Năm nay, theo Há»™i đồng Äại kết, ngà y cầu nguyện nà y rất đặc biệt vì 75 năm sau khi kết thúc Chiến tranh thế giá»›i thứ hai và 70 năm kể từ khi bắt đầu chiến tranh Triá»u Tiên, má»i ngưá»i vẫn còn mong ước: đạt được hòa bình, chiến tranh kết thúc, bởi vì ngà y nay nguy cÆ¡ chiến tranh vẫn còn.
Trong những năm qua, dấn thân đại kết vỠđối thoại cởi mở giữa Seoul và Bình Nhưỡng đã được đánh dấu bằng nhiá»u thá»i Ä‘iểm khác nhau: từ cuá»™c gặp chÃnh thức đầu tiên vá»›i Liên Ä‘oà n các Giáo há»™i Hà n Quốc, đến phản ứng nhân đạo đối vá»›i nạn đói đầu những năm 90, láºp trưá»ng vá» giải trừ hạt nhân.
Mục sư Michel Charbonnier, thà nh viên cá»§a Ủy ban Trung ương cá»§a Há»™i đồng Äại kết giải thÃch: “Sá»± hiện diện trong tinh thần cầu nguyện cá»§a các Giáo há»™i thuá»™c Há»™i đồng Äại kết các Giáo há»™i Kitô là má»™t Ä‘iá»u cá»±c kỳ quan trá»ng, cÅ©ng vì xét vá» bối cảnh các Giáo há»™i Hà n Quốc, nÆ¡i Kitô giáo Ä‘ang trong thá»i kỳ phát triển, nở hoa cÅ©ng trong tinh thần đại kếtâ€. Theo mục sư, luồng gió đại kết Ä‘ang thổi mạnh và o Hà n Quốc. Do đó, má»™t mặt các Giáo há»™i chú ý đến vết thương vẫn Ä‘ang mở ở vùng đất nà y, cần được chữa là nh, hòa giải, và mặt khác các Giáo há»™i cảm nháºn sá»± hiện diện cá»§a mình và dâng lá»i cầu nguyện.
Trong thá»i gian qua, đã có nhiá»u sáng kiến đại kết hướng vá» Hà n Quốc: Cuá»™c há»p gần đây cá»§a Há»™i đồng Äại kết ở Busan, Nam Hà n; Cuá»™c hà nh hương đại kết, cầu nguyện ở biên giá»›i hai miá»n Triá»u Tiên, má»™t địa Ä‘iểm mang tÃnh biểu tượng cao, chứng tÃch cá»§a vết thương kéo dà i hà ng chục năm. Thúc đẩy hòa bình và giải trừ vÅ© khà hạt nhân luôn là điá»u ưu tiên cá»§a Há»™i đồng Äại kết các Giáo há»™i.
Theo Há»™i đồng, không bao giá» như lúc nà y nguy cÆ¡ vÅ© khà hạt nhân quay trở. Vì thế, lá»i má»i gá»i hiệp nhất cầu nguyện luôn là điá»u khẩn thiết. Cầu nguyện cho hòa bình, cho thống nhất, cho việc phá bá» bức tưá»ng háºn thù và ngá» vá»±c, cho việc thúc đẩy má»™t ná»n văn hóa hòa giải và liên đới. Tất cả những Ä‘iá»u nà y trong tinh thần cầu nguyện. Bởi vì, cần nhá»› rằng cầu nguyện cÅ©ng là trung tâm cá»§a Ä‘á»i sống Kitô hữu, và do đó tháºt đáng hoan nghênh nếu Há»™i đồng Äại kết các Giáo há»™i giúp đỡ má»i ngưá»i há»c lại cách thá»±c hà nh nà y: hÆ¡i thở chung cá»§a lá»i cầu nguyện Giáo há»™i, ở Hà n Quốc, cÅ©ng như ở nhiá»u nÆ¡i khác trên thế giá»›i.
Ngá»c Yến – Vatican News
