XÓT XA KHI NGƯỜI DÂN ÔM “CỘT ÄIỆN” MÀ CHẾT !
         Ai ai cÅ©ng biết Ä‘iện rất nguy hiểm và nếu như đến gần có khi phải chết vì nó. ChÃnh vì lẽ đó, ai ai cÅ©ng cảnh giác để không phải chết vì nó.
         Trong thá»±c tế, ngưá»i ta không chết vì Ä‘iện giáºt mà chết vì “ngưá»i giáºt”.
         Chuyện không phải chỉ mình tôi nhưng rất nhiá»u ngưá»i Ä‘i đâu cÅ©ng thấy ở các cá»™t Ä‘iện có dán những tá» rÆ¡i đại loại như : “Cho vay không cần thế chấp …”‘ “cho vay lãi suất thấp …” và hay hÆ¡n nữa là “Có hoa hồng cho ngưá»i giá»›i thiệu”…
         Bản thân tôi thì từ xưa đến giá» vẫn nghÄ© rằng trên Ä‘á»i nà y chả ai cho không ai cái gì ngoại trừ có tình cảm, tình thương và sá»± quan tâm nhau đặc biệt mà ngưá»i ta dà nh cho nhau. ChÃnh vì lẽ đó, chuyện cho vay lãi suất ưu đãi hay có hoa hồng là chuyện không tưởng hay là tưởng cÅ©ng chẳng có.
         Và , công việc nó cuống cuồng để rồi tôi cÅ©ng chẳng báºn tâm chuyện Ä‘á»i là m gì và vì mình cÅ©ng chả có Ä‘i vay để là m gì cả nên không quan tâm.
         Chiá»u nay, công việc cứ dồn đống và dưá»ng như mệt má»i vì lòng ngưá»i quái ác, bá»—ng dưng có má»™t ngưá»i thân nhắc đến chuyện hà ng xóm bị dồn và o thế bà vì lãi suất không ngá» từ những tá» rÆ¡i trên “cá»™t Ä‘iện”. Những ngưá»i dân nghèo vốn đã khổ nay lại khổ hÆ¡n vì lãi suất có khi đến 40%. Trong câu chuyện, há» cảm thấy thương tiếc cho những ngưá»i xung quanh há» cứ phải bán dần những mảnh đất thân thương.
         Thá» há»i, là m ăn chân chÃnh khi phải trả lãi chỉ và i phần trăm thôi cÅ©ng đã đủ chết nay lại oằn trên vai gánh nặng cá»§a đồng lá»i quá lá»›n. Thế là những mảnh đất là m cá»§a hồi môn hay cá»§a cha ông để lại nay phải nhưá»ng chá»§ khác để đắp đổi qua ngà y.
         Tháºt sá»± cÅ©ng khó nói hay Ä‘au lòng mà nói khi ngưá»i dân nghèo không nghÄ© đến háºu quả hay nghÄ© đến chiêu trò cá»§a những con ngưá»i vắng bóng chữ tâm. Chỉ thấy sá»± ngá» nghệch hay cần tiá»n cá»§a những ngưá»i rÆ¡i và o cảnh túng bấn thế là há» tìm đủ má»i cách để tấn công.
         Trách há» thì cÅ©ng đã muá»™n vì khi há» rÆ¡i và o cảnh cùng cá»§a cuá»™c sống như ngưá»i rÆ¡i trên biển cả vá»› được chiếc phao bÆ¡i nhưng không ngá» rằng chÃnh chiếc phao bÆ¡i đó lại là váºt dụng dìm cả Ä‘á»i há» xuống đáy nước.
         Chỉ mới sáng nay chứ chả phải đâu lâu, trong giỠcơm sáng, qua mà n ảnh nhỠthì cả nhà thấy được những cảnh tượng đổ sơn, tạt nước thối và o những con nợ để khủng bố tinh thần con nợ.
         Và sau đó Ä‘i chợ thì những chiếc loa phưá»ng cứ nhắc Ä‘i nhắc lại chuyện bà con đừng rÆ¡i và o bẫy cá»§a những biển quảng cáo cho vay không lãi hay lãi suất nhá» nhoi.
         Năm lại hết và Tết lại gần để rồi những gia đình rÆ¡i và o thế túng lại cùng quẫn hÆ¡n vì há» bị xiết hay cấn nợ. Tay hỠđã trắng nay lại hoà n trắng tay do sá»± thiếu tÃnh toán hay suy nghÄ© để rồi cuá»™c Ä‘á»i há» cà ng cam khổ.
         Bữa cÆ¡m chiá»u lại đến, hình ảnh cá»§a những ngưá»i nghèo vay nợ nóng lại cứ hiển hiện trên TV. Ngưá»i ta không còn cách nà o khác nên đà nh phải khăn gói ra đì từ bá» căn nhà mà bao nhiêu năm qua cùng há» chung sống. Cái nghèo dưá»ng như cứ mãi ôm chầm cuá»™c Ä‘á»i cá»§a há» từ Ä‘á»i bố đến Ä‘á»i con và không há» hẹn ngà y buông bá».
         CÅ©ng chỉ vì lòng ngưá»i chai cứng trước ná»—i khổ Ä‘au cá»§a đồng loại cÅ©ng như thấy được kẽ hở cá»§a những ngưá»i nhẹ dạ nên dá»… dà ng đưa những ngưá»i nghèo và o thế chết. Nhìn ngưá»i dân nghèo ôm do “cá»™t Ä‘iện”vá»›i những tá» rÆ¡i xem ra mùi mẫn “lãi suất thấp” hay “không lãi suất” mà chết thấy sao nó nao lòng là m sao đó. Chả là m được gì để giúp há» cả. Thôi thì thêm lá»i cầu nguyện cho há» qua cÆ¡n khốn khổ nà y thôi. Vẫn còn và còn rất nhiá»u ngưá»i nghèo kêu la trong cảnh túng bần trong cõi nhân sinh.
Huệ Minh

