Khi được Cha phó Giám Äốc Chá»§ng Viện đỠnghị chia sẻ vá»›i quý thầy sắp ra trưá»ng vá» má»™t số kinh nghiệm mục vụ Giáo xứ. Lúc đầu, tôi thấy ngại, nhưng sau khi suy nghÄ© và cầu nguyện tôi tá»± nhá»§: Nếu chia sẻ kiến thức cho các thầy thì má»›i ngại, còn chia sẻ vá» kinh nghiệm mục vụ thì chắc chắn có nhiá»u Ä‘iá»u để nói. Lợi thế ở chá»— là quý thầy chưa bao giá» là m cha xứ, còn tôi Ãt nhất cÅ©ng đã có má»™t thá»i gian dà i mục vụ Giáo xứ, nên tha hồ mà “nói khoácâ€.
Trong khuôn khổ cá»§a buổi chia sẻ nà y, được sá»± gợi ý cá»§a Cha Phó Giám Äốc Phêrô, tôi xin được nêu lên bốn Ä‘iểm chÃnh sau đây: Tổ chức Há»™i Äồng Mục Vụ Giáo xứ; Các giá»›i, các há»™i Ä‘oà n và ban Ä‘oà n; Tư cách cá»§a Cha xứ; Cha xứ vá»›i vấn đỠcá»§a cải váºt chất.
Trước khi Ä‘i và o những Ä‘iểm trên chúng ta phải hiểu: Giáo xứ là gì? “Giáo xứ là má»™t cá»™ng Ä‘oà n tÃn hữu được thà nh láºp cách bá»n vững trong Giáo há»™i địa phương và việc săn sóc Mục Vụ được uá»· thác cho Cha Sở là m chá»§ chăn riêng dưới quyá»n cá»§a Giám Mục Giáo Pháºn†[1]. Äể việc săn sóc mục vụ có kết quả, thông thưá»ng khi má»›i vá» nháºn nhiệm sở: Cần dà nh thá»i gian để tìm hiểu phong tục, táºp quán, con ngưá»i tại Giáo xứ đó; Cần tiếp tục duy trì những sinh hoạt bình thưá»ng cá»§a cha tiá»n nhiệm; Táºp quan sát và lắng nghe nhiá»u hÆ¡n nói: Lắng nghe từ quý vị Ban Hà nh Giáo; từ phÃa những ngưá»i giáo dân, nhất là những ngưá»i khôn ngoan trong xứ; lắng nghe các linh mục đà n anh, nhất là các linh mục Ä‘ang là m mục vụ bên cạnh Giáo xứ cá»§a mình. Sau má»™t thá»i gian, Ãt nhất là 3 tháng má»›i có những kế hoạch mục vụ cụ thể cho Giáo xứ.
I. HỘI Äá»’NG MỤC VỤ GIÃO XỨ (HÄMVGX)
Thà nh phần cần phải quan tâm trước hết, đó là HÄMVGX. Äây là thà nh phần nòng cốt và hết sức quan trá»ng trong Giáo xứ. Há» là cánh tay nối dà i cá»§a cha xứ. Há» có thể thay cha xứ để truyá»n đạt và điá»u hà nh những công việc mục vụ trong giáo xứ. Bởi vì, “HỠđược má»i gá»i và tuyển chá»n để cá»™ng tác vá»›i cha xứ trong việc quản trị, tổ chức và điá»u hà nh các sinh hoạt mục vụ, xây đắp tình liên đới và sá»± hiệp thông, giải quyết những vấn đỠthuá»™c giáo xứ, giải toả những bất đồng nhằm góp phần xây dá»±ng giáo xứ thà nh má»™t cá»™ng Ä‘oà n tư tế phụng thá» Thiên Chúa. Sống là m chứng và loan truyá»n Tin Mừng, yêu thương và phục vụ cho sứ sống và phẩm giá con ngưá»i trong bối cảnh văn hoá xã há»™i ngà y nay†[2]. Má»›i vá» nháºn nhiệm sở, cần tiếp tục duy trì HÄMVGX mà Cha xứ tiá»n nhiệm và cá»™ng Ä‘oà n bầu lên. Nếu HÄMVGX đã hết nhiệm kỳ thì cÅ©ng cần má»™t thá»i dà i tìm hiểu má»›i có thể tổ chức bầu cá». Khi cần bầu lại HÄMVGX thì phải lưu ý những Ä‘iểm sau đây:
1. Tuyển chá»n:
Tiêu chuẩn: (1) Là tÃn hữu đã lãnh nháºn Bà tÃch Thêm sức, là giáo dân trong Giáo xứ có Ä‘á»i sống gương mẫu, phù hợp vá»›i Giáo luáºt. (2) có những đức tÃnh căn bản cần cho chức vụ, có tinh thần phục vụ và tinh thần táºp thể cao. (3) Có sức khoẻ đảm bảo, trình độ văn hoá và má»™t số khả năng cần cho chuyên môn. (4) Có tinh thần hy sinh cho lợi Ãch cá»§a Giáo Há»™i. (5) Tuổi lý tưởng nhất là 30-60 [3].
Trên đây là tiêu chuẩn lý tưởng để tuyển chá»n thà nh viên cá»§a HÄMVGX. Nhưng trong thá»±c tế, không phải ở giáo xứ nà o cÅ©ng có Ä‘iá»u kiện để tuyển chá»n được những ngưá»i lý tưởng như váºy, nhất là những giáo xứ có Ãt giáo dân. Vì váºy, “Cần tuỳ cÆ¡ ứng biếnâ€. Nhưng khi có Ä‘iá»u kiện để chá»n lá»±a thì nên ưu tiên những ngưá»i biết sống đạo gương mẫu, có tÃnh táºp thể cao, biết hy sinh vì lợi Ãch cá»§a Giáo Há»™i. Bởi vì, những vị như váºy má»›i có thể nối kết được vá»›i những thà nh phần khác và hy sinh phục vụ Giáo xứ. Ngoà i ra, để tránh được tình trạng lẫn lá»™n giữa đạo và đá»i, không nên đưa những ngưá»i Ä‘ang là m việc cho xã há»™i như thà nh viên trong ban mặt tráºn tổ quốc, uá»· ban Ä‘oà n kết …và o trong HÄMVGX.
2. Cách thức tuyển chá»n:
a) Äá» cá»: Äể việc bầu cỠđược diá»…n ra tốt đẹp, khâu đỠcá» hết sức quan trá»ng. Các nhân sá»± được đỠcá» từ há»™i nghị được mở rá»™ng cá»§a Giáo xứ hoặc được đỠcá» từ các cÆ¡ sở cá»§a Giáo há». Linh mục quản xứ và HÄMVGX có trách nhiệm xét duyệt, đúc kết và y duyệt trước khi được bầu.
Äể tránh những rắc rối vá» sau, trước khi lên danh sách bầu cá» lần cuối cùng, cha xứ cần gặp gỡ từng vị để há»i ý kiến há»: Nếu trúng cá» há» có sẵn sà ng là m việc không?
Sau đó, niêm yết hoặc thông báo rá»™ng rãi vá»›i giáo dân trong các dịp lá»… Chúa Nháºt hay lá»… lá»›n khác, Ãt là hai tuần trước khi bầu chá»n [4].
b) Bầu Cá»: Thiết láºp ban bầu cá», ban kiểm phiếu: công minh, đáng tin cáºy.
Cách thứ nhất: Má»—i ngưá»i trong Giáo xứ tuổi từ 18 trở lên được Ä‘i bầu.
Cách thứ hai: Äại diện các gia đình Ä‘i bầu.
Cách thứ ba: Äại diện các tổ liên gia và các ban ngà nh chá»§ chốt trong Giáo xứ, các Giáo há» Ä‘i bầu.
Có thể bầu từng chức vụ hoặc bầu ra 5/7 vị có số phiếu cao nhất, sau đó cha xứ phân công các chức vụ trong Ban sao cho phù hợp vá»›i khả năng chuyên môn cá»§a từng ngưá»i.
Ngoà i ra, cần tuyển chá»n và bầu cá» các uá»· viên khác như: Ban Mục Vụ, Ban Phụng vụ, Ban Giáo Lý, Phụ trách các giá»›i, phụ trách các há»™i Ä‘oà n [5].
3. Mối quan hệ giữa Cha xứ và HÄMVGX [6]
a) Cha xứ cần gần gÅ©i để hướng dẫn và giúp đỡ các thà nh viên trong HÄMVGX thi hà nh nhiệm vụ.
b) Cha xứ cần Ä‘iá»u hà nh các buổi há»p quan trá»ng cá»§a Giáo xứ, nhất là những buổi há»p thưá»ng niên để vạch ra những chương trình và những phương án cụ thể cho cá»™ng việc mục vụ trong Giáo xứ: Ba tháng, sáu tháng, má»™t năm, má»™t nhiệm kỳ hoặc xa hÆ¡n nữa. Cần có những cuá»™c há»p trước và sau các ngà y lá»… lá»›n hoặc khi có các công việc ngoại thưá»ng để phân chia phân nhiệm cách cụ thể, chu đáo. Sau các công việc, cần ngồi lại để đánh giá ưu khuyết Ä‘iểm để rút ra những bà i há»c cho những lần tổ chức sau.
c) Äể các cuá»™c há»p được chu đáo và thà nh công, cần có các bước sau đây:
* Cha xứ báo cho thư ký biết ná»™i dung cuá»™c há»p sắp tá»›i để vị thư ký soạn thảo chương trình.
* Cha xứ duyệt lại và hoà n thiện nội dung chương trình.
* Quy định thá»i gian và địa Ä‘iểm cuá»™c há»p.
* Cha xứ cần tạo bầu khi đối thoại, hợp tác trong tình liên đới và hiệp nhất huynh đệ.
* Bám sát ná»™i dung để giải quyết má»i vấn đỠmá»™t cách dứt khoát, tránh tình trạng “đánh trống bá» dùiâ€.
* Cha xứ cần là m chá»§ thá»i gian cuá»™c há»p đã quy định, nếu kéo lê thá»i gian sẽ là m cho các tham dá»± viên nhà m chán.
* Cha xứ cần lắng nghe ý kiến cá»§a HÄMVGX và các thà nh viên trong cuá»™c há»p để giải quyết má»i vấn đỠtrong tinh thần hiệp nhất.
d) Cha xứ cần dà nh thá»i gian để ân cần giúp các thà nh viên trong HÄMVGX vá» Ä‘á»i sống thiêng liêng. Thỉnh thoảng cần viếng thăm gia đình cá»§a các vị, nhất là trong những dịp đặc biệt: Ngà y lá»…, dịp tết, dịp vui buồn cá»§a gia đình há». Cần có khoản thù lao cân xứng, nhất là những vị dà nh nhiá»u thá»i gian cho cá»™ng việc Giáo xứ (Vd: Những vị dạy giáo lý dá»± tòng, hôn nhân quanh năm).
e) Ngoà i ra, cha xứ cần giúp há» vá» lÄ©nh vá»±c chuyên môn: Ghi chép sổ sách, giấy tá», soạn thảo các chương trình, viết các bà i cám Æ¡n, soạn lá»i nguyện giáo dân …Äể cho các thà nh viên có thể trưởng thà nh hÆ¡n trong cá»™ng việc, Cha xứ nên hướng dẫn chứ không là m thay.
f) Cha xứ đừng “bao sân†quá, nhất là trong các công việc thuộc vỠchuyên môn của giáo dân (Vd: xây dựng).
II. CÃC GIỚI, CÃC HỘI ÄOÀN VÀ BAN ÄOÀN
Giáo xứ nà o có nhiá»u há»™i Ä‘oà n, ban Ä‘oà n, các giá»›i được sinh hoạt má»™t cách quy cÅ© sẽ giúp Ãch nhiá»u cho cha xứ trong việc mục vụ.
1. Các giá»›i: Cha xứ cần phân chia giáo dân trong giáo xứ mình thà nh các giá»›i: Giá»›i phụ lão, giá»›i gia trưởng, giá»›i hiá»n mẫu, giá»›i trẻ, giá»›i thiếu nhi …Má»—i giá»›i cần có ban Ä‘iá»u hà nh, có ngưá»i phụ trách và có những chương trình sinh hoạt cụ thể trong năm. Những dịp là m phúc hoặc lá»… bổn mạng cá»§a các giá»›i, cha xứ cần dà nh thá»i gian để tÄ©nh tâm và chia sẻ riêng cho há». Ngoà i ra, để thuáºn tiện cho việc giảng dạy và hướng dẫn, cần có thánh lá»… ngà y Chúa Nháºt riêng cho Phụ huynh, Giá»›i trẻ và Nhi đồng.
2. Các há»™i Ä‘oà n: Giáo xứ cà ng có nhiá»u há»™i Ä‘oà n thì công việc mục vụ cá»§a cha xứ cà ng thuáºn tiện và giúp giáo dân sống đạo trưởng thà nh hÆ¡n. Hiện nay, trong Giáo pháºn chúng ta có sá»± hiện diện rất nhiá»u há»™i Ä‘oà n: Há»™i Lêgiô, Dòng Phansinh Tại Thế, Gia đình Thánh Tâm, Há»™i Mân Côi, Gia Äình Khôi Bình, Há»™i Thiếu Nhi Thánh Thể, Há»™i Con Äức Mẹ, Há»™i Têrêxa … Nếu trong Giáo xứ chưa có hoặc thiếu các há»™i Ä‘oà n, cha xứ cần tìm cách để thiết láºp. Nếu trong Giáo xứ đã có các há»™i Ä‘oà n, cha xứ cần phải đồng hà nh và giúp đỡ há» duy trì và phát triển. Äể đồng hà nh vá»›i các há»™i Ä‘oà n, cha xứ cần tìm hiểu vá» tôn chỉ và mục Ä‘Ãch cá»§a há»™i Ä‘oà n há». Nên nhá»›: Thiết láºp thì dá»…, duy trì má»›i khó nên cha xứ phải luôn cố gắng kiên trì.
3. Các ban Ä‘oà n: Ca Ä‘oà n, nhạc Ä‘oà n (kèn, trống) … Äây là thà nh phần đóng góp cho các cuá»™c lá»… lá»›n tăng thêm lòng sốt sắng và long trá»ng. Cha xứ cần thưá»ng xuyên quan tâm, thăm há»i, động viên khÃch lệ, nhất là và o các dịp lá»… lá»›n.
4. Các hội và các ban khác:
Cần thiết láºp các há»™i và các ban Ä‘oà n sau đây:
a) Há»™i khuyến há»c: Giúp nâng đỡ con em trong giáo xứ há»c giáo lý và văn hoá.
b) Há»™i Doanh nghiệp: Giúp há» liên kết vá»›i nhau để là m già u, táºp cho há» biết hy sinh quảng đại chia sẻ phần mình cho những ngưá»i nghèo, ngưá»i kém may mắn.
c) Há»™i Tu sÄ© Nam Nữ, chá»§ng sinh: Cha xứ nhắc nhở, động viên, nhất là và o các dịp tết, dịp hè. Cần có những hoạt động cụ thể để táºp cho há» hy sinh và phục vụ giáo xứ nhiá»u hÆ¡n.
d) Há»™i Sinh Viên: Tạo sân chÆ¡i là nh mạnh cho há», đặc biệt cần tổ chức các lá»›p há»c hè để ngưá»i Ä‘i trước nâng đỡ ngưá»i Ä‘i sau.
e) Há»™i Cha mẹ có con Ä‘i tu: Vinh dá»± Ä‘i liá»n vá»›i trách nhiệm. Vì váºy, cha xứ thưá»ng xuyên giúp há» nháºn ra vai trò và trách nhiệm cá»§a mình đối vá»›i con cái, đồng hà nh vá»›i con cái, nhất là trong lá»i cầu nguyện.
f) Há»™i công nhân viên chức: Gặp gỡ, tÄ©nh tâm và giúp há» sống chứng nhân trong các môi trưá»ng là m việc, tạo cÆ¡ há»™i để há» hy sinh phục vụ Giáo xứ.
g) Ban bác ái (Caritas): Tạo cÆ¡ há»™i cho giáo dân đóng góp phần Ãt á»i cá»§a mình trong công việc bác ái, cha xứ cần giải thÃch để giáo dân hiểu nhiệm vụ nà y.
h) Ban An Ninh: Giúp giữ gìn tráºt tá»± trong giáo xứ, đặc biệt trong các dịp lá»… lá»›n. Tuy nhiên, cha xứ phải hướng dẫn vá» quyá»n hạn cá»§a hỠđể tránh tình trạng “lạm dụng quyá»nâ€.
III. TƯ CÃCH CỦA CHA XỨ
A. Cần có má»™t quy luáºt sống cho mình:
1. Cha xứ luôn phải nhá»› rằng mình là linh mục vừa để cứu linh hồn ngưá»i ta, vừa để lo cho mình nên thánh. Do đó, phải sẵn lòng hy sinh chịu khó là m việc bổn pháºn, là m hết sức lo cho linh hồn mình. Vá» việc nà y cần phải “Bác ái vá»›i mình trước, sau đó má»›i khi bác ái vá»›i ngưá»i khácâ€. Vì thế, linh mục cần có quy luáºt sống cho mình [7].
2. Trong quy luáºt sống, linh mục cần đặt nguyện ngắm và kiểm Ä‘iểm bản thân lên hà ng đầu. Các việc thiêng liêng khác cÅ©ng phải được ưu tiên, thứ đến là các việc tìm tòi nghiên cứu vá» mục vụ [8].
Dà nh thá»i gian nhiá»u để soạn bà i giảng. Bà i giảng phải ngắn gá»n, súc tÃch, bám sát và o Lá»i Chúa và liên hệ tá»›i thá»±c tế cuá»™c sống cá»§a giáo dân.
Dâng lá»… và các việc khác phải đúng giá», không để giáo dân phải chỠđợi, thá»i gian vừa phải không nên kéo dà i.
3. Äá»i sống cầu nguyện cá»§a linh mục bao gồm: Dâng lá»… hằng ngà y, Ä‘i kèm vá»›i việc dá»n mình và cám Æ¡n thÃch hợp, xưng tá»™i thưá»ng xuyên, cá» hà nh sốt sắng phụng vụ các giá» kinh, viếng Thánh Thể, xét mình má»—i ngà y, nguyện gẫm thá»±c sá»±, Ä‘á»c sách thiêng liêng, Ä‘á»c hạnh các thánh, những giây phút kéo dà i và thinh lặng đối thoại vá»›i Chúa, nhất là trong những dịp tÄ©nh tâm tháng, tÄ©nh tâm quý, tÄ©nh tâm năm. Những hình thức quý báu như lần hạt kÃnh Äức Mẹ, Ä‘i đà ng thánh giá và các hình thức đạo đức khác [9].
4. Sẵn sà ng giúp giáo dân lãnh nháºn bà tÃch Giao hoà . Khi ngồi toà , cần kiên trì lắng nghe, ân cần khuyên bảo để hối nhân cảm nháºn được lòng thương xót cá»§a Thiên Chúa qua linh mục. Trừ trưá»ng hợp bất khả kháng, cha xứ cần mau mắn khi được giáo dân báo Ä‘i xức dầu bệnh nhân.
5. Cha xứ phải là má»™t chứng nhân cá»§a má»™t Ä‘á»i sống khác hÆ¡n Ä‘á»i sống thế trần. Äó là khó nghèo, khiêm nhưá»ng, trinh khiết, phục vụ, bác ái, noi gương Chúa Giêsu Linh Mục [10].
6. Cần tham gia các sinh hoạt chung vá»›i anh em linh mục trong Giáo hạt, dịp tÄ©nh tâm hay thưá»ng huấn linh mục Ä‘oà n cá»§a Giáo pháºn. Cần sống liên kết vá»›i các anh em linh mục khác để giúp nhau và nhất là nâng đỡ nhau trong Ä‘á»i sống độc thân [11]. Tôn trá»ng và yêu mến và nâng đỡ các linh mục lá»›n tuổi.
7. Trong má»i sinh hoạt, cha xứ cố gắng hoà đồng vá»›i giáo dân, nhưng không được đồng hoá. Cách ăn mặc phải phù hợp vá»›i đấng báºc mình. Vui chÆ¡i giải trà má»™t cách là nh mạnh, tránh vui chÆ¡i thái quá kẻo sinh gương xấu [12].
8. Giáo dân gá»i linh mục là Cha. Nhưng linh mục không nên xưng mình là Cha (trừ khi ban các bà tÃch), nhất là trước má»™t cá» toạ đủ má»i thà nh phần tuổi tác, cấp báºc.
9. Äể là m việc có hiệu quả và tiết kiệm được thá»i gian, cần có thá»i biểu trong ngà y, trong tuần; trong tháng … Thá»i gian để ban các Bà tÃch: Bà tÃch Rá»a tá»™i, Bà tÃch Giao hoà … Thá»i gian để cấp giấy tá». Thá»i gian để giải quyết các công việc khúc mắc trong Giáo xứ …Tuy nhiên, luôn luôn phải ưu tiên cho các công việc quan trá»ng và cần thiết trước. Cha xứ cần dà nh thá»i nghỉ ngÆ¡i thÃch hợp, không nên là m việc quá sức, nên khám bệnh định kỳ.
B. Äá»i sống giao tiếp, mục vụ
1. Tiên và n linh mục phải sống đúng báºc mình, nghÄ©a là phải có đầy đủ đức tÃnh nhân bản: Cần, kiệm, liêm, chÃnh, nhân, nghÄ©a, lá»…, trÃ, tÃn. Ngưá»i ta khó tha thứ cho má»™t linh mục sống thiếu nhân bản. Äồng thá»i linh mục là ngưá»i cá»§a Chúa, nên phải sống thế nà o cho ngưá»i ta thấy Thiên Chúa Ä‘ang hoạt động nÆ¡i mình. Do đó, phải biết tá»± trá»ng và là m sao cho thanh danh giáo sÄ© được thể hiện trong cách giao tiếp, cư xá», nói năng, ăn mặc, sinh hoạt …[13]
2. Cần phải tá» ra ân cần khi đón tiếp giáo dân, sẵn sà ng thông cảm vá»›i má»i hoà n cảnh cá»§a há». Hết sức tránh “những bữa tiệc tùng†tại các tư gia, chá»› chá»n nhà nà y bá» nhà kia, kẻo mang tiếng thân già u, chuá»™ng sang [14]. Nhưng thỉnh thoảng cÅ©ng nên sắp xếp thăm viếng giáo dân, để gặp gỡ, chia sẻ vui buồn vá»›i há». Cần phải giữ chừng má»±c trong cách ăn uống.
Không nên Ä‘i đám cưới, nhất là ở những Giáo xứ có đông giáo dân, lý do đơn giản là vì không thể Ä‘i hết tất cả má»i đám cưới trong Giáo xứ. Nếu Ä‘i nhà nà y mà không Ä‘i nhà khác thì dân sẽ cho rằng: “Cha trá»ng ngưá»i nà y khinh ngưá»i kiaâ€.
3. Äừng thÃch dùng quyá»n, hãy sống tinh thần phục vụ. Chúa Giêsu đã nói: “Ta đến không phải để được phục vụ nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống là m giá chuá»™c muôn ngưá»i†[15]. Không có thái độ lên án, thoá mạ, mà chỉ bà n bạc và hoà giải. Lắng nghe ý kiến cá»§a dân Chúa, nhưng không theo Ä‘uôi. Không ba phải. Không tuyệt đối tin tưởng ở ngưá»i nà o. Không trao tay cho há» chiếc gáºy chá»§ chăn [16].
4. Tất cả má»i ngưá»i trong Giáo xứ là những con chiên được trao phó cho cha xứ coi sóc. Vì váºy, cha xứ phải có trách nhiệm quan tâm đến tất cả má»i ngưá»i, má»i thà nh phần, má»i giá»›i, má»i há»™i Ä‘oà n và ban Ä‘oà n. Quan tâm má»™t cách công minh, không phân biệt già u nghèo, đạo đức hay khô khan. Cha xứ không bao giỠđược đứng vá» phÃa má»™t ngưá»i nà o hay má»™t nhóm nà o, không bao giỠđược bá» rÆ¡i ai cả, cà ng không được có ý loại trừ má»™t ai … Khi cần phải ưu tiên thì nên ưu tiên đứng vá» phÃa ngưá»i nghèo, ngưá»i kém may mắn, ngưá»i tà n táºt …Nếu có những ngưá»i, những nhóm bất đồng chÃnh kiến, cha xứ không được loại bá» há», trái lại cần quan tâm, gặp gỡ, tạo cÆ¡ há»™i để há» cùng bến cùng thuyá»n.
5. Khi cần phải sá»a lá»—i giáo dân, phải đặt yếu tố tình thương lên trên hết. Có khi đóng vai trò là m cha nhưng cÅ©ng có những lúc phải đóng vai trò là m mẹ, là m anh chị, là m bạn và tháºm chà là là m em hay con cháu. Thánh Phaolô nói : “Hãy lấy tinh thần hiá»n hoà mà sá»a dạy” [17], hoặc lá»i dạy cá»§a chÃnh Chúa Giêsu: “Hãy Ä‘i sá»a lá»—i nó, má»™t mình anh vá»›i nó mà thôi” [18]. Là m được như váºy, giáo dân sẽ rất cảm động và dá»… dà ng lắng nghe vị chá»§ chăn cá»§a mình hÆ¡n.
Khi nghe ai “trình báo†chuyện gì đó, đừng vá»™i và ng tin lá»i há». Cần phải có thá»i gian tìm hiểu. Khi giải quyết má»™t “vụ việc†nà o đó, phải nghe từ hai phÃa, cần có ngưá»i là m chứng. Ai cÅ©ng sợ “chuyện cá»§a mình†bị cha xứ đưa ra giữa cá»™ng Ä‘oà n. Nhiá»u giáo dân bất bình và tháºm chà không còn đến nhà thá» nữa vì cha xứ “công bố†chuyện cá»§a há» trước cá»™ng Ä‘oà n. Vì váºy, kiêng nói “chuyện ngưá»i khác†trước cá»™ng Ä‘oà n. Khi cần thì phải tuân theo nguyên tắc mà Chúa Giêsu dạy: “Nếu ngưá»i anh em cá»§a anh trót phạm tá»™i, thì anh hãy Ä‘i sá»a lá»—i nó, má»™t mình anh vá»›i nó mà thôi. Nếu nó chịu nghe anh, thì anh đã chinh phục được ngưá»i anh em. Còn nếu nó không chịu nghe, thì hãy Ä‘em theo má»™t hay hai ngưá»i nữa, để má»i công việc được giải quyết, căn cứ và o lá»i hai hoặc ba chứng nhân. Nếu nó không nghe há», thì hãy Ä‘i thưa Há»™i Thánh. Nếu Há»™i Thánh mà nó cÅ©ng chẳng nghe, thì hãy kể nó như má»™t ngưá»i ngoại hay má»™t ngưá»i thu thuế†[19].
5. Hầu như chuyện gì giáo dân cÅ©ng và o trình cha xứ: chuyện đạo, chuyện Ä‘á»i, chuyện gia đình, chuyện hà ng xóm, kể cả những chuyện rất tế nhị …Cha xứ cố gắng lắng nghe và táºn tình giúp đỡ há» bao nhiêu có thể. Nhưng luôn phải nhá»›, cha xứ không thể giải quyết hết má»i vấn Ä‘á». Bởi vì, cha xứ không phải là Chúa. Phải cố gắng hết khả năng mình, rồi phó thác cho Chúa. Vì váºy, trước khi giải quyết má»™t vấn đỠgì cần phải có thá»i gian cầu nguyện để xin Chúa giúp đỡ.
6. Phải nghiêm túc khi giao tiếp vá»›i nữ giá»›i. Äừng nói lá»i hai ý. Äừng đùa giỡn quá mức. Không bao giá» tiếp chuyện trong phòng ngá»§. Tránh những dịp, những cá»› là m cho mình bị hiểu lầm và mất thanh danh vỠđức khiết tịnh [20].
7. Sách châm ngôn dạy: “Kẻ ngu si không kìm được giáºn dữ,Ngưá»i khôn khéo biết nén nhục nuốt sầu†[21]. Khi có sá»± việc xảy ra ngoà i ý muốn, cần bình tÄ©nh, không nóng giáºn, vì “Giáºn thì mất khônâ€. Äể khi cÆ¡n giáºn tan biến, chắc chắn chúng ta sẽ có cách giải quyết tốt hÆ¡n. Vì thế, có nhiá»u lúc phải biết nhịn nhục, vì “má»™t sá»± nhịn chÃn sá»± là nhâ€. Có khi phải im lặng, vì “im lặng là và ngâ€. Có nhiá»u lúc cần phải nói. Nhưng ná»™i dung lá»i nói cá»§a linh mục luôn phải trung thá»±c: “Có nói có, không nói không, gian dối là do ma quỉâ€. à hướng lá»i nói cá»§a linh mục phải là sá»± thiện : Nói để thông tri; Nói để xây dá»±ng; Không được phô trương, chỉ trÃch … Cung cách lá»i nói cá»§a linh mục phải lịch sá»±: Nói là truyá»n thông tư tưởng, nhưng cÅ©ng để diá»…n tả chÃnh mình. “Lá»i nói không mất tiá»n mua, lá»±a lá»i mà nói cho vừa lòng nhauâ€. Äừng nói cá»™c cằn, vì nó biểu lá»™ tâm hồn thiếu tế nhị. Äừng có những giá»ng nói hách dịch, vì nó tố cáo má»™t khuyên hướng kiêu căng. Äừng có những lá»i nói cứng cá»i vì nó phÆ¡i bà y tÃnh tình nghèo thiện cảm [22].
Lên tiếng để đấu tranh, chống bất công, bênh vá»±c cho ngưá»i dân là điá»u tốt cần phải là m, nhưng đừng mạt sát ngưá»i khác hay chá»i bá»›i ai (nhất là trên toà giảng) kể cả những ngưá»i bất đồng chÃnh kiến. Thánh Phaolô nói vá»›i Titô: “Äừng chá»i bá»›i ai, đừng hiếu chiến nhưng phải hiá»n hoà , luôn luôn tá» lòng nhân từ vá»›i má»i ngưá»i†[23]. Phải biết tôn trá»ng đối phương, nhất là những ngưá»i già , những ngưá»i yếu thế …Thánh Phaolô khuyên chúng ta: “Äừng nặng lá»i vá»›i cụ già , khi khuyên nhá»§, hãy coi cụ như cha; hãy coi các thanh niên như anh em, các cụ bà như mẹ, các thiếu nữ như chị em, vá»›i tấm lòng hoà n toà n trong sạch†[24]. Thánh Giacôbê : “Ai không vấp ngã vá» lá»i nói, ấy là ngưá»i hoà n hảo, có khả năng kiá»m chế toà n thân†[25].
9. Äừng tiếc lá»i cám Æ¡n : Cha xứ đừng và o số những ngưá»i vô Æ¡n. Hãy bà y tá» lòng biết Æ¡n đối vá»›i những ngưá»i là m Æ¡n cho mình, đặc biệt là vá»›i giáo dân trong Giáo xứ, nhất là những ngưá»i cá»™ng tác trá»±c tiếp vá»›i mình, những ngưá»i giúp đỡ mình, kể cả những ngưá»i giúp đỡ Giáo xứ. Có những lúc cần bà y tá» lòng biết Æ¡n cá»§a mình trước toà n thể cá»™ng Ä‘oà n, tết là dịp thuáºn tiện nhất.
10. Äừng tiếc lá»i xin lá»—i: Cha xứ cÅ©ng là con ngưá»i, cho nên không thể tránh được những sai lá»—i trong lá»i nói và việc là m. Vì váºy, cha xứ cần phải xin lá»—i khi biết mình sai. Xin lá»—i cá nhân, xin lá»—i táºp thể, xin lá»—i cá»™ng Ä‘oà n.
Giáo dân rất cảm phục và cảm động khi thấy cha xứ cá»§a mình nói lá»i cám Æ¡n và xin lá»—i há».
11. Tiếng chuông, tiếng hát thánh ca …phát ra từ phÃa nhà thá» là tiếng Chúa má»i gá»i, thúc giục giáo dân tá»›i nhà thá» Ä‘á»c kinh, dâng lá»…. Nhưng phải có chừng má»±c, vừa đủ …đừng để gây phiá»n hà cho những ngưá»i sống xung quanh, nhất là anh chị em lương dân.
12. Phải có những qui ước chung trong các sinh hoạt cá»§a giáo xứ (qui ước là ng): VỠđám há»i, đám cưới, đám tang … Nhưng những qui ước nà y không được vượt quá luáºt cá»§a Chúa và Giáo Há»™i.
IV. CHA XỨ VỚI CỦA CẢI VẬT CHẤT
1. Cha xứ không bị rà ng buá»™c bởi Ä‘á»i sống khó nghèo, nên có thể giữ cá»§a riêng: do cá»§a cải kế thừa hoặc do thi hà nh chức vụ giáo luáºt cho phép, do bổng lá»…. Cá»§a cải ấy được sá» dụng và o việc cấp dưỡng cho mình và để chu toà n sứ vụ linh mục cho xứng đấng báºc. Nhưng đừng coi chức vụ là má»™t nghá» là m tiá»n [26].
2. Cha xứ phải tránh các việc hà nh nghá» buôn bán, do mình hay do kẻ khác để trục lợi, tránh các việc có tÃnh cách vụ lợi, hay bị nghi ngá» vụ lợi, hoặc các việc bá» ngoà i có tÃnh cách từ thiện bác ái, nhưng bên trong là trục lợi. CÅ©ng không được chỉ Ä‘Ãch thân lo sản xuất chăn nuôi để là m già u cho bản thân, mà xao nhãng những việc bổn pháºn mục vụ [27].
3. Tiá»n bạc phải luôn rõ rà ng và rà nh mạch. Không được lẫn lá»™n giữa tiá»n chung và tiá»n riêng. Cần phải có sổ sách ghi chép rõ rà ng vá» các khoản tiá»n bạc: Tiá»n chung, tiá»n riêng, tiá»n xứ, tiá»n há», tiá»n xây dá»±ng, tiá»n bác ái …
4. Äừng xây những công trình mình thÃch, nhưng hãy xây những công trình vì nhu cầu cá»§a Giáo xứ.
5. Khi cần váºn động tiá»n bạc để xây dá»±ng Giáo xứ (Nhà thá», nhà xứ, nhà trưá»ng …) phải hết sức nhẹ nhà ng, đừng đặt gánh quá nặng ná» lên vai giáo dân … Phải có chế độ miá»…n trừ cho những ngưá»i không có Ä‘iá»u kiện đóng góp như: Ngưá»i già , ngưá»i nghèo, ngưá»i bệnh táºt …
6. Cha xứ là ngưá»i cá»§a má»i ngưá»i chứ không phải ngưá»i cá»§a riêng gia đình, dòng tá»™c, nên đừng bao giá» xin tiá»n cá»§a giáo dân để là m già u cho mình hay cho gia đình và dòng tá»™c mình. Cha xứ lại cà ng không được lấy lý do bác ái để lấy tiá»n chung là m già u cho bà con ruá»™t thịt [28].
7. Äừng để đồng tiá»n hay ngưá»i có tiá»n chi phối công việc mục vụ trong giáo xứ. Vì váºy, không phải há»… có ngưá»i cho tiá»n là sẵn sà ng nháºn. Phải biết ngưá»i ta cho vì mục Ä‘Ãch gì? Tiá»n há» cho từ đâu? Trong buổi tiếp kiến chung ngà y 02 tháng 03 vừa qua tại quảng trưá»ng thánh Phêrô, Äức Thánh Cha Phanxicô thẳng thắn tuyên bố vá»›i các nhà là m từ thiện hãy quên chuyện đóng góp tà i chÃnh cho Giáo há»™i Ä‘i nếu đồng tiá»n kiếm được cá»§a há» là do lừa gạt ngưá»i khác. Äây cÅ©ng là điá»u mà Ngà i thưá»ng xuyên nhấn mạnh, lên án những ngưá»i già u bóc lá»™t ngưá»i nghèo và bảo vệ ngưá»i lao động khá»i những đối xá» bất công. Ngà i nói: “Giáo há»™i không muốn những đồng tiá»n máu, nhưng cần những tấm lòng rá»™ng mở để đón nháºn lòng thương xót cá»§a Chúaâ€.
Äừng bao giỠđể cho ngưá»i nghèo cảm thấy “tá»§i†vì cha xứ hay Ä‘i lại vá»›i ngưá»i già u, ưu tiên nhiá»u cho kẻ có tiá»n, cho các đại gia.
8. Cha xứ cần là m gương cho giáo dân vá» lòng quảng đại, vá» việc bác ái từ thiện. Linh mục Mark Link nói: “Những Ä‘iá»u duy nhất ta còn giữ lại được là những gì ta đã cho Ä‘iâ€. Tôi còn nhá»› lá»i khuyên ngắn gá»n nhưng đầy ý nghÄ©a cá»§a Cha Cá»±u Bá» Trên Hoà ng Bảo, thá»i tôi Ä‘ang còn há»c Chá»§ng Viện, Ngà i nói: “Cụ tụ thì dân tán, cụ tán thì dân tụâ€. à cá»§a Ngà i muốn dạy cho các chá»§ng sinh là những linh mục tương lai bà i há»c vá» lòng quảng đại vá»›i giáo dân.
9. Có cÆ¡ há»™i là m việc bác ái thì đừng bá» qua. Bác ái phải thể hiện bằng việc là m cụ thể chứ không chỉ bằng lý thuyết. Äể là m việc bác ác cần phải “ra Ä‘i’ đến vá»›i vùng “ngoại biên†Vì váºy, thỉnh thoảng cha xứ cần Ä‘i thăm viếng những ngưá»i có hoà n cảnh đặc biệt trong giáo xứ. Khi Ä‘i xức dầu bệnh nhân cần phải có trong túi má»™t Ãt tiá»n để có thể giúp đỡ những ngưá»i có hoà n cảnh đặc biệt lúc cần.
10. Äối vá»›i bản thân, chỉ nên sá» dụng những gì cần và đủ: Mahatama Gandhi đã nói rất chà lý rằng: “Theo quan niệm cá nhân tôi, tất cả chúng ta xét ý nghÄ©a nà o đó Ä‘á»u là tên ăn cắp. Vì, ta có quá nhiá»u cái dư thừa không cần thiết, trong khi ngưá»i anh em quanh ta còn thiếu thốn Ä‘ang cần đến nó. Chúng ta có váºt nà o đó không cần, thì váºt đó chÃnh là cá»§a ăn cắp mà chúng ta lấy từ những ngưá»i nghèo cần đến nóâ€.
Phương tiện nhằm để phục vụ chứ không phải để Ä‘ua đòi. Vì váºy, không nên sắm cho mình những phương tiện quá đắt tiá»n. Tuỳ việc mà tiêu tiá»n, “Việc to đừng lo tốnâ€. Tôi còn nhá»›, để nhắc các chá»§ng sinh là linh mục tương lai vừa tiết kiệm lại vừa sống quảng đại, trong má»™t giá» huấn đức tại Chá»§ng Viện nà y, cha cá»±u bá» trên Hoà ng Bảo nói rằng: “Khi cần thì má»™t triệu cÅ©ng tiêu, nhưng khi không cần thì má»™t ngà n cÅ©ng không được tiêuâ€.
Muốn các công việc to nhá» cá»§a Giáo xứ được xuôi chảy, cha xứ phải biết “chiâ€.
11. Cha xứ phải nêu gương vá» Ä‘á»i sống thanh bần, do đó, cần tránh lối sống trưởng giả, quá đầy đủ tiện nghi, đồ dùng quá sang trá»ng, ăn mặc quá kiểu cách [29]. Äá» nghị: Äồ dùng trong nhà xứ cần vừa phải, phù hợp vá»›i má»i hạng ngưá»i: Không nên sang trá»ng quá, cÅ©ng đừng hèn hạ quá. Äừng trưng bà y trong phòng khách cá»§a giáo xứ những thứ không thÃch hợp vá»›i cuá»™c sống linh mục.
12. Cha xứ phải có lòng nhiệt tâm truyá»n giáo, phải tá»± mình chăm lo việc truyá»n giáo, không giao trá»n cho cá»™ng sá»± viên. Cần cổ võ việc tông đồ giáo dân, giúp giáo dân ý thức vá» bổn pháºn truyá»n giáo cá»§a mình. Cha xứ cần quan tâm việc dạy giáo lý dá»± tòng, tổ chức rá»a tá»™i cho ngưá»i lá»›n má»™t cách long trá»ng, chăm sóc ngưá»i tân tòng …Cha xứ cần nuôi dưỡng Æ¡n gá»i, nhất là nâng đỡ những em muốn Ä‘i tu nhưng gia đình gặp khó khăn vá» kinh tế.
V. KẾT LUẬN
Kinh nghiệm cho thấy, khi chuẩn bị chịu chức linh mục ai cũng mang trong mình một tâm hồn trà n đầy nhiệt huyết, nhưng cũng không dấu được sự lo lắng. Bởi vì, không biết mình được sai đi đâu, sẽ là m việc gì?
1. Cần bình tĩnh, hãy chuẩn bị cho mình những thứ cần thiết cho hà nh trang mục vụ.
2. Hãy cầu nguyện và phó thác má»i sá»± cho Chúa.
3. Äừng chá»n lá»±a theo ý mình mà phải vâng theo ý bá» trên: ThÃch nÆ¡i mình ở chứ không phải ở nÆ¡i mình thÃch; ThÃch việc mình là m chứ không phải là m việc mình thÃch; ThÃch ngưá»i mình ở cùng chứ không phải ở vá»›i ngưá»i mình thÃch …
4. Äừng quan trá»ng hoá mình giữ chức vụ gì? Mà phải há»i xem mình sẽ là m được gì khi giữ chức vụ đó.
5. Äừng quan trá»ng hoá chÃnh mình và nghÄ© rằng: “Không ai thay thế được mìnhâ€. Khi Äức Bênêđitô xin nghỉ hưu, cả Giáo há»™i và thế giá»›i hoang mang lo lắng. Thế rồi, sá»± lo lắng đó tan biến khi nhìn thấy những công việc cá»§a Äức Phanxicô là m. Thiên Chúa luôn có chương trình cá»§a Ngà i. Tất cả má»—i ngưá»i chúng ta chỉ là hạt cát giữa đại dương bao la. Vì váºy, “Khi đã là m tất cả những gì theo lệnh phải là m, thì hãy nói: chúng tôi là những đầy tá»› vô dụng, chúng tôi đã chỉ là m việc bổn pháºn đấy thôiâ€[30].
Trên đây chỉ là những “mảnh vụn†kinh nghiệm mục vụ được góp nhặt lại vá»›i mong muốn thêm và o hà nh trang lên đưá»ng cá»§a quý Thầy. Chúc quý Thầy thà nh công.
Lm. Anthony Trung Thà nh

