Phá»ng vấn tại Việt Nam, áp lá»±c và bạo lá»±c cá»§a chÃnh phá»§ đối vá»›i Ä‘an viện Biển Äức Thiên An vẫn còn gia tăng trong các ngà y 10 và 12 tháng 8. Linh mục Luc Cornuau, bá» trên tu viện Pierre-Qui-Vire (Yonne) ước mong tu viện Thiên An là “lá phổi xanh†cho thà nh phố Huế. Tu viện Pierre-Qui-Vire là tu viện đã thà nh láºp tu viện Thiên An năm 1940.
La Croix: Ngà y 14 tháng 8, trong má»™t bản thông báo, Äan viện Thiên An tố cáo chÃnh quyá»n cá»™ng sản khu vá»±c đã đỡ đầu cho má»™t số côn đồ và tổ chức các cuá»™c tấn công bạo lá»±c chống há». Từ ngà y 14 tháng 8, cha có thêm tin tức không?
Linh mục Luc Cornuau: Chúng tôi không có tin tức nà o khác gần đây. Tôi đã liên lạc vá»›i linh mục bá» trên gần đây, và ngà i chỉ nói chưa bao giá» cá»™ng Ä‘oà n đã đương đầu vá»›i chÃnh quyá»n như bây giá». Cha biết Ä‘an viện là mục tiêu đặc biệt cá»§a chÃnh quyá»n. Thông thưá»ng, ngà y 15 tháng 8, ngưá»i Việt Nam thưá»ng đến Ä‘an viện khi trên đưá»ng trở vá» hoặc trên đưá»ng Ä‘i đến Ä‘á»n thá» Äức Mẹ, nhưng năm nay, vì Covid nên các buổi lá»… không còn nhiá»u và Ãt khách hà nh hương đến đây.
85 tu sÄ© ở Thiên An Ä‘á»u là ngưá»i Việt trừ má»™t tu sÄ© có quốc tịch Mỹ. Trong số nà y có khoảng ba mươi tu sÄ© khấn tạm và ba táºp sinh. Má»™t trong số nà y đến chúng tôi để được đà o tạo.
Các áp lực và bạo lực chống lại các tu sĩ Thiên An đã kéo dà i hơn hai mươi năm. Có giải pháp nà o để ngăn chặn việc nà y không?
ChÃnh quyá»n duy trì má»™t cán cân quyá»n lá»±c vá»›i Thiên An, tháng 6-2016, ngay sau khi côn đồ xông và o tưá»ng cá»§a tu viện và phá má»™t cây thánh giá lá»›n, tôi đã đến Thiên An cùng vá»›i linh mục Bruno Marin, lúc đó là Bá» trên Tỉnh Dòng cá»§a nhà Dòng Subiaco.
Sau đó chúng tôi nghÄ© giải pháp tốt nhất là các anh em ở lại trên tất cả các khu đất xung quanh tu viện để duy trì tốt nhất có thể, và vẫn mở cá»a cho ngưá»i Ä‘i bá»™. Các tu sÄ© mong muốn Thiên An trở thà nh “lá phổi xanh†cho thà nh phố Huế cách đó 5 cây số.
Äể có được giải pháp nà y, chÃnh quyá»n địa phương phải chấp nháºn không gian xanh nà y mang lại lợi Ãch cho tất cả má»i ngưá»i và các tu sÄ© có quyá»n quản lý nó.
Ở đất nước mà má»i thứ Ä‘á»u được tÃnh toán và diá»…n giải, các tu sÄ© và chÃnh quyá»n Ä‘á»u bảo vệ lợi thế cá»§a mình: các tu sÄ© muốn bảo tồn không gian yên bình có lợi cho việc cầu nguyện và ơn gá»i cá»§a há», chÃnh quyá»n thì muốn bảo vệ nÆ¡i được dân chúng đánh giá cao để đến Ä‘i bá»™. Các tu sÄ© không nên cho cảm tưởng há» nhưá»ng đất, nếu không chÃnh quyá»n xem đây là tà i sản cá»§a nhà nước. Do đó, chúng ta phải hiểu há» chấp nháºn vùng đất cá»§a há» vẫn mở cho ngưá»i Ä‘i bá»™, nhưng đây là đất cá»§a tu viện, các tu sÄ© phải bảo tồn khu vá»±c nà y. Như váºy sẽ tránh việc các nhà phát triển cắt đất thà nh nhiá»u lô để bán cho rất nhiá»u ngưá»i như đã bắt đầu.
Liệu các tu sÄ© Thiên An có thể đồng ý dá»i tu viện cá»§a há» nếu chÃnh quyá»n dà nh má»™t địa Ä‘iểm ở má»™t nÆ¡i khác chuyện há» không?
Äiá»u nà y hoà n toà n không thể. Vì các tu sÄ© đã quen sống ở đây từ năm 1940 và há» gắn bó vá»›i mảnh đất nháºn từ các tu sÄ© ngưá»i Pháp. ChÃnh các tu sÄ© đã đà o hồ, trồng rừng và trồng cam để ngà y nay là vùng đất má»i ngưá»i thèm muốn. Ngoà i ra, các tu sÄ© không tin tưởng nếu chÃnh phá»§ đỠnghị trao đổi như váºy, vì không có bằng chứng nà o cho thấy há» sẽ giữ lá»i hứa má»™t khi há» nắm được Thiên An trong tay.
“Vụ án†Thiên An không thể so sánh vá»›i các “vụ án†bất động sản khác trong những năm gần đây liên quan đến việc đòi lại tà i sản cá»§a Giáo há»™i, bị nhà cầm quyá»n Cá»™ng sản tịch thu sau năm 1954. Báo chà đã nói nhiá»u vá» vụ cá»±u phái Ä‘oà n tông đồ và giáo xứ Thái Hà cá»§a Dòng Chúa Cứu Thế ở Hà Ná»™i. Và nhiá»u trưá»ng hợp khác có thể như váºy.
Nguyễn Tùng Lâm dịch
phanxicovn

