“CÃC CON HÃY TỈNH THỨC, VÃŒ CÃC CON KHÔNG BIẾT LÚC NÀO CHỦ NHÀ TRỞ VỀ”.
BÀI ÄỌC I: Is 63, 16b-17; 64, 1. 3b-8
“Xin Chúa băng qua các tầng trá»i mà ngá»± xuống”.
TrÃch sách Tiên tri Isaia.
Lạy Chúa, Chúa là Cha và là Äấng Cứu Chuá»™c chúng con: danh Chúa đã có từ muôn Ä‘á»i. Lạy Chúa, tại sao Chúa để chúng con Ä‘i lạc xa đưá»ng Chúa, và là m cho tâm hồn chúng con trở nên chai đá, không còn biết kÃnh sợ Chúa nữa? Vì các tôi tá»› Chúa, các chi tá»™c thừa hưởng gia nghiệp Chúa, xin hãy Ä‘oái nhìn lại.
Xin Chúa băng qua các tầng trá»i mà ngá»± xuống: các núi đồi rung chuyển trước tôn nhan Chúa. Chúa đã ngá»± xuống và các núi đồi rung chuyển trước tôn nhan Chúa. Äó là việc từ xưa đến nay chưa từng có ai nghe thấy; lạy Chúa, không tai nà o nghe thấy không mắt nà o nhìn thấy má»™t chúa nà o khác ngoà i Chúa đã dà nh những hồng ân cho những ai trông đợi Chúa. Chúa đã đón tiếp kẻ hân hoan thi hà nh công lý, và nhá»› đến Chúa khi Ä‘i trong đưá»ng lối Chúa.
Nà y Chúa thịnh ná»™, vì chúng con đã phạm tá»™i. Chúng con đã luôn luôn ở trong tình trạng tá»™i lá»—i, thì là m sao sẽ được cứu rá»—i? Tất cả chúng con Ä‘á»u đầy vết nhÆ¡, và công nghiệp chúng con Ä‘á»u như chiếc áo dÆ¡ bẩn.
Và không còn ai kêu cầu thánh danh Chúa, không còn ai tỉnh thức để bám lấy Chúa. Chúa đã ẩn nấp không cho chúng con nhìn thấy nữa, và Chúa đã phó mặc chúng con cho quyá»n lá»±c tá»™i lá»—i. Tuy nhiên, lạy Chúa, Chúa là Cha chúng con, chúng con là đất sét, còn Chúa là ngưá»i thợ gốm, tất cả chúng con Ä‘á»u do tay Chúa là m nên.
Äó là lá»i Chúa.
ÄÃP CA: Tv 79, 2ac và 3b. 15-16. 18-19
Äáp: Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con, xin cho chúng con được phục hồi, xin tá» thiên nhan hiá»n từ Chúa ra, hầu cho chúng con được Æ¡n cứu sống (c. 4).
Xướng: 1) Lạy Äấng chăn dắt Israel, xin hãy lắng tai! Chúa ngá»± trên các Vệ Binh Thần, xin hiện ra trong sáng láng. Xin thức tỉnh quyá»n năng cá»§a Chúa, và ngá»± tá»›i để cứu độ chúng con. – Äáp.
2) Lạy Chúa thiên binh, xin thương trở lại, tá»± trá»i cao xin nhìn coi và thăm viếng vưá»n nho nà y. Xin bảo vệ vưá»n nho mà tay hữu Ngà i đã cấy, bảo vệ ngà nh nho mà Ngà i đã cá»§ng cố cho mình. – Äáp.
3) Xin Chúa ra tay bang trợ ngưá»i ở bên tay hữu Chúa, con ngưá»i mà Chúa đã cá»§ng cố cho mình. Chúng con sẽ không còn rá»i xa Chúa nữa, Chúa cho chúng con được sống, và chúng con ca tụng danh Ngà i. – Äáp.
BÀI ÄỌC II: 1 Cr 1, 3-9
“Chúng ta mong chá» Äức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, tá» mình ra”.
TrÃch thư thứ nhất cá»§a Thánh Phaolô Tông đồ gá»i tÃn hữu Côrintô.
Anh em thân mến, chúc cho anh em đầy ân sá»§ng và bình an cá»§a Thiên Chúa là Cha chúng ta, và cá»§a Äức Giêsu Kitô.
Tôi hằng cảm tạ Chúa thay cho anh em, vì Æ¡n đã ban cho anh em trong Chúa Giêsu Kitô. Vì chưng, trong Ngà i, anh em được trà n đầy má»i Æ¡n: Æ¡n ngôn ngữ và ơn hiểu biết, đúng như Chúa Kitô đã minh chứng nÆ¡i anh em, khiến anh em không còn thiếu Æ¡n nà o nữa trong khi mong chá» Äức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, tá» mình ra. CÅ©ng chÃnh Ngà i sẽ ban cho anh em bá»n vững đến cùng, không có gì đáng trách trong ngà y Äức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, ngá»± đến. Thiên Chúa là Äấng Trung TÃn, đã kêu má»i anh em hiệp nhất vá»›i Con cá»§a Ngưá»i, là Äức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.
Äó là lá»i Chúa.
ALLELUIA: Tv 84, 8
Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, xin tá» lòng từ bi Chúa cho chúng con, và ban Æ¡n cứu rá»—i cho chúng con. – Alleluia.
PHÚC ÂM: Mc 13, 33-37
“Các con hãy tỉnh thức, vì các con không biết lúc nà o chá»§ nhà trở vá»”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy coi chừng, hãy tỉnh thức và cầu nguyện, vì các con không biết lúc đó là lúc nà o. Và như ngưá»i Ä‘i phương xa, để nhà cá»a lại, trao quyá»n hà nh cho các đầy tá»›, má»—i ngưá»i má»™t việc, và căn dặn ngưá»i giữ cá»a lo tỉnh thức. Váºy các con hãy tỉnh thức, vì các con không biết lúc nà o chá»§ nhà trở vá», hoặc là chiá»u tối, hoặc là ná»a đêm, hoặc là lúc gà gáy, hay ban sáng, kẻo khi ông trở vá» thình lình, bắt gặp các con Ä‘ang ngá»§. Äiá»u Ta bảo cho các con, thì Ta bảo cho tất cả má»i ngưá»i là : Hãy tỉnh thức!”
Äó là lá»i Chúa.
_____________________________________
I/. VÀI SUY TƯ TRONG NGÀY ÄẦU TIÊN MÙA VỌNG NÄ‚M B.
Hôm nay là Chúa Nháºt I Mùa Vá»ng năm B, ngà y bắt đầu cho má»™t năm Phụng vụ má»›i.
Theo truyá»n thống, Phụng vụ chia thá»i gian thà nh các chu kỳ, má»—i chu kỳ gồm 3 năm:
NÄ‚M A – NÄ‚M B – NÄ‚M C
Các năm nà y cứ tuần tự nối tiếp nhau.
XÉT THEO NGÀY CHÚA NHẬT:
+ NÄ‚M A: ta sẽ được nghe Ä‘á»c các Bà i Tin mừng theo Phúc âm thánh Matthêu.
+ NĂM B: các Bà i Tin mừng theo Phúc âm Marcô.
+ NĂM C: các Bà i Tin mừng theo Phúc âm Luca.
Nhưng ta có tất cả 4 Thánh sỠviết Tin mừng: Matthêu – Marcô – Luca – Gioan.
Váºy Thánh sá» Gioan nằm ở năm nà o ?
Thưa: sẽ không có năm nà o dà nh riêng cho Thánh sá» Gioan. Nhưng Phụng vụ sẽ cho Ä‘á»c các Bà i Tin mừng theo Phúc âm Gioan trong toà n bá»™ MÙA PHỤC SINH.
Như váºy ta có thể nói Phúc âm Gioan là PHÚC ÂM CỦA MÙA PHỤC SINH.
Ngoà i ra các Bà i Tin mừng Gioan cÅ©ng được Ä‘á»c trong các thánh lá»… trá»ng, lá»… kÃnh được chỉ định.
Hôm nay bắt đầu và o Mùa Vá»ng năm B, ta sẽ có dịp được nghe các Bà i Tin mừng theo thánh Marcô trong các ngà y Chúa nháºt.
XÉT THEO NGÀY THƯỜNG: MÙA THƯỜNG NIÊN
Ta sẽ được nghe Ä‘á»c các Bà i Tin mừng cá»§a 2 thánh sá» : Matthêu – Luca, tưá»ng thuáºt cuá»™c hà nh trình cá»§a Chúa Giêsu từ lúc Chúa vá» thăm quê hương Nadaret cho đến khi Chúa lên Giêrusalem.
Như váºy trong má»™t năm ta sẽ được cùng vá»›i Chúa Giêsu tham dá»± cuá»™c hà nh trình nà y đến 2 lần.
Ná»a đầu Mùa Thưá»ng niên, ta sẽ được nghe Ä‘á»c Phúc âm Matthêu – Ná»a sau Mùa Thưá»ng niên, ta sẽ được nghe Ä‘á»c Phúc âm Luca.
Như váºy, hôm nay là Chúa nháºt I Mùa Vá»ng năm B, ta sẽ được nghe Ä‘á»c Bà i Tin mừng theo Phúc âm Marcô.
Nếu vá»›i thế giá»›i, má»™t năm bắt đầu bằng Mùa Xuân, thì vá»›i Giáo há»™i má»™t năm bắt đầu bằng Mùa Vá»ng. Nếu ngà y đầu tiên cá»§a mùa Xuân ngưá»i ta gá»i là Tết, thì NGÀY ÄẦU TIÊN CỦA MÙA VỌNG CŨNG SẼ LÀ TẾT CỦA GIÃO HỘI.
Ngà y Tết luôn là ngà y đặc biệt, là ngà y để ta nhìn vá» quá khứ, nhìn lại để nháºn ra những gì thiếu sót, những gì khuyết Ä‘iểm và những gì đã thà nh tá»±u.
Ngà y Tết cũng là dịp để ta hướng vỠtương lai, ta sẽ vạch ra cho mình một kế hoạch, một chương trình, một hướng đi cho năm mới.
Nhưng ta tá»± há»i Mùa Vá»ng là gì?
“Vá»ng†được dịch từ tiếng latin “ADVENTUS†(đến, sắp đến) hay dịch từ tiếng Hy lạp “PAROUSIA†thông thưá»ng dùng để chỉ việc Chúa đến lần thứ hai.
Ngưá»i Kitô hữu tin rằng mùa Vá»ng nhắc nhở sá»± chỠđợi Äấng Cứu Thế sinh ra cá»§a Ngưá»i Do Thái khi xưa, cÅ©ng như sá»± chỠđợi ngà y Chúa trở lại trong vinh quang cá»§a ngưá»i Kitô hữu hôm nay.
Khi ta bước và o Mùa Vá»ng, cÅ©ng là lúc ta sống trong tâm tình Mùa Vá»ng, đó là luôn tỉnh thức đón chá» ngà y Chúa Quang lâm, ngà y Chúa đến lần thứ hai trong vinh quang để xét xá» toà n thể nhân loại.
Ta phải tỉnh thức má»›i có thể nháºn ra những dấu hiệu báo trước cho ngà y Quang lâm nà y.
Muốn đón chá» ngà y Chúa đến lần thứ hai tốt đẹp, thì ta phải biết đón Chúa đến vá»›i ta má»—i ngà y và nhất là đón Chúa đến trong giây phút cuối cùng cá»§a Ä‘á»i mình. Äó là bà i há»c mà Giáo há»™i muốn nhắc nhở ta khi bước và o Mùa Vá»ng hôm nay.
“CÃI GÃŒ CŨNG MỚIâ€.
Ngà y đầu tiên cá»§a năm B sẽ mở ra cho ta má»™t chân trá»i má»›i, để trong đó ta vạch ra cho mình má»™t kế hoạch má»›i, má»™t lối suy nghÄ© má»›i, má»™t tinh thần má»›i và má»™t lối sống má»›i. Nói chung CÃI GÃŒ CŨNG MỚI.
Ta đưá»ng hối tiếc vá» những gì đã qua, đừng dằn vặt vá» những tá»™i lá»—i, đừng day dứt vá» những thất bại trong năm Phụng vụ cÅ©. Cái gì đã qua cứ để cho nó qua, đừng nÃu kéo là m gì, đừng lải nhải là m gì, Chúa cÅ©ng chẳng muốn nghe đâu, CHÃN LẮM.
Vấn đỠbây giá» là HÃY ÄỨNG LÊN và BẮT ÄẦU LẠI, NGà CHá»– NÀO THÃŒ ÄỨNG LÊN CHá»– ÄÓ.
Äiá»u nà y có nghÄ©a, má»i quyết tâm cho năm má»›i nay phải được xây dá»±ng lên từ những thất bại, từ những cú ngã trong quá khứ.
Ước gì trong năm má»›i nà y, ta phải trở thà nh CON NGƯỜI MỚI, TINH THẦN MỚI, CÃI NHÃŒN MỚI, Lá»I Sá»NG MỚI.
Amen.
_________________________________
II/. BÀI SUY NIỆM Mc 13, 33-37)
“CÃC CON HÃY TỈNH THỨC, VÃŒ CÃC CON KHÔNG BIẾT LÚC NÀO CHỦ NHÀ TRỞ VỀ
Hôm nay Chúa nháºt I Mùa Vá»ng năm B, Phụng vụ đưa chúng ta bước và o Chương 13 Phúc âm Marcô.
Nếu độc giả tinh ý má»™t chút sẽ báºt ra câu há»i:
Tại sao không bắt đầu từ Chương 1 mà lại bắt đầu từ Chương 13 Phúc âm Marcô ?
Chương 13 là diá»…n từ CÃNH CHUNG theo quan Ä‘iểm Marcô, cÅ©ng như Chương 21 cá»§a Luca váºy.
Nếu chỉ vì chá»§ đỠTỈNH THỨC mà Phụng vụ chá»n Bà i Tin mừng (Mc 13, 33-37). Suy nghÄ© như váºy cÅ©ng không sai, nhưng còn đơn giản, thô thiển lắm. Phụng vụ chá»n Bà i Tin mừng nà y còn vì má»™t lý do khác do chÃnh Phúc âm Marcô dem lại.
SỰ THIẾU SÓT CỦA PHÚC ÂM MARCÔ:
Sở dÄ© Phụng vụ Ä‘i và o ngay Chương 13, lý do chÃnh, là do ÄẶC TÃNH CỦA PHÚC ÂM MARCÔ.
Như ta biết Phúc âm Marcô là cuốn Phúc âm ngắn nhất trong 4 Phúc âm cá»§a 4 thánh sá». Nó chỉ có 16 chương, và thiếu hẳn 2 sá»± kiện quan trá»ng sau đây:
1/. Thiếu hẳn CÃC Sá»° KIỆN THỜI NIÊN THIẾU CỦA CHÚA GIÊSU.
Khi bước và o Chương 1, Marcô đã đỠcáºp ngay đến sá»± kiện Gioan Tầy giả rao giảng và là m phép rá»a. Như váºy Marcô không có má»™t dòng nà o mô tả các sá»± kiện truyá»n tin cho ông Dacaria, truyá»n tin cho Thánh Giuse, truyá»n tin cho Äức Maria, là 3 khuôn mặt nổi báºt trong Mùa Vá»ng.
Vì thế Phúc âm cá»§a Marcô không phải là Phúc âm cá»§a Mùa Vá»ng. Trái lại Thánh sá» Luca đã mô tả rất chi tiết những sá»± kiện nà y, nên chỉ có Luca má»›i là thánh sá» cá»§a Mùa Vá»ng thôi.
Như váºy, mặc dù là Mùa Vá»ng năm B, nhưng ta sẽ nghe những bà i Tin mừng cá»§a Luca và Matthêu, chứ không dùng Phúc âm Marcô trong những Chúa nháºt sau.
2/. Thiếu hẳn CÃC Sá»° KIỆN PHỤC SINH
Phúc âm của Marcô chỉ ghi lại sự kiện Chúa Giêsu Phục sinh hiện ra với bà Maria Madalena là kết thúc. Sau nà y có một đệ của Marcô viết bổ sung thêm và ta có Chương 16..
Nói tóm lại Phúc âm cá»§a Marcô thiếu hẳn 2 sá»± kiện: GIÃNG SINH – PHỤC SINH
Nhưng bù lại Phúc âm của Marcô có một ưu điểm rất lớn.
Mặc dù là cuốn Phúc âm ngắn nhất nhưng lại là cuốn Phúc âm mô tả các phép lạ cá»§a Chúa Giêsu nhiá»u nhất so vá»›i các thánh sá» khác. Nhất là thá»i gian Chúa Giêsu rao giảng Tin mừng tại Galilê.
Vá» văn phong, lối viết cá»§a Marcô cÅ©ng sâu sắc như Thánh sá» Gioan. Nhưng Gioan thiên vá» chiêm niệm, còn Marcô lại thiên vá» bá»™c trá»±c, không cầu kỳ chau chuốt gá»t dÅ©a như ở Gioan, ông không kiêng nể các đối thá»§ nên hay nói thẳng nói tháºt. Lối văn cá»§a Marcô có thể nói đó là lối văn “chém Ä‘inh chặt sắt†nó có vẻ hÆ¡i cưá»ng Ä‘iệu là m cho các đối thá»§ cá»§a Chúa Giêsu phải e dè.
Äó là má»™t và i nháºn xét đầu tiên vá» cuốn Phúc âm cá»§a Marcô và là lá»i giải thÃch tại sao ngay trong ngà y đầu tiên, ta lại bước và o Chương 13 mà không phải là Chương 1.
Chúng ta bắt đầu đi và o Bà i Tin mừng:
__________________________________
“KHI ẤY, CHÚA GIÊSU PHÃN CÙNG CÃC MÔN ÄỆ RẰNG: “CÃC CON HÃY COI CHỪNG, HÃY TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN, VÃŒ CÃC CON KHÔNG BIẾT LÚC ÄÓ LÀ LÚC NÀO. Và NHƯ NGƯỜI ÄI PHÆ¯Æ NG XA, ÄỂ NHÀ CỬA LẠI, TRAO QUYỀN HÀNH CHO CÃC ÄẦY TỚ, Má»–I NGƯỜI MỘT VIỆC, VÀ CÄ‚N DẶN NGƯỜI GIá»® CỬA LO TỈNH THỨCâ€
“CÃC CON HÃY COI CHỪNG, HÃY TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆNâ€
Äó là câu mở đầu cho Phụng vụ Lá»i Chúa năm B.
Tháºt là sá»± trùng hợp kỳ lạ. Ngà y kết thúc Phụng vụ Lá»i Chúa năm A hôm qua, Chúa Giêsu căn dặn các môn đệ và chúng ta là hãy tỉnh thức và cầu nguyện chá» ngà y Ngà i đến lần thứ hai, thì bắt đầu năm Phụng vụ má»›i, năm B, Chúa cÅ©ng nhắc lại cho các môn đệ: “”Các con hãy coi chừng, hãy tỉnh thức và cầu nguyện, vì các con không biết lúc đó là lúc nà o.â€
Như váºy trong suốt má»™t năm Phụng vụ, Chúa muốn chúng ta phải tỉnh thức và cầu nguyện luôn vì ngà y Chúa đến lần thứ hai luôn bất ngá» và bà ẩn mà chúng ta không được phép lÆ¡ là .
Từ “HÃY TỈNH THỨC†được Chúa Giêsu nhắc lại bốn lần trong Tin Mừng Maccô hôm nay. Äó là lệnh truyá»n Äức Giêsu, ngay trước lúc Ngưá»i lên đưá»ng chịu khổ nạn, đó là câu Chúa nói: “Và NHƯ NGƯỜI ÄI PHÆ¯Æ NG XA†(Chương 14).
Bởi vì, trong Tin Mừng Marcô, cuá»™c Khổ nạn khởi sá»± liá»n sau Ä‘oạn Tin mừng nà y. Chúa nhấn mạnh, Chúa yêu cầu các môn đệ hãy sống “Tỉnh thứcâ€. Khi sắp tá»›i vưá»n Ghétsêmani. Chúa thấu biết không má»™t môn đệ nà o cá»§a Ngà i đứng vững. Thế nên, Chúa phải đỠphòng cho há»: Anh em phải tỉnh thức, tỉnh thức, tỉnh thức!
“CÃC CON HÃY COI CHỪNGâ€
Cụm từ : “COI CHỪNG†thưá»ng được dùng để nói lên sá»± chú ý đặc biệt. Äối vá»›i việc Chúa đến, nếu Kitô hữu không chú ý, không coi chừng thì sẽ bị vuá»™t mất, bị loại ra ngoà i Æ¡n cứu độ.
“NHƯ NGƯỜI ÄI PHÆ¯Æ NG XA, ÄỂ NHÀ CỬA LẠI, TRAO QUYỀN HÀNH CHO CÃC ÄẦY TỚ, Má»–I NGƯỜI MỘT VIỆC, VÀ CÄ‚N DẶN NGƯỜI GIá»® CỬA LO TỈNH THỨCâ€.
Thiên Chúa luôn vắng bóng trong cuá»™c Ä‘á»i ta và trong lịch sá» thế giá»›i, đến ná»—i nhiá»u ngưá»i nghÄ© rằng: không có Thiên Chúa hay Thiên Chúa đã ngá»§ quên trong ná»—i thống khổ cá»§a con ngưá»i.
Nhưng không phải váºy. Hôm nay Chúa Giêsu đã và Thiên Chúa như má»™t ông chá»§ Ä‘i phương xa, để nhà cá»a lại, trao quyá»n hà nh cho các đầy tá»›, má»—i ngưá»i má»™t việc.
Như váºy việc Thiên Chúa vắng bóng trong thế giá»›i hôm nay là má»™t cÆ¡ há»™i tốt để cho các môn đệ và những ngưá»i tin và o Ngà i thể hiện trách nhiệm cá»§a mình, má»—i ngưá»i má»™t việc, má»—i ngưá»i được Chúa trao cho các khả năng khác nhau và má»—i ngưá»i sẽ có trách nhiệm khác nhau trong môi trưá»ng cụ thể cá»§a mình: trong gia đình, nÆ¡i xã há»™i, trong công ty, xà nghiệp, trưá»ng há»c, xứ đạo…, mà há» phải tỉnh thức để chu toà n.
“CÄ‚N DẶN NGƯỜI GIá»® CỬA LO TỈNH THỨCâ€
“NGƯỜI GIá»® CỬA†ở đây, Marcô có ý nhắm đến thánh Phêrô, vì Phêrô đã được Chúa trao cho chìa khóa Nước trá»i.
Marcô là thư ký riêng cá»§a Thánh Phêrô, ông muốn đỠcao vai trò thá»§ lÄ©nh cá»§a Phêrô mà Chúa Giêsu đã đặt, á»™ng là ngưá»i giữ cá»a Nước trá»i, giữ cá»a Giáo há»™i, Chúa muốn Phêrô là ngưá»i phải tỉnh thức hÆ¡n ai hết.
“VẬY CÃC CON HÃY TỈNH THỨC, VÃŒ CÃC CON KHÔNG BIẾT LÚC NÀO CHỦ NHÀ TRỞ VỀ, HOẶC LÀ CHIỀU Tá»I, HOẶC LÀ NỬA ÄÊM, HOẶC LÀ LÚC GÀ GÃY, HAY BAN SÃNG, KẺO KHI ÔNG TRỞ VỀ THÃŒNH LÃŒNH, BẮT GẶP CÃC CON ÄANG NGỦ. ÄIỀU TA BẢO CHO CÃC CON, THÃŒ TA BẢO CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI LÀ: HÃY TỈNH THỨC!”
“VẬY CÃC CON HÃY TỈNH THỨC, VÃŒ CÃC CON KHÔNG BIẾT LÚC NÀO CHỦ NHÀ TRỞ VỀâ€.
Việc Chúa đến, việc chá»§ trở vá», luôn là má»™t bà máºt. ChÃnh vì không biết được giá» nà o nên chúng ta phải tỉnh tức và sẵn sà ng.
“HOẶC LÀ CHIỀU Tá»I, HOẶC LÀ NỬA ÄÊM, HOẶC LÀ LÚC GÀ GÃY, HAY BAN SÃNGâ€
Ngưá»i Rôma chia má»™t đêm thà nh 4 canh, má»—i canh kéo dà i 3 giá». Còn ngưá»i Do Thái lại chia đêm thà nh 3 canh, má»—i canh 4 giá». Nhưng tại sao bà i Tin Mừng lại chỉ chú trá»ng đến “đêmâ€?
Kinh Thánh thưá»ng nhắc Ä‘i nhắc lại: Äêm khuya, đó là thá»i gian cá»§a bóng tối, thá»i gian cá»§a “quyá»n lá»±c tối tăm†(Lc 22,23; Mc 14,49; Ep 6,12). Do đó đêm tối cÅ©ng là thá»i gian cá»§a cám dá»—, thá»i gian cá»§a thá» thách. Vì thế phải đặc biệt tỉnh thức lúc đêm khuya.
Cách chỉ giá» giấc nối tiếp nhau cá»§a trình thuáºt rất có ý nghÄ©a, chứ không chỉ có tÃnh cách kể chuyện, vừa thể theo cách ngưá»i Rôma chia đêm thà nh bốn canh, vừa gợi nhá»› bốn giai Ä‘oạn cá»§a cuá»™c Thương khó, vừa đỠra bốn giai Ä‘oạn mà các môn đệ phải tỉnh thức, nghÄ©a là không những phải chống trả vá»›i sá»± buồn ngá»§ vá» thể lý, nhưng còn phải sẵn sà ng đối đầu vá»›i sá»± việc sắp đến cách bất ngá».
– “CHIỀU Tá»Iâ€: Giá» mà Äức Giêsu báo trước sá»± phản bá»™i cá»§a GiuÄ‘a và sá»± từ chối cá»§a chÃnh Phêrô (14,13-31).
– “NỬA ÄÊMâ€: Giá» Chúa hấp hối trong vưá»n Giếtsêmani, má»i gá»i các môn đệ tỉnh thức, và ba lần “Ngưá»i thấy há» ngá»§â€. Ngưá»i nói: “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện, kẻo sa chước cám dỗ†(14, 32-42).
– “LÚC GÀ GÃYâ€: Giá» Phêrô chối Thầy trong sân thượng tế (1 4,66-72).
Marcô, má»™t lần nữa đã khÆ¡i dáºy ná»—i Ä‘au cá»§a Phêrô. Ngay trước khi chịu khổ hình, trước lúc và o vưá»n Ghét-sê-ma-ni, nÆ¡i Phêrô sẽ ngá»§, thay vì phải tỉnh thức trước khi bước và o đêm bi thảm mà tiếng gà sẽ nhắc cho Phêrô biết mình thiếu tỉnh thức (Mc 14,72), thì Äức Giêsu nói cho “ngưá»i giữ cá»a†cá»§a Giáo Há»™i cần phải tỉnh thức.
Nhưng ta biết, ông thiếu thái độ đó.
Lúc gà gáy, Phêrô má»›i nháºn ra tá»™i lá»—i và sá»± chối bá» cá»§a mình! Äiá»u đó cho ta nháºn ra rằng, Giáo Há»™i cÅ©ng mang tÃnh nhân loại, cÅ©ng đầy yếu Ä‘uối và bất toà n, để cho Giáo há»™i ý thức rằng sá»± thánh thiện cá»§a mình, chÃnh là xuất phát từ nÆ¡i Thiên Chúa, chứ không phải từ nÆ¡i các phần tá» cá»§a Giáo há»™i.
– “BAN SÃNGâ€: Giá» các môn đệ bá» trốn, Äức Giêsu bị Há»™i đồng trao ná»™p cho Philatô (1 5,1 …).
Thánh Phaolô hay dùng những ý tưởng vỠ“đêm†để mô tả thá»i kỳ hiện tại cho đến ngà y Quang Lâm (Rm 13,12).
Vì thế, Thánh Phaolô đã kêu gá»i ngưá»i Rôma: “Äã đến lúc anh em phải thức dáºy†vì Æ¡n cứu độ đã đến gần, vì “đêm sắp tà n, ngà y gần đếnâ€. Ông còn nói: “Vì chÃnh anh em đã biết rõ: ngà y cá»§a Chúa sẽ đến như kẻ trá»™m ban đêmâ€.
“KẺO KHI ÔNG TRỞ VỀ THÃŒNH LÃŒNH, BẮT GẶP CÃC CON ÄANG NGỦâ€
Thiên Chúa luôn đến bất ngá», đột ngá»™t! Hầu như có thể nói được rằng, đó là dấu hiệu cá»§a Thiên Chúa Ä‘Ãch thá»±c: Äấng hoà n toà n khác lạ! Má»—i lần ta tưởng mình đã xác định phạm vi cá»§a Thiên Chúa, thấu hiểu và đặt nhãn hiệu cho Ngưá»i, chắc chắn là ta đã lầm lẫn vá» Thiên Chúa, đã lấy ước muốn cá»§a ta là m thá»±c tại.
Trước Thiên Chúa, ta vẫn thưá»ng mê ngá»§ … nên dá»… sá»ng sốt. Cần phải thoát ra tình trạng mê ngá»§ thiêng liêng, lỠđỠđó. Cần phải ná»— lá»±c tá»± tạo má»™t lối sống linh hoạt, cương nghị, thay vì buông xuôi tá»›i ù lì, mê ngá»§.
Lạy Chúa, xin giữ chúng con trong tình trạng tỉnh táo, luôn tỉnh thức.
“ÄIỀU TA BẢO CHO CÃC CON, THÃŒ TA BẢO CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI LÀ: HÃY TỈNH THỨCâ€.
Như váºy “Tỉnh thức và cầu nguyện†không chỉ là điá»u Chúa muốn nÆ¡i các môn đệ, mà đó còn là điá»u Ngà i muốn cho cả chúng ta.
Chúng ta ở bất kỳ thá»i đại nà o, trong hoà n cảnh nà o cÅ©ng phải luôn tỉnh thức. Không chỉ tỉnh thức trong giây phút hấp hối cuối Ä‘á»i, mà còn tỉnh thức trong cả lúc Ä‘ang là m việc, Ä‘ang chÆ¡i, Ä‘ang lái xe, Ä‘ang ăn uống, Ä‘ang xem ti vi, Ä‘ang lướt web, Ä‘ang và o facebook… vì không có gì Ä‘oan chắc, giỠđó Thiên Chúa không đến, mà Ngà i sẽ đến bất ngá» và bất kỳ giây phút nà o, hoà n cảnh nà o.
Äối vá»›i Äức Giêsu, sá»± “hiện diện†cá»§a Chúa vẫn ở đó, giữa các biến cố ta Ä‘ang sống.
Lạy Chúa xin giúp chúng con tỉnh thức, chú ý nháºn ra sá»± hiện diện cá»§a Chúa. Xin già i thoát chúng con khá»i tình trạng mê ngá»§, khô nhạt, dá»… là m chúng con không nháºn ra Chúa vẫn thưá»ng xuyên đến viếng thăm. Mùa vá»ng bắt đầu! Äây là thá»i gian “canh thứcâ€â€¦.
TRONG BÀI ÄỌC I, TrÃch sách Tiên tri Isaia. Sách Isaia ta sẽ được nghe Ä‘á»c trong suốt Mùa Vá»ng kể cả ngà y thưá»ng và ngà y Chúa nháºt, vì Isaia là Tiên tri tiên báo vá» thá»i Thiên sai rõ nhất và chi tiết nhất so vá»›i các sách tiên tri khác.
Tiên tri Isaia dâng lá»i cầu nguyện lên Thiên Chúa: “”Xin Chúa băng qua các tầng trá»i mà ngá»± xuống”.
Tiên tri Isaia dâng lá»i khẩn nguyện nói lên ná»—i xao xuyến muôn thuở cá»§a nhân loại trong cảnh khốn cùng trước sá»± im lặng cá»§a Thiên Chúa như thể Ngà i chẳng há» quan tâm đến cuá»™c sống con ngưá»i: “Phải chi Ngà i xé trá»i mà ngá»± xuống, cho núi non rung chuyển trước Thánh nhan!â€.
TRONG BÀI ÄỌC II, TrÃch thư thứ nhất cá»§a Thánh Phaolô Tông đồ gá»i tÃn hữu Côrintô.
Thánh Phaolô viết: “”Chúng ta mong chá» Äức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, tá» mình ra”.
“Ngà y Äức Kitô tá» mình ra†chÃnh là ngà y cá»§a Äức Chúa hay ngà y Chung Thẩm, Táºn thế. Thánh Phao-lô nhắc nhở cho các tÃn hữu Cô-rin-tô phải “nên vững chắc đến cùng, nhá» thế không ai có thể trách cứ được anh em trong Ngà y cá»§a Chúa chúng ta là Äức Giê-su Ki-tôâ€.
Nhưng việc ngưá»i Ki-tô hữu trong thá»i Tân ước mong đợi Chúa đến khác vá»›i dân Cá»±u Ước, bởi vì ngay từ bây giá», các Kitô hữu được hiệp thông vá»›i Äức Ki-tô rồi; há» sống trong Ngà i rồi. Sá»± mong đợi cá»§a há» chứa chan niá»m hy vá»ng, bởi vì trong niá»m mong chá» cá»§a há» Ngà i hiện diện ở giữa há» rồi. Còn vá»›i dân Do Thái trong Cá»±u ước, mong ước chỉ là mong ước thôi.
Há» vẫn luôn cầu xin: “Trá»i cao hãy đổ sương xuống, và ngà n mây hãy má»±a Äấng Cứu chuá»™câ€.
Mùa Vá»ng là Mùa hướng ta vá» ngà y Äức Giêsu đến lần thứ hai trong vinh quang để phán xét toà n thể nhân loại.
Ngà y ấy, có rất nhiá»u ngưá»i tưởng mình công chÃnh vì tá»± thấy mình chưa bao giá» là m má»™t Ä‘iá»u gì xấu, lại là m được biết bao việc phúc đức, nhưng lại không được coi là công chÃnh, mà tháºm chà ngược lại. Má»i sá»± sẽ được giãi bà y trước Thiên Chúa mà không có gì có thể che giấu, đánh lừa được Ngà i.
Trong ngà y đầu tiên cá»§a má»§a Vá»ng năm B hôm nay, chúng ta hãy dâng lên Chúa lá»i cầu nguyện sau đây:
Lạy Chúa ! hôm nay chúng con bắt đầu mùa Vá»ng là mùa mong chá» Chúa đến. Xin cho chúng con luôn biết tỉnh thức và cầu nguyện để có thể nháºn ra Chúa đến vá»›i má»—i ngưá»i chúng con, xin đừng để chúng con ngá»§ mê trong các dục vá»ng cá»§a mình mà lÆ¡ là thiếu cảnh giác.
Amen.
______________________________
Giuse. Vĩnh Tâm.
LỜI CHÚA CHÚA NHẬT THỨ I MÙA VỌNG NÄ‚M B (29/11/2020) – (Mc 13, 33-37) – THÃNG CẦU CHO CÃC LINH Há»’N BẮT ÄẦU NÄ‚M PHỤNG VỤ MỚI – NÄ‚M B
Trang Chủ » Bà i Giảng - Suy Niệm Tin Mừng » LỜI CHÚA CHÚA NHẬT THỨ I MÙA VỌNG NÄ‚M B (29/11/2020) – (Mc 13, 33-37) – THÃNG CẦU CHO CÃC LINH Há»’N BẮT ÄẦU NÄ‚M PHỤNG VỤ MỚI – NÄ‚M B

