Má»™t ông chá»§, má»™t ngưá»i vợ, má»™t ngưá»i chồng, má»™t ngưá»i bạn… Má»™t ngà y nà o đó, tất cả chúng ta Ä‘á»u có thể phải đương đầu vá»›i má»™t ngưá»i tá»± mê hư há»ng. Nhưng thá»±c sá»± há» là ai và là m thế nà o để chúng ta có thể nháºn diện há»?
Chúng ta gá»i há» là những kẻ thao túng hoặc là những kẻ tá»± mê hư há»ng. Há» có thể trà n lan trong má»i môi trưá»ng, má»i kiểu quan hệ (tình cảm, nghá» nghiệp, gia đình, bạn bè, thể thao, hiệp há»™i, v.v.). Há» hấp dẫn, thiện cảm, đôi khi dè dặt, há» thu hút má»i ngưá»i qua nét duyên dáng và nịnh ná»t cá»§a há». Nhưng rất nhanh chóng, nạn nhân cá»§a há» và o trong vòng xoáy mặc cảm tá»™i lá»—i và cảm thấy mình không có giá trị.
Linh mục, bác sÄ©, triết gia và nhà thần há»c, Cha Pascal Ide, tác giả quyển sách Những kẻ thao túng (Manipulateurs) đưa ra các lá»i khuyên để phát hiện, hiểu và hà nh động khi đối diện vá»›i má»™t kẻ tá»± mê hư há»ng.
Là m thế nà o chúng ta nháºn ra được má»™t ngưá»i tá»± mê đồi bại?
Linh mục Pascal Ide: Hai nét đặc biệt cá»§a há»: tin chắc mình là ngưá»i đặc biệt, xứng đáng được chú ý hÆ¡n ngưá»i khác, vì thế há» chá» má»i ngưá»i chú ý đến há» mà không cảm thấy phải trả lại gì, má»™t sá»± vô cảm thá»±c sá»± vá»›i Ä‘au khổ cá»§a ngưá»i khác, bắt đầu do tÃnh vị ká»· cá»§a há» gây ra.
Có phải ai cÅ©ng Ãt nhiá»u bị thói tá»± mê?
Tất nhiên là có, nhưng chúng ta phải phân biệt giữa ngưá»i lèo lái hoặc tá»± mê – đây là bệnh lý – và ngưá»i đơn giản có thái độ lèo lái hay tá»± mê.
Má»™t kẻ tá»± mê hư há»ng có phải là ngưá»i tá»± cao tá»± đại không?
Thá»±c tế thì phức tạp hÆ¡n nhiá»u. Má»™t mặt, những ngưá»i nà y nghÄ© mình hÆ¡n ngưá»i khác – và mặt khác hỠđứng trên luáºt pháp vì hỠđã vi phạm luáºt pháp má»™t cách trắng trợn. Ngoà i ra há» còn có má»™t hố thẳm tá»± mê sâu Ä‘áºm. Há» không có ná»™i tâm và không ổn định. ChÃnh vì váºy mà há» luôn cần được ngưỡng má»™, chung quanh há» là má»™t triá»u đình, há» vứt bá» và hạ bệ bất cứ ai không tôn thá» há».
Một hình ảnh để mô tả h�
Hố Ä‘en: ngôi sao nà y có má»™t độ Ä‘áºm đặc đến mức nó nuốt chá»ng má»i thứ và không khạc ra lại gì, cả chất liệu lẫn ánh sáng. Kẻ tá»± mê đồi trụy không ngừng nuôi dưỡng bản ngã cá»§a mình, khát khao vô táºn được má»i ngưá»i biết đến. Äó là má»™t nhân cách có thể xuất hiện sáng rá»±c, nhưng trên thá»±c tế, há» không bao giá» là m má»™t cái gì hoà n toà n nhưng không và vì thế há» là ngưá»i phá há»§y.
Tóm tắt, tôi có thể cưá»i nói: đây là ngưá»i tạo vấn đỠmà chúng ta luôn nói đến, ngưá»i chiếm má»™t phần lá»›n các cuá»™c trò chuyện chung quanh ly cà phê…
Những ngưá»i tá»± mê hư há»ng có ý thức những gì há» là m không?
Theo thuáºt ngữ kitô giáo: há» là ngưá»i có tá»™i hay chỉ là ngưá»i bị bệnh? Äây là câu há»i tế nhị. Các chuyên gia chia rẽ vá» chá»§ đỠnà y. Kinh nghiệm, triết lý đạo đức và đức tin đảm bảo vá»›i tôi rằng, lương tâm đạo đức hiện hữu nÆ¡i má»—i con ngưá»i. Má»™t ngưá»i loạn thần, tháºm chà bị bệnh nặng và kinh niên cÅ©ng có những lúc há» sáng suốt vá» mất đạo đức. Chẳng hạn, há» biết khi ngưá»i khác là m Ä‘iá»u gì đó bất công vá»›i há». Tương tá»± như váºy, ngưá»i tá»± mê hư há»ng là ngưá»i tÃnh toán, chăm chú và o thá»±c tế. Lý do nà y liên tục khÆ¡i dáºy nÆ¡i há», tôi không hình dung lúc nà y lúc kia há» không trải qua bởi ánh sáng nà y, ánh sáng lương tâm đạo đức, và vì thế nếu há» không nháºn thức được thì Ãt nhất, há» cÅ©ng ý thức thoáng qua cái ác hỠđã là m.
Nếu đôi khi hỠý thức các việc là m cá»§a há», liệu há» có thể công nháºn các sai trái cá»§a mình không?
Há» có thể nháºn mình sai, nhưng sau đó há» biện minh ngay. Há» luôn luôn có má»™t lý do. Tôi nói rõ: luôn luôn. Bởi vì vÅ© khà to lá»›n cá»§a há» là là m má» ranh giá»›i giữa thiện và ác, và gieo cảm giác tá»™i lá»—i lên ngưá»i kia.
Có thể nà o có nguy cÆ¡ thấy ngưá»i tá»± mê hư há»ng khắp nÆ¡i, bắt đầu ở ngưá»i phối ngẫu hoặc ông chá»§ cá»§a mình?
Có thể có chứ! Nhưng chẩn Ä‘oán nà y phải do chuyên gia có thẩm quyá»n là m (nhà trị liệu tâm lý, nhà tâm lý há»c, bác sÄ© tâm thần), chứ không phải ngưá»i cho mình là nạn nhân. Má»™t khi đã nháºn diện ra há», thì trước hết phải chăm sóc các nạn nhân xung quanh há», đó là điá»u cần thiết đầu tiên. Và cầu nguyện cho kẻ tá»± mê nà y, để khi có má»™t tia sáng tỉnh táo đến vá»›i há», cuối cùng há» sẽ thá»±c hiện má»™t hà nh động yêu thương vị tha.
Marta An Nguyễn dịch
Phanxicovn

