Trong má»™t tuyên bố cá»§a Há»™i đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ hôm Thứ Tư ngà y 2 tháng 9, Äức Tổng Giám mục Paul Coakley cá»§a Oklahoma City, Chá»§ tịch Ủy ban Công lý và Phát triển Con ngưá»i cá»§a Há»™i đồng giám mục Hoa Kỳ, nháºn xét: “Ngà y Lao động năm nay là má»™t ngà y ảm đạm. Äại dịch Covid-19 vẫn tiếp diá»…n.â€
Phẩm giá con ngưá»i hiện không được xã há»™i chú trá»ng
Äức Tổng Giám mục Coakley nháºn định: “Phẩm giá cá»§a con ngưá»i, được tạo nên theo hình ảnh và giống vá»›i Thiên Chúa, hiện không được xã há»™i chúng ta chú trá»ng theo cách mà nó cần phải được. Ở má»™t số nÆ¡i là m việc, Ä‘iá»u nà y có nghÄ©a là lợi nhuáºn được chú trá»ng hÆ¡n là an toà n. Tháºt là bất công. Chá»§ nghÄ©a tiêu thụ và chá»§ nghÄ©a cá nhân dồn thêm áp lá»±c lên các chá»§ lao động và các nhà hoạch định chÃnh sách, dẫn đến những kết quả nà y â€.
Tác động cá»§a virus coronaÂ
Ngà i cÅ©ng nháºn định rằng tác động cá»§a virus corona lên ná»n kinh tế đã gây ra thiệt hại cho sức khá»e tà i chÃnh, tinh thần và thể chất cá»§a quốc gia: “Hoà n cảnh kinh tế cá»§a rất nhiá»u gia đình rất căng thẳng hoặc tháºm chà là thảm khốc. Sá»± lo lắng gia tăng. Hà ng triệu ngưá»i không có việc là m và tá»± há»i há» sẽ thanh toán các hóa đơn như thế nà o. Và đối vá»›i những công nhân là m những công việc ‘cần thiết’ tiếp tục là m việc bên ngoà i nhà , có nguy cÆ¡ phÆ¡i nhiá»…m vá»›i virus cà ng cao.”
Sá»± tái sinh cá»§a vẻ đẹp và hy vá»ng
Giữa tình cảnh nghiêm trá»ng, Äức tổng giám mục Coakley nhắc lại suy tư cá»§a Äức Giáo hoà ng Phanxicô rằng sá»± tà n phá do đại dịch gây ra có thể dẫn đến sá»± tái sinh cá»§a vẻ đẹp và hy vá»ng. Ngà i nói: “Thiên Chúa không bao giá» bá» rÆ¡i dân cá»§a Ngưá»i, Ngưá»i luôn ở gần há», đặc biệt là khi Ä‘au khổ nhiá»u hÆ¡n.†Ngà i khẳng định rằng Thiên Chúa biết những thá» thách và đau khổ mà chúng ta Ä‘ang đối mặt. Vấn đỠlà chúng ta có cầu nguyện và sẵn sà ng tham gia và o công việc cá»§a Chúa để chữa là nh những thương tÃch, mất mất, bất công mà đại dịch gây ra không. Và tháºm chà trước khi đại dịch xảy ra, nhiá»u ngưá»i Mỹ đã bị khốn khổ bởi đồng lương thấp, sá»± bấp bênh bởi vấn đỠthá»±c phẩm, nhà cá»a, chăm sóc y tế, thiếu cÆ¡ há»™i để dà nh dụm hoặc thăng tiến trong nghá» nghiệp.
Liên đới vá»›i những ngưá»i Ä‘ang gặp khó khăn
Äức tổng giám mục Coakley má»i gá»i các tÃn hữu Công giáo hãy là những ngưá»i tiêu thụ cách có ý thức vá» nguồn gốc sản phẩm và cách các công nhân được các ông chá»§ đối xá». Ngà i má»i gá»i thá»±c thi tình liên đới vá»›i những ngưá»i Ä‘ang gặp khó khăn để bảo vệ quyá»n cá»§a ngưá»i lao động và phẩm giá cá»§a há». Ngà i khuyến khÃch má»i ngưá»i quyên góp cho các ngân hà ng thá»±c phẩm địa phương và các cÆ¡ quan từ thiện Công giáo. (CSR_6344_2020
Hồng Thá»§y – Vatican News
