Theo má»™t cá»±u nhân viên bệnh viện trong khu vá»±c, các bệnh viện ở tỉnh Tân Cương cá»§a Trung quốc thưá»ng xuyên buá»™c phải phá thai muá»™n đối vá»›i phụ nữ Duy Ngô NhÄ© và giết những đứa trẻ sÆ¡ sinh Duy Ngô NhÄ© để thá»±c thi chÃnh sách kế hoạch hóa gia đình cá»§a Trung quốc.
Phát biểu vá»›i Äà i à Châu Tá»± do, Hasiyet Abdulla, hiện sống ở Thổ NhÄ© Kỳ, mô tả tình trạng bệnh viện ở Tân Cương. Nhiá»u ngưá»i Duy Ngô NhÄ©, má»™t nhóm dân tá»™c thiểu số ở Trung quốc, đã chạy sang Thổ NhÄ© Kỳ.
Theo Abdulla, các khoa sản bệnh viện ở Tân Cương thá»±c thi nghiêm ngặt luáºt kế hoạch hóa gia đình, bao gồm giá»›i hạn ngưá»i Duy Ngô NhÄ© sinh ba con ở nông thôn hoặc hai con ở thà nh thị. Ngoà i ra, má»™t phụ nữ Duy Ngô NhÄ© phải đợi má»™t số năm nhất định giữa các lần sinh.
“Các quy định rất nghiêm ngặt: Giữa những đứa trẻ phải cách ba hoặc bốn tuổi. Có những đứa trẻ được sinh ra ở tháng thứ chÃn bị chúng tôi giết sau khi chuyển dạ. HỠđã là m Ä‘iá»u đó ở các khu sản phụ, bởi vì đó là những mệnh lệnh,†Abdulla nói.
Abdulla nói vá»›i Äà i à Châu Tá»± do rằng trong nhiá»u trưá»ng hợp, những đứa trẻ sinh ra còn sống đã bị loại bá» khá»i cha mẹ, bị giết và sau đó bị vứt bá». Bà nói rằng hà nh vi nà y xuất phát từ “má»™t mệnh lệnh được đưa ra từ bên trên†và các bệnh viện bị phát hiện vi phạm các chÃnh sách nà y sẽ bị phạt tiá»n hoặc các hình phạt khác.
Những tuyên bố vá» việc phá thai muá»™n và giết trẻ sÆ¡ sinh đối vá»›i phụ nữ Duy Ngô NhÄ© được đưa ra chưa đầy 2 tháng sau khi có thông tin rằng chÃnh quyá»n Trung quốc đã cưỡng bức các dân tá»™c thiểu số triệt sản. Hãng tin AP hôm 29 tháng Sáu đưa ra má»™t báo cáo nêu chi tiết vá» việc những phụ nữ bị bá» tù vì tá»™i sinh quá nhiá»u con và rằng những phụ nữ bị giam trong các trại lao động thưá»ng xuyên được kiểm tra thai kỳ.
Trong má»™t số trưá»ng hợp, phụ nữ bị cưỡng bức cấy dụng cụ tá» cung để tránh mang thai trong tương lai.
Má»™t chuyên gia nói vá»›i hãng thông tấn AP và o tháng Sáu rằng chiến dịch kiểm soát sinh sản cưỡng bức là “tá»™i ác diệt chá»§ng, chấm dứt hoà n toà n.â€
Tiến sÄ© Joanne Smith Finley, giảng viên cao cấp vá» nghiên cứu Trung quốc tại Äại há»c Newcastle, Hoa Kỳ: “Äây không phải là má»™t kiểu diệt chá»§ng ngay láºp tức, gây sốc, giết ngưá»i hà ng loạt mà là má»™t kiểu diệt chá»§ng từ từ, Ä‘au đớn và rùng rợn.†Tiến sÄ© Kingdom nói vá»›i AP.
Ông Finley mô tả chương trình nà y là “phương tiện trá»±c tiếp để giảm dân số Duy Ngô NhÄ© vá» mặt di truyá»n.â€
Tỷ lệ sinh của tỉnh đã giảm đáng kể kể từ khi thực hiện các phương pháp kế hoạch hóa gia đình cưỡng bức nà y.
Trên toà n tỉnh, tá»· lệ sinh đã giảm 24% chỉ trong năm 2019 và ở má»™t số vùng nhất định cá»§a tỉnh, tá»· lệ sinh đã giảm hÆ¡n 60% trong khoảng thá»i gian từ năm 2015 đến 2018.
Ngược lại, tá»· lệ đặt vòng tránh thai ở Tân Cương đã tăng theo tá»· lệ phần trăm tương tá»±. Năm 2014, có 200.000 vòng tránh thai được đặt trong tỉnh, con số nà y đã tăng lên 330.000 và o năm 2018. AP tưá»ng thuáºt rằng sá»± gia tăng cá»§a vòng tránh thai nà y trái ngược vá»›i phần còn lại cá»§a Trung quốc, nÆ¡i đã chứng kiến ​​thiết bị tránh thai không được phụ nữ Trung quốc ưa chuá»™ng.
Những ngưá»i vợ cá»§a những ngưá»i đà n ông Duy Ngô NhÄ© Ä‘ang bị giam giữ trong các trại “cải tạo†đã cho biết há» bị ép buá»™c kết hôn vá»›i những ngưá»i đà n ông Hán. Ngưá»i Hán là nhóm dân tá»™c Ä‘a số ở Trung quốc.
ChÃnh phá»§ Hoa Kỳ đã trừng phạt các cán bá»™ Trung quốc có liên quan đến việc đà n áp ngưá»i Duy ngô NhÄ©.
Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn
Thanhlinh

