầu nguyện sau đây:
Lạy Chúa Giê-su, dù Chúa biết rằng tâm hồn chúng con luôn thay đổi: có lúc như vệ đưá»ng, như sá»i đá, như bụi gai, hoặc có khi như đất tốt, nhưng Chúa vẫn luôn kiên trì gieo Lá»i hằng sống cá»§a Chúa và o tâm hồn chúng con. Xin cho chúng con cÅ©ng biết kiên trì cải tạo thá»a đất tâm hồn mình.
Amen.
_______________________
Giuse Vĩnh Tâm.
LỜI CHÚA THỨ BẢY TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN NÄ‚M CHẴN 2020 (19/9/2020) – (Lc 8, 4 – 15) – DỤ NGÔN NGƯỜI GIEO GIá»NG THÃNH GIANUARIÔ, GmtÄ‘, Lá»… nhá»›
Trang Chủ » Bà i Giảng - Suy Niệm Tin Mừng » LỜI CHÚA THỨ BẢY TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN NÄ‚M CHẴN 2020 (19/9/2020) – (Lc 8, 4 – 15) – DỤ NGÔN NGƯỜI GIEO GIá»NG THÃNH GIANUARIÔ, GmtÄ‘, Lá»… nhá»›

