Thứ Ba tuần II TN ,Mc 2:23-28
ÄỪNG VỤ LUẬT
Luáºt lệ cá»§a ngưá»i Do Thái chi li như thế, và những ngưá»i Pharisêu là những ngưá»i đặc biệt giữ luáºt hết sức tỉ mỉ, nên chúng ta không lạ gì khi há» bắt bẻ các môn đệ Chúa Giêsu đã bứt lúa khi Ä‘i đưá»ng trong ngà y Sabbath. Vì há» cho rằng bứt lúa là là m công việc cá»§a ngưá»i thợ gặt và chà xát lúa trên tay là là m công việc cá»§a ngưá»i thợ xay.
Quá chú trá»ng đến hình thức cá»§a luáºt mà há» quên Ä‘i cốt lõi cá»§a luáºt là tình yêu; Thiên Chúa ban cho há» luáºt là để há» có thể sống hạnh phúc hÆ¡n trong tình Chúa, tình ngưá»i chứ không phải để há» giữ luáºt vì luáºt cách khổ sở. Thiên Chúa đã tạo dá»±ng con ngưá»i và ban cho con ngưá»i quyá»n là m chá»§. Vì váºy mà ở đây, Chúa Giêsu nhắc lại quyá»n ấy cho há» hiểu : “Ngà y Sabbath được là m ra vì con ngưá»i, chứ không phải con ngưá»i vì ngà y sabát. (28) Bởi đó, Con Ngưá»i là m chá»§ luôn cả ngà y Sabbath.”
          Tin mừng hôm nay nói đến luáºt ngà y Sabbath – má»™t Ä‘iá»u luáºt quan trá»ng báºc nhất cá»§a ngưá»i Do Thái. CÅ©ng như má»i tổ chức xã há»™i, dân tá»™c Do Thái cÅ©ng có luáºt cho riêng mình. Nhưng luáºt cá»§a há» lại rất đặc biệt vì nó là quà tặng, là giá»›i răn cá»§a Thiên Chúa. Äó chÃnh là 10 Ä‘iá»u răn Thiên Chúa đã ban cho dân riêng cá»§a Ngưá»i qua trung gian ông Môsê.
Trong 10 giá»›i răn, luáºt giữ ngà y Sabbath có má»™t tầm quan trá»ng đặc biệt: “Ngươi hãy nhá»› đến ngà y hưu lá»… để tác thánh ngà y ấy. Trong sáu ngà y, ngươi sẽ lao động và là m má»i việc cá»§a ngươi. Nhưng ngà y thứ bảy là hưu lá»… kÃnh Thiên Chúa cá»§a ngươi; ngươi sẽ không là m bất cứ việc nà o, ngươi và con trai con gái ngươi, tá»› trai tá»› gái cá»§a ngươi, thú váºt cá»§a ngươi và khách ngụ cư ở bên trong cổng thà nh ngươi. Vì trong sáu ngà y Thiên Chúa đã là m nên trá»i đất, biển cả và tất cả má»i sá»± trong các nÆ¡i ấy, nhưng Ngà i đã nghỉ ngà y thứ bảy; bởi thế Thiên Chúa đã chúc là nh cho ngà y thứ bảy và tác thánh nó.â€Â (Xh 20, 8-11).
Tìm hiểu má»™t chút, ta thấy Kinh Talmud, quyển sách ghi lại những truyá»n khẩu cá»§a ngưá»i Do thái có 24 chương liệt kê ra nhiá»u Ä‘iá»u luáºt khác nhau vá» ngà y Sabbath, đây là má»™t khuôn mẫu:
a. Ngươi không nên Ä‘i hÆ¡n 3.000 bước tÃnh từ nhà cá»§a ngươi.
b. Ngươi không nên mang bất kỳ váºt gì nặng hÆ¡n má»™t con cá đã chiên rồi, còn nếu váºt nặng phân ná»a số lượng ấy, ngươi có thể mang thà nh hai lần.
c. Ngươi không nên ném váºt gì bằng tay nầy và cầm váºt đó bằng tay kia.
d. Ngươi không nên mang theo cây kim vì e rằng ngươi sẽ may một cái gì đó.
e. Ngươi không nên tắm e nước sẽ văng ra thá»m nhà và lau nó.
f. Phụ nữ không nên soi gương, e chúng có thể kéo theo sợi tóc.
g. Răng giả không nên mang vì chúng là m tăng phần giá»›i hạn trá»ng lượng khi vác nặng.
Ngà y Sabbath  vốn khó đến ná»—i dân sá»± phải là m lụng khó nhá»c hÆ¡n công việc trong 6 ngà y kia cá»§a tuần lá»… để không là m việc trong ngà y Sabbath. Và vì thế không có gì phải ngạc nhiên khi Chúa Giêsu gá»i chúng là “gánh nặng” (11.28).â€
Ngưá»i Pharisiêu tố cáo các môn đệ Chúa Giêsu vi phạm ngà y Sabbath: Vì luáºt Do-thái có tất cả 39 Ä‘iá»u vá» ngà y Sabbath ngăn cấm không cho là m việc, và các môn đệ phạm 4 luáºt bằng hà nh động bứt lúa để ăn: gặt (bứt lúa), xay (vò lúa trong tay), sà ng (thổi vá» Ä‘i), và chuẩn bị bữa ăn (là m lúa sẵn sà ng để ăn). Äó là lý do há» tố cáo các môn đệ vá»›i Chúa Giêsu, và đó cÅ©ng là cách há» bắt lá»—i thầy Rabbi Giêsu để cho hả dạ.
Chúa Giêsu không có ý bênh vá»±c các môn đệ và Ngà i cà ng không có ý dung túng cho hà nh động cá»§a các môn sinh cá»§a mình. Nhưng hÆ¡n hết, Ngà i muốn cho những ngưá»i pharisiêu hiểu được phẩm giá cá»§a con ngưá»i và lá» luáºt là để phục vụ con ngưá»i.
Và rồi ta thấy Chúa Giêsu dẫn chứng: Trưá»ng hợp Vua David (I Sm 21:1-6): Ngưá»i đáp: “Các ông chưa bao giá» Ä‘á»c trong sách sao? Ông David đã là m gì, khi ông và thuá»™c hạ bị thiếu thốn và đói bụng? Dưới thá»i Thượng-tế Abiathar, ông và o nhà Thiên Chúa, ăn bánh tiến, rồi còn cho cả thuá»™c hạ ăn nữa. Thứ bánh nà y không ai được phép ăn ngoại trừ tư tế.” Chúa Giêsu có ý muốn nói: trong trưá»ng hợp phải bảo vệ sá»± sống, luáºt lệ phải bảo vệ quyá»n sống cá»§a con ngưá»i. Ngà i nói: “Ngà y Sabbath được tạo nên cho con ngưá»i, chứ không phải con ngưá»i cho ngà y Sabbath. Bởi đó, Con Ngưá»i là m chá»§ luôn cả ngà y Sabbath.”
Lá»i Chúa hôm nay lại muốn chúng ta vươn xa hÆ¡n nữa vá»›i cái nhìn vá» luáºt lệ. Vì trước mắt Thiên Chúa, giá trị con ngưá»i ở chá»— chúng ta không là m những Ä‘iá»u lá» luáºt cấm Ä‘oán, nhưng là có là m những Ä‘iá»u vì lòng mến Chúa yêu ngưá»i, nên trong bà i Ä‘á»c má»™t thư Do Thái viết: “Thiên Chúa không bất công đến ná»—i quên việc anh em đã là m và lòng yêu mến anh em đã tá» ra đối vá»›i danh Ngưá»i, khi trước đấy anh em phục vụ các ngưá»i trong dân thánh, và hiện nay vẫn còn Ä‘ang phục vụ”.
Luáºt lệ là má»™t yếu tố không thể thiếu trong xã há»™i loà i ngưá»i. Không má»™t tổ chức, xã há»™i nà o tồn tại nếu không có luáºt lệ. Xã há»™i có luáºt cá»§a xã há»™i, tôn giáo có luáºt cá»§a tôn giáo, Ä‘oà n thể có luáºt cá»§a Ä‘oà n thể, công ty có luáºt cá»§a công ty, má»—i quốc gia, dân tá»™c Ä‘á»u có luáºt lệ cho riêng mình….
Luáºt lệ phục vụ Ä‘á»i sống con ngưá»i, giúp cho thế giá»›i phát triển phong phú, bảo vệ quyá»n lợi con ngưá»i và là m cho Ä‘á»i sống con ngưá»i thêm an toà n hạnh phúc. Do đó thi hà nh luáºt lệ chÃnh là bổn pháºn cá»§a má»—i con ngưá»i trong xã há»™i. Và cÅ©ng vì váºy, nếu có luáºt lệ nà o trái vá»›i những qui tắc trên thì chắc chắn nó cần phải xét lại.
Xin cho má»—i ngưá»i chúng ta biết dùng thá»i giá» cá»§a má»—i ngà y sống như ân lá»™c Chúa ban để thá» phượng, tôn vinh Chúa; bồi dưỡng thể chất, tinh thần để có thêm năng lượng sáng tạo má»›i là m cho cuá»™c sống thêm vui tươi và hạnh phúc. Äồng thá»i xin cho má»—i ngưá»i chúng ta luôn nhá»› cốt lõi cá»§a luáºt là tình yêu và khi yêu thương là chúng con “chu toà n lá» luáºt†để chúng ta biết tôn trá»ng và thi hà nh những luáºt lệ chÃnh đáng cá»§a xã há»™i và những luáºt Chúa truyá»n cho chúng ta trong tình yêu mến, liên đới và xây dá»±ng.
Huệ Minh

