Chúng ta hiểu thế nà o vá» chức tư tế cá»™ng đồng cá»§a các tÃn hữu khác vá»›i chức tư tế thừa tác cá»§a các Linh mục? Qua bà tÃch Rá»a tá»™i, Chúa Giêsu đã cho ta gia nháºp vương quốc tá»± do cá»§a Cha Ngưá»i (Kh 1.6). Qua chức tư tế cá»™ng đồng, tất cả các Kitô hữu được gá»i nhân danh Chúa để là m việc trong thế giá»›i, Ä‘em chúc là nh và ơn phúc cho thế giá»›i. Trong Bữa Tiệc Ly và khi Chúa Giêsu á»§y quyá»n cho các Tông Äồ, là Chúa truyá»n cho má»™t số ngưá»i quyá»n ban Bà tÃch để phục vụ giáo dân; những Linh mục có chức tư tế thừa tác nà y, thay mặt Chúa Kitô như ngưá»i chăn chiên cá»§a dân mình, và như đầu cá»§a Thân thể Chúa là Há»™i Thánh (1546-1553, 1592)
Ta phải trà n ngáºp vui mừng khi nghÄ© rằng: những ai được Rá»a tá»™i đã có chức tư tế cá»™ng đồng, bởi vì há» sống trong Chúa Giêsu và kết hợp vá»›i Chúa Giêsu ở chá»— Ngưá»i là ai và Ngưá»i là m gì. Sao ta không cầu nguyện để chúc là nh cá»§a Thiên Chúa xuống trên thế giá»›i? Äà ng khác, ta phải khám phá ra ân huệ mà Thiên Chúa ban cho Há»™i Thánh. Äó là các Linh mục có chức tư tế thừa tác. Các Ngà i là m cho Chúa ở giữa chúng ta. (Youcat VN tr. 196-203)
II. Bà TÃCH HÔN PHá»I.

Bà TÃch Hôn Phối tiếng Hoa là Hôn Nhân Thánh Sá»±. Tiếng Latinh là Sacramentum Matrimonii. Tiếng Anh là Sacrament of Matrimony. Tiếng Pháp là Sacrenent du Mariage.
Hôn là cưới; Phối là kết hợp. Hôn Phối là việc nam, nữ chÃnh thức kết hợp vá»›i nhau thà nh vợ chồng.
Bà TÃch Hôn Phối là bà tÃch kết hợp má»™t nam, má»™t nữ đã chịu phép Thánh Tẩy thà nh vợ chồng trước mặt Thiên Chúa và Há»™i Thánh bằng má»™t giao ước. Bà TÃch nà y tạo nên sá»± hiệp thông trá»n cả cuá»™c sống, để hướng vá» lợi Ãch cá»§a đôi vợ chồng, cÅ©ng như đến việc sinh sản và giáo dục con cái. (x. GLHTCG 1601)
Thiên Chúa thiết láºp giao ước Hôn Phối từ khi tạo dá»±ng (x.St 2,21-24), và Äức Kitô đã nâng giao ước ấy lên hà ng bà tÃch. Trong đó đôi vợ chồng diá»…n tả má»™t cách tá»± do sá»± đồng ý cá»§a mình trước mặt Thiên Chúa.
Trong Cá»±u Ước, tình yêu chung thá»§y trong giao ước cá»§a Thiên Chúa vá»›i dân Ãtraen là ná»n tảng cho đặc tÃnh duy nhất và chung thá»§y cá»§a tình yêu hôn nhân (x.Hs 1-3; GL 31)
Trong Tân Ước, Chúa Giêsu đã dạy vá» tÃnh bất khả phân ly cá»§a hôn nhân (x Mt 19,6). Theo Thánh Phaolô, tình yêu vợ chồng phải đặt ná»n tảng trên tình yêu cá»§a Äức Kitô đối vá»›i Há»™i Thánh, “Ngưá»i là m chồng hãy yêu thương vợ như chÃnh Äức Kitô yêu thương Há»™i Thánh và hiến mình vì Há»™i Thánh†(x. Ep 5,25). Vì thế, đến lượt mình, hôn nhân Kitô giáo cÅ©ng trở thà nh dấu chỉ hữu hình cá»§a giao ước giữa Äức Kitô và Há»™i Thánh (x. TÄCG tr.172-173)
Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu và i cụm từ liên quan đến bà tÃch nà y.
Bất Khả Phân Ly là gì? Bất là không; khả là có thể; phân là chia; ly là lìa. Bất khả phân ly là không thể chia lìa.
Bất khả phân ly là cụm từ chỉ sá»± gắn kết bá»n bỉ, không thể chia lìa trong Ä‘á»i sống vợ chồng.
Bất khả phân ly là má»™t trong hai đặc tÃnh cá»§a hôn nhân Công giáo là đơn nhất (má»™t vợ má»™t chồng) và bất khả phân ly. Hai đặc tÃnh nà y bá»n vững, đặc biệt trong hôn nhân Công giáo vì có tÃnh bà tÃch.
TÃnh bất khả phân ly là sá»± gắn kết bá»n vững giữa hai ngưá»i. Nó là sợi dây rà ng buá»™c hai vợ chồng vá»›i nhau trá»n Ä‘á»i. Äây là ý định ban đầu cá»§a Äấng Tạo Hóa: “Há» không còn là hai, nhưng là má»™t xương má»™t thịt†(x. Mt 19,6; St 2,24). Äiá»u nà y cÅ©ng được Chúa Giêsu nhắc lại và nhấn mạnh: “Sá»± gì Thiên Chúa đã kết hợp, loà i ngưá»i không được phân lyâ€. (x. Mt 19,6;TÄCG tr. 20-21)
Hôn Nhân Hỗn Hợp.
Hôn là cưới; nhân là gả; hỗn là pha trộn; hợp là ghép lại.
Hôn Nhân Há»—n Hợp là hôn nhân giữa má»™t bên là Công giáo và bên kia là ngưá»i được Rá»a tá»™i ngoà i Công giáo như: Tin Là nh, Anh GÃáo, ChÃnh Thống v.v…Theo Giáo luáºt, hôn nhân há»—n hợp chỉ hợp pháp khi có phép minh nhiên cá»§a Äấng Bản Quyá»n địa phương (x.GL 1124).
Hôn Nhân Khác Äạo.
Hôn Nhân Khác Äạo là hôn nhân giữa má»™t ngưá»i được Rá»a Tá»™i trong Giáo Há»™i Công Giáo và má»™t ngưá»i chưa được rá»a tá»™i, còn gá»i là hôn nhân dị giáo. (x.GL1086 triệt 1).
Khác vá»›i hôn nhân há»—n hợp, hôn nhân khác đạo sẽ vô hiệu, nếu không có sá»± miá»…n chuẩn cá»§a Äấng Bản Quyá»n Äịa Phương (x. GL 1086 triệt 2).
Äấng Bản Quyá»n Äịa Phương không được ban phép chuẩn, nếu không há»™i đủ các Ä‘iá»u kiện sau đây:
1- Bên Công Giáo phải tuyên bố mình sẵn sà ng tránh má»i nguy cÆ¡ mất đức tin và thà nh tháºt cam kết là m hết sức để tất cả con cái được Rá»a Tá»™i và giáo dục trong Giáo Há»™i Công Giáo.
2- Phải kịp thá»i thông báo thế nà o đó cho bên không Công Giáo biết những Ä‘iá»u bên Công Giáo phải cam kết, để hỠý thức thá»±c sá»± vá» lá»i cam kết và nghÄ©a vụ cá»§a bên Công Giáo.
3- Cả hai bên phải được giáo huấn vá» những mục Ä‘Ãch chÃnh yếu cá»§a hôn nhân, mà không bên nà o được phép loại bá». (x. GL 1125)
Hôn Nhân Tự Nhiên.
Hôn là cưới; nhân là gả; tá»± là dÄ© nhiên; nhiên là tất phải. Hôn Nhân Tá»± Nhiên là hôn nhân hợp thức giữa hai ngưá»i nam và nữ chưa được Rá»a Tá»™i, hoặc có má»™t ngưá»i chưa được rá»a tá»™i.
Hôn Nhân Tá»± Nhiên không phải là bà tÃch. Chỉ hôn nhân thà nh sá»± giữa hai ngưá»i đã được rá»a tá»™i má»›i là bà tÃch. (x.GL1055 triệt 2).
Hôn nhân tá»± ban đầu là má»™t cÆ¡ chế tá»± nhiên do Thiên Chúa thiết láºp vá»›i đặc tÃnh đơn nhất và bất khả phân ly. Äức Kitô tái khẳng định cÆ¡ chế ấy: “Há» không còn là hai, nhưng chỉ là má»™t xương má»™t thịt. Sá»± gì Thiên Chúa đã phối hợp, loà i ngưá»i không được phân ly†(Mt 19,6). Do đó, hôn nhân tá»± nhiên cÅ©ng tạo nên dây hôn phối đơn nhất và bất khả phân ly.
Dây rà ng buá»™c hôn nhân tá»± nhiên có thể được tháo gỡ nhỠđặc ân có lợi cho đức tin. Äó là đặc ân Thánh Phaolô và đặc ân Thánh Phêrô.
Chúng ta đã tìm hiểu xong bảy bà tÃch trong đạo Công Giáo chúng ta. Chúng ta thấy gì? Chúng ta cảm nháºn ra sao vá» tình thương bao la mà Thiên Chúa dà nh cho má»—i tÃn hữu chúng ta, khi Ngà i thiết láºp bảy bà tÃch nà y? Và MẸ GIÃO HỘI đã chăm lo, săn sóc má»—i ngưá»i chúng ta tháºt chu đáo ra sao từ khi má»›i mở mắt chà o Ä‘á»i, cho đến lúc nhắm mắt vÄ©nh biệt cõi Ä‘á»i tạm nà y, đỠbước và o cõi sống bất diệt Ä‘á»i sau? Trong suốt cuá»™c sống tÃn hữu, các Bà TÃch luôn theo sát để giúp ta sống Ä‘á»i là m con Chúa cách xứng đáng, tốt là nh, thánh thiện.
Tháºt là hạnh phúc vô và n và trà n ngáºp hân hoan, khi ta còn trong trứng nước, Há»™i Thánh đã đón nháºn ta và o nhà cá»§a Chúa, thánh tẩy chúng ta nhá» nước và Thánh Thần, để ta được thoát khòi ảnh hưởng tá»™i Nguyên Tổ và quyá»n lục sá»± dữ, là m ta được trở nên con Thiên Chúa, trở thà nh chi thể cá»§a Äức Kitô, là thà nh viên trong gia đình con cái Thiên Chúa.
Khi đến tuổi khôn, ta được lãnh nháºn Bà TÃch Thánh Thể, là Thần lương và Linh dược nuôi sống ta trên đưá»ng lữ hà nh trần thế
Lá»›n hÆ¡n nữa, ta được lãnh nháºn Bà TÃch Thêm Sức, là Bà tÃch Äức Chúa Thánh Thần ban cho ta Æ¡n sức mạnh, để có thể tuyên xưng đức tin cách kiên định. Và là m chứng cho Chúa Kitô, Äồng thá»i, ta được liên kết cách máºt thiết hÆ¡n vá»›i Há»™i Thánh.
Trưá»ng hợp ngưá»i đã trưởng thà nh gia nháºp đạo Chúa, thì được nháºn ba bà tÃch: Thánh Tẩy, Thêm Sức và Thánh Thể luôn má»™t lần.
Trong cuá»™c sống là m ngưá»i, má»—i khi ta vấp ngã, phạm tá»™i vì yếu Ä‘uối, ta đến tòa Giải Tá»™i để được Æ¡n tha thứ, cÅ©ng là để tuyên xưng sá»± thánh thiện, lòng nhân từ thương xót và sá»± công minh cá»§a Thiên Chúa và là m cho ta được kết hợp chặt chẽ hÆ¡n vá»›i Chúa.
Khi trưởng thà nh, muốn láºp gia đình, Chúa ban Bà TÃch Hôn Phối, để ta được trở nên vợ chồng trước mặt Thiên Chúa và Há»™i Thánh.
Khi ta Ä‘au yếu bệnh nặng, Chúa ban Bà TÃch Xức Dầu Bệnh Nhân, để ta được an á»§i, bình an và lòng can đảm, Ä‘em lại sá»± phục hồi sức khá»e hoặc chuẩn bị cuá»™c vượt qua, bước và o nhà Thiên Chúa.
Các Bà TÃch Ä‘á»u do các Äức Giám Mục, Linh mục hoặc Phó tế, những Vị có Chức Thánh cá» hà nh. Cảm tạ Chúa. Chúc tụng Chúa đến muôn Ä‘á»i.-
Thạch Vinh

