Buenos Aires, à Căn Äình – TrÆ°á»›c khi khám phá ra Æ¡n gá»i cuả mình, Cha Javier Olivera và SÆ¡ Marie de la Sagesse đã chuẩn bị làm đám cÆ°á»›i vá»›i nhau. NhÆ°ng Chúa lại xếp đặt cho há» má»™t cách khác.

Trả lá»i phá»ng vấn cuả ACI Prensa, văn phòng thông tấn xã CNA bằng tiếng Tây Ban Nha, Cha Olivera cho biết cả hai Ä‘á»u lá»›n lên trong những gia đình Công Giáo và “cha mẹ chúng tôi lại quen biết nhau từ lúc còn bé.” Hai ngÆ°á»i gặp nhau thÆ°á»ng xuyên khi còn là trẻ em.

“NhÆ°ng tôi thá»±c sá»± không còn giữ đạo nữa. Khi lên 19 tuổi, sau khi Ä‘i lang thang kiểu ‘tây ba lô’ ở Peru xong thì tôi trở vá» nhà và gặp lại cô ấy. Tôi há»i cô ấy rằng cô có tin vào sá»± giữ trinh tiết trÆ°á»›c khi kết hôn không, bởi vì đối vá»›i tôi, đây chỉ là má»™t sáng chế của giáo há»™i. Cô ta kể ra má»™t loạt các nguyên lý cuả sá»± tiết trinh má»™t cách rõ ràng và mạch lạc, từ quan Ä‘iểm triết lý cho đến niá»m tin tôn giáo, và Ä‘iá»u đó làm cho tôi thật sá»± ngỡ ngàng. Tôi đã gặp được má»™t ngÆ°á»i phụ nữ biết bảo vệ những gì cô ấy tin và đồng thá»i lại rất thông minh,” Cha Olivera nhận xét.

Ngay sau cuá»™c gặp gỡ đó, há» bắt đầu hẹn hò nhau. Tại thá»i Ä‘iểm đó, cả hai Ä‘ang theo há»c ngành luật. Olivera theo há»c tại viện Äại há»c Buenos Aires và cô ta há»c tại viện đại há»c La Plata.

Cha Olivera nói rằng “cÅ©ng giống nhÆ° các việc tán tỉnh bình thÆ°á»ng nhÆ°ng chúng tôi đã tận dụng những cái đẹp văn hóa qua âm nhạc, văn há»c và triết há»c. Chúng tôi chung nhau Ä‘á»c sách, chúng tôi rủ nhau ra quán uống cà phê. Chúng tôi nhập bá»n vá»›i bạn bè Ä‘i tham dá»± há»™i nghị văn chÆ°Æ¡ng của các tác giả Công Giáo Argentina.”

“Tôi bắt đầu thá»±c hành đức tin trở lại, tức là cầu nguyện và Ä‘i lá»… Chúa Nhật. Tất cả phần lá»›n là nhỠở cô ấy, Thiên Chúa chủ yếu dùng cô ấy nhÆ° má»™t công cụ,” Cha Olivera nói, thêm rằng há» cÅ©ng lần chuá»—i Mân Côi chung vá»›i nhau.

Vá» phần mình, SÆ¡ Marie de la Sagesse, tên rá»­a tá»™i là Trinidad Maria Guiomar, nói vá»›i ACI Prensa rằng những gì SÆ¡ đánh giá cao nhất vá» ngÆ°á»i bạn trai là “sá»± chân thành tìm kiếm sá»± thật mà không lo sợ hậu quả.”

HỠđính hôn vá»›i nhau khi vừa lên 21 tuổi và quyết định sẽ kết hôn sau khi ra trÆ°á»ng đại há»c, tức là 2 năm rưỡi sau đó.

Khám phá ra Æ¡n gá»i

Bá»—ng má»™t ngày kia, ngÆ°á»i anh trai cuả Trinidad Maria đã tung ra má»™t tin Ä‘á»™ng trá»i là anh ta sẽ gia nhập chủng viện, và SÆ¡ ấy nhá»› lại cảnh tượng lúc ấy, “gia đình chúng tôi đã chóng váng quay cuồng bởi vì chúng tôi không thể tưởng tượng ra việc đó nổi.”

“Tôi Ä‘ang có xe hÆ¡i và vá»›i vị hôn thê của tôi, chúng tôi quyết định Ä‘Æ°a anh ta đến chủng viện ở San Rafael, tỉnh Mendoza ,” SÆ¡ nói. Cả hai chúng tôi quyết định nấn ná ở lại thêm má»™t vài ngày để Javier có cÆ¡ há»™i gặp lại má»™t số bạn bè cÅ© nay cÅ©ng Ä‘ang ở chủng viện, và Trinidad Maria có thể gặp lại má»™t số bạn bè trong má»™t dòng nữ ở đó.

Cha Olivera kể tiếp: “Khi chúng tôi trở vá», chúng tôi bàn luận vá» tất cả những chuyện Ä‘iên rồ đó, rằng thật là uổng phí khi ngÆ°á»i anh trai cuả cô bá» lại tất cả má»i thứ, trong đó là má»™t gia đình tÆ°Æ¡ng lai và má»™t sá»± nghiệp quan trá»ng. NhÆ°ng chúng tôi cÅ©ng bắt đầu tá»± há»i, ‘Äiá»u gì sẽ xảy ra nếu Thiên Chúa cÅ©ng gá»i chúng tôi nhÆ° vậy?’ Và câu trả lá»i đầu tiên là, “không†má»™t cách rất mạnh mẽ, đó là việc Ä‘iên rồ, vì chúng tôi đã vừa trải qua má»™t cuá»™c hứa hôn thá»±c sá»± đẹp và chúng tôi đã mua xắm đáng kể cho lá»… thành hôn.”

Nhiá»u tuần trôi qua, nhÆ°ng câu há»i vẫn ám ảnh mãi: “Trong cái đáy sâu thẳm cuả linh hồn, tôi liên tục suy nghÄ© vá» những gì sẽ xảy ra nếu Thiên Chúa gá»i tôi, nếu tôi để lại tất cả má»i thứ, tại sao không phải là má»™t linh mục nhỉ? Cách tốt nhất để được lên thiên Ä‘Æ°á»ng là cuá»™c sống linh mục hay cuá»™c sống vợ chồng? NÆ¡i nào, tôi có thể làm tốt nhất?”

Sau rất nhiá»u trăn trở, Cha Olivera đã quyết định cho vị hôn thê cuả mình biết vá» mối quan tâm ấy, bất ngá» thay, cô ấy cÅ©ng thú nhận rằng cô đã “nghÄ© những Ä‘iá»u tÆ°Æ¡ng tá»±” sau khi ngÆ°á»i anh trai gia nhập chủng viện.

Tuy nhiên, hỠđã không quyết định gì cả. “Vì chúng tôi vẫn còn hai năm nữa thì má»›i há»c xong, đó là má»™t lý do tuyệt vá»i để mà trì hoãn,” Cha Olivera nói.

HỠđã kiếm tá»›i “má»™t cha giáo rất thận trá»ng” để làm cố vấn, và vị linh mục nói vá»›i há»: “nhìn này, đó là má»™t vấn Ä‘á» riêng giữa má»—i má»™t ngÆ°á»i chúng con và Thiên Chúa. Không ai có thể can thiệp vào chuyện linh hồn.”

Vá» phần mình, SÆ¡ Marie de la Sagesse nói vá»›i ACI Prensa rằng “đó là má»™t thá»i gian rất dài để suy nghÄ© má»™t cách thật sâu xa, dài tá»›i hai năm, cho đến khi tôi nhận thức rõ ràng rằng Thiên Chúa đã dành má»™t Ä‘á»i sống tận hiến cho tôi, và tôi không còn chút nghi ngá» nào rằng Ngài muốn tôi từ bá» tất cả .”

Sau khi ra trÆ°á»ng, cả hai Ä‘á»u chấp nhận Æ¡n gá»i của há». Năm 2008, khi cả hai Ä‘á»u lên 31, Olivera được thụ phong linh mục tại giáo phận San Rafael, và Marie de la Sagesse khấn trá»n Ä‘á»i trong dòng Chúa Giêsu ThÆ°Æ¡ng Xót.

Cha Olivera hiện tại làm giáo sÆ° đại chủng viện và có má»™t blog là “Que no te la cuenten” (tìm cho chính mình). Ngài viết má»™t cuốn sách dạy vá» cách giải quyết những chuyện nghi ngá» có tá»±a Ä‘á» “¿Alguna vez pensaste? El llamado de Cristo “(bạn có bao giá» nghÄ© vá» nó không? Æ n gá»i của Chúa Kitô).

SÆ¡ Marie de la Sagesse thì sống ở miá»n nam nÆ°á»›c Pháp và phục vụ ở giáo xứ Saint Laurent, giáo phận Fréjus-Toulon.

Nhắc đến câu chuyện của há», SÆ¡ nói rằng “tôi coi đó là má»™t ân sủng đặc biệt khi cả hai chúng tôi đã nhận được Æ¡n gá»i hầu nhÆ° cùng má»™t lúc. Vì vậy, sá»± quan phòng cuả Chuá thì thật là chu đáo, Ngài không bá» mất bất kỳ má»™t chi tiết nhá» nhặt nào. Và Ä‘iá»u mà tôi thá»±c sá»± đánh giá cao là chúng tôi vẫn còn là bạn và không chỉ cho chúng tôi mà thôi, nhÆ°ng cho cả hai gia đình chúng tôi nữa.”