Lá»… Sinh Nháºt Äức Trinh Nữ Maria- Mừng Bổn mạng và Ká»· niệm 59 năm thà nh láºp Legio Marie Tân Việt.
Nguyen Thai Hung
Ngà y lá»… mừng kÃnh sinh nháºt Äức Maria (08/09) hằng năm đã trở thà nh thông lệ và cá»™t mốc cho há»™i Ä‘oà n Legio Mariae. Ngà y 07/09/1921 Ông Frank Duff, đã cùng má»™t nhóm phụ nữ công giáo và cha Michael Toher, thuá»™c tổng giáo pháºn Dublin, thà nh láºp Præsidium đầu tiên. Sau 95 năm Legio Mariae hiện diện thì tại giáo xứ Tân Việt cÅ©ng được 59 năm. Có thể nói má»™t chặng đưá»ng, mừng bổn mạng anh chị em Legio Mariae nói riêng và má»i ngưá»i con cá»§a giáo xứ Tân Việt nói chung.
Trước giá» lá»…, kinh khai mạc và lần chuá»—i năm mươi năm sá»± mừng được cất lên và vá»›i bầu không khà tháºt đặc biệt. Há»p nhau trong ngà y lá»… mừng kÃnh sinh nháºt Äức Maria đã trở thà nh cÆ¡ há»™i thuáºn tiện để anh chị em Legio Mariae hoạt động cÅ©ng như tán trợ và tất cả má»i thà nh phần dân Chúa, trước hết dâng lên Mẹ lá»i tán tụng, ngợi khen và cảm tạ chân thà nh, nhưng đồng thá»i cÅ©ng là dịp để má»i ngưá»i chia sẻ cho những ân Ä‘iển thiêng liêng, mà qua tay Mẹ, Thiên Chúa đã ban xuống trên má»—i Preasidia và má»—i anh chị em. Mừng lá»… sinh nháºt đã trở thà nh cuá»™c gặp gỡ hà ng năm, vì thế trở thà nh ngà y cùng nhau “hòa ngà n lá»i ca, chung lá»i hát khen. Và liên kết vá»›i Äức Mẹ Ngưá»i Legio năng lặp lại câu “Lạy Nữ Vương là Mẹ Con, toà n thân con thuá»™c vá» Mẹ và má»i sá»± cá»§a con là cá»§a Mẹ†để qua ta, Äức Mẹ lại hợp tác vá»›i ta cùng ta phụng sá»± Chúa trong ngưá»i mà ta đến giúp đỡ.
Cha linh giám Äaminh VÅ© Ngá»c Thá»§ đã chia sẻ vá»›i cá»™ng Ä‘oà n những thao thức cá»§a ngà i vá» má»™t số sinh hoạt cá»§a há»™i Ä‘oà n Legio cách riêng vá»›i công cuá»™c ươm mầm và phát triển Æ¡n gá»i là m quân binh cá»§a Mẹ Maria qua các công tác tông đồ để đóng góp cho công cuá»™c xây dá»±ng và phát triển giáo xứ. Các công tác tuy nhá» bé nhưng vá»›i Æ¡n Chúa tin chắc rằng sẽ có má»™t kết quả tốt đẹp mai sau.
Ngà i đồng thá»i chỉ rõ, nêu cao giá trị thiêng liêng mà các
thà nh viên của các hội đoà n đã đã và đang hy sinh, đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển giáo xứ.
Nhìn lại năm mươi chÃn năm, má»™t con số không nhá». Có thể và như má»™t Ä‘á»i ngưá»i. Hà nh trình năm mươi chÃn năm qua đối vá»›i anh chị em Legio là cả má»™t sá»± biến đổi. Và để được như bây giá» chúng con xin cảm Æ¡n Chúa. Cám Æ¡n Ngà i đã thương gắn kết chúng con nên má»™t Preasidia, tuy nhá» bé nhưng chúng con biết mình lúc nà y không sống vì chÃnh mình nữa mà mang chút hÆ¡i ấm, tình thương yêu, lắng nghe, sẻ chia qua những ngưá»i bệnh chúng con thăm viếng. Mặt đối mặt, lòng chạm lòng, thao thức cá»§a hỠđã chạm và o trái tim nóng cá»§a những ngưá»i má»—i anh chị em Legio. Thay và o bằng những và o đó là những đôi mắt rÆ¡m rá»›m niá»m cảm thông, những khuôn mặt ánh lên đầy vẻ thân tình.
Thánh lá»… khép lại, thao thức tìm nhiá»u các linh hồn cho Ngà i ở chặng đưá»ng phÃa trước. Bằng sá»± cầu nguyện thánh hoá bản thân và hi sinh phục vụ nhiá»u hÆ¡n nữa. Xin Mẹ chuyển cầu cùng Chúa cho má»—i chúng con biết có trong mình má»™t trái tim đã được thổi bùng ngá»n lá»a yêu mến nhiệt thà nh, để chúng con hắng say hÆ¡n trong việc phục vụ anh chị em xung quanh.
C.Y


