“HÊRÔÄÊ GIẾT HẾT CÃC CON TRẺ Ở BÊLEM”.
BÀI ÄỌC I: 1 Ga 1, 5 – 2,2
“Máu Chúa Giêsu Kitô rá»a chúng tôi sạch má»i tá»™i lá»—i”.
TrÃch thư thứ nhất cá»§a Thánh Gioan Tông đồ.
Các con thân mến, đây là sứ Ä‘iệp chúng tôi nháºn được bởi Chúa, và chúng tôi loan truyá»n cho các con: Thiên Chúa là sá»± sáng và nÆ¡i Ngưá»i không có sá»± tối tăm nà o. Nếu chúng tôi nói rằng chúng tôi thông hảo vá»›i Ngưá»i, mà chúng tôi Ä‘i trong đưá»ng tối tăm, thì chúng tôi nói dối, và chúng tôi không thá»±c thi chân lý. Nếu chúng tôi Ä‘i trong ánh sáng, cÅ©ng như chÃnh Ngưá»i ở trong ánh sáng, thì chúng tôi có sá»± thông hảo vá»›i nhau; và máu Chúa Giêsu Kitô Con Ngưá»i rá»a chúng tôi sạch má»i tá»™i lá»—i.
Nếu chúng tôi nói rằng mình không có tá»™i, thì chúng tôi lừa dối mình, và trong ngưá»i chúng tôi không có chân lý. Nếu chúng tôi xưng tá»™i mình ra, thì Ngưá»i là Äấng trung thà nh và công chÃnh, sẽ tha tá»™i cho chúng tôi, và rá»a sạch chúng tôi khá»i Ä‘iá»u gian ác. Nếu chúng tôi nói rằng chúng tôi không phạm tá»™i, thì chúng tôi coi Ngưá»i là kẻ nói dối, và lá»i cá»§a Ngưá»i không ở trong chúng tôi.
Các con thân mến, cha viết những Ä‘iá»u nà y cho các con, để các con đừng phạm tá»™i, nhưng nếu có ai phạm tá»™i, thì chúng ta có Äức Giêsu Kitô, Äấng công chÃnh là m trạng sư nÆ¡i Äức Chúa Cha. ChÃnh Ngưá»i là cá»§a lá»… Ä‘á»n tá»™i chúng ta, không nguyên Ä‘á»n tá»™i chúng ta mà thôi, nhưng còn Ä‘á»n tá»™i cho cả thế gian.
Äó là lá»i Chúa.
ÄÃP CA: Tv 123, 2-3. 4-5. 7b-8
Äáp: Hồn chúng tôi như chim non, thoát khá»i lưới dò cá»§a ngưá»i gà i bẫy bắt chim (c. 7a).
1) Nếu như Chúa không che chở chúng tôi, khi thiên hạ cùng chúng tôi gây hấn, bấy giá» ngưá»i ta đã nuốt sống chúng tôi rồi, khi há» bừng bừng giáºn dữ chúng tôi. – Äáp.
2) Bấy giá» nước cả đã lôi cuốn mất, trà o lưu đã ngáºp lút con ngưá»i chúng tôi, bấy giá» sóng cả kiêu hùng đã ngáºp lút chúng tôi. – Äáp.
3) Lưới dò đã đứt gãy, và chúng tôi đã thoát thân. Æ n phù trợ chúng tôi ở nÆ¡i danh Chúa, là Äấng tạo thà nh trá»i đất. – Äáp.
ALLELUIA:
Alleluia, alleluia! – Chúng con ca ngợi Chúa là Thiên Chúa; tinh binh các Äấng Tá» Äạo ca ngợi Chúa. – Alleluia.
BÀI TIN MỪNG: Mt 2, 13-18
“Hêrôđê giết hết các con trẻ ở Bêlem”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi các đạo sÄ© ra Ä‘i, thiên thần Chúa hiện ra vá»›i ông Giuse trong lúc ngá»§ và bảo ông: “Hãy thức dáºy, Ä‘em Hà i Nhi và mẹ Ngưá»i trốn sang Ai-cáºp, và ở đó cho tá»›i khi tôi báo lại ông, vì Hêrođê sắp sá»a tìm kiếm Hà i Nhi để sát hại Ngưá»i”. Ông thức dáºy, Ä‘em Hà i Nhi và mẹ Ngưá»i lên đưá»ng trốn sang Ai-cáºp Ä‘ang lúc ban đêm. Ông ở lại đó cho tá»›i khi Hêrođê băng hà , hầu là m trá»n Ä‘iá»u Chúa dùng miệng tiên tri mà phán rằng: “Ta gá»i con Ta ra khá»i Ai-cáºp”.
Bấy giá» Hêrođê thấy mình bị các đạo sÄ© đánh lừa, nên nổi cÆ¡n thịnh ná»™ và sai quân Ä‘i giết tất cả con trẻ ở Bêlem và vùng phụ cáºn, từ hai tuổi trở xuống, tÃnh theo thá»i gian vua đã cặn kẽ há»i các đạo sÄ©. Thế là ứng nghiệm lá»i tiên tri Giêrêmia đã nói: Tại Rama, ngưá»i ta nghe tiếng khóc than nức nở, đó là tiếng bà Rakhel than khóc con mình, bà không chịu cho ngưá»i ta an á»§i bà , vì các con bà không còn nữa.
Äó là lá»i Chúa.
_____________________________
I/. GIỚI THIỆU CÃC BÀI ÄỌC:
Nhiá»u ngưá»i thưá»ng thắc mắc vá» biến cố tỠđạo cá»§a các thánh anh hà i hôm nay: “Tại sao Thiên Chúa thương yêu nhân loại đến độ cho Con Má»™t cá»§a mình bá» trá»i cao xuống nháºp thể để ở vá»›i con ngưá»i, lại để cho vua Herode đối xá» tà n nhẫn vá»›i các trẻ thÆ¡ như váºy?” Rồi há» kết luáºn: hoặc Thiên Chúa không có uy quyá»n để ngăn chặn, hoặc Thiên Chúa không yêu thương con ngưá»i tháºt; cả hai lý do Ä‘á»u là m há» không tin và o Thiên Chúa.
Trước tiên, chúng ta phải xác nháºn vì Äức Kitô đã xuống trần, nên chết không phải là điá»u tai hại; nhưng là bước qua ngưỡng cá»a Ä‘á»i sau để hưởng hạnh phúc vá»›i Thiên Chúa. Äó là mục Ä‘Ãch cá»§a cuá»™c Ä‘á»i, nếu cho con ngưá»i lá»±a chá»n khi má»›i sinh ra: hoặc là vá» hưởng hạnh phúc vá»›i Thiên Chúa ngay, hoặc phải sống đủ thá»i gian trên dương thế chịu đựng Ä‘au khổ, bệnh táºt, và chưa chắc đã được cứu độ, chúng ta sẽ chá»n đà ng nà o?
Thứ đến, Thiên Chúa không chịu trách nhiệm cho những tá»™i lá»—i cá»§a con ngưá»i: việc vua Herode giết các anh hà i hoà n toà n do sá»± lạm dụng tá»± do Thiên Chúa ban cho ông; vì ông kiêu căng và sợ mất quyá»n bÃnh. Tuy nhiên, uy quyá»n Thiên Chúa vẫn chiếu sáng trong thảm trạng Ä‘au khổ nà y: máu cá»§a trẻ thÆ¡ vô tá»™i đổ ra để là m chứng cho biến cố Nháºp Thể cá»§a Con Thiên Chúa. Thiên Chúa vẫn kiên nhẫn dùng tình thương để hoán cải lòng dạ chai đá và tÃnh ngông cuồng tá»™i lá»—i cá»§a con ngưá»i.
TRONG BÀI ÄỌC I TrÃch thư thứ nhất cá»§a Thánh Gioan Tông đồ. Thánh Gioan khẳng định má»™t sá»± tháºt: Ai cÅ©ng là tá»™i nhân trước mặt Chúa. Ai chối bá» sá»± tháºt nà y, đó là ngưá»i sống trong dối trá.
Nhưng Gioan cÅ©ng cho thấy: ChÃnh Con Thiên Chúa là Cá»§a lá»… Äá»n tá»™i thay cho chúng ta.
TRONG BÀI TIN MỪNG theo thánh Matthêu, Matthêu tưá»ng thuáºt lại má»™t sá»± kiện chấn động, Hêrôđê đã giết tất cả các con trẻ ở Bêlem từ 2 tuổi trở xuống vì sợ ngai và ng cá»§a ông bị lung lay, bị mất và o tay ngưá»i khác.
(theo Lm. Anthony Äinh Minh Tiên, OP)
_________________________________
II/. Bá»I CẢNH BÀI TIN MỪNG (Mt 2, 13-18)
Hôm nay thứ Năm trong tuần Bát nháºt Giáng sinh. Phụng vụ đưa chúng ta bước và o Chương 2 Phúc âm Matthêu để chứng kiến má»™t sá»± kiện vô cùng thương tâm, đó là tất cả các con trẻ bị giết ở Bêlem từ 2 tuổi trở xuống.
Giáo há»™i gá»i đây là CÃC THÃNH ANH HÀI TỬ ÄẠO.
Thá»±c ra các thánh Anh hà i đây bị chết oan. Các ngà i bị giết vì có liên quan đến sá»± kiện Hà i nhi sinh ra. Các ngà i không chết vì đã minh chứng cho Äức Kitô, nhưng các ngà i vì Äức Kitô mà bị giết, nên vẫn được Giáo há»™i tuyên xưng là các thánh Anh hà i Tá» Äạo.
Như váºy ngay ngà y đầu tiên cá»§a Tuần Bát nháºt Giáng sinh, nó đã bị nhuốm đỠbởi máu cá»§a thánh Stêphanô, Tá» Äạo Tiên khởi.
Nếu chá»— nà o còn chưa Ä‘á», thì tuần Bát nháºt sẽ được nhuá»™m đỠtiếp bởi máu cá»§a các thánh Anh hà i.
Như váºy Tuần Bát nháºt sẽ bị nhuốm đỠtoà n diện. Báo hiệu cho Giáo há»™i cá»§a Chúa sau nà y luôn bị bách hại và tá» Äạo
CÓ MỘT VẤN ÄỀ ÄÆ¯á»¢C ÄẶT RA:
Tại sao các thánh Anh hà i bị giết?
Bà i Tin mừng hôm nay là phần sau cá»§a câu truyện 3 nhà chiêm tinh đến Giêrusalem để há»i Vua Hêrôđê vá» vua Do Thái má»›i sinh ra, mà ngôi sao lạ dẫn đưá»ng cho các ông vừa biến mất, nên các ông không còn má»™t dấu vết nà o để Ä‘i tìm.
Có quá nhiá»u Ä‘iểm bi hà i đến độ “ngá»› ngẩn†trong bà i Tin mừng nà y:
1/. ÄIỂM BI HÀI THỨ NHẤT: “Äức Vua dân Do-thái má»›i sinh, hiện ở đâu?
ChÃnh câu nói cá»§a 3 nhà chiêm tinh vô tình gây ra thảm kịch nà y. Matthêu viết:
“”Äức Vua dân Do-thái má»›i sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao cá»§a Ngưá»i xuất hiện bên phương Äông, nên chúng tôi đến bái lạy Ngưá»i.” (Mt 2, 2).
3 nhà chiêm tinh quá há»› hênh, cho dù chưa biết vua Hêrôđê là ngưá»i thế nà o thì cÅ©ng không nên há»i như váºy.
Ai Ä‘á»i Ä‘i gặp má»™t ông vua Ä‘ang tại vị mà lại há»i vỠông vua má»›i Ä‘ang ở đâu. Có ông vua nà o chịu nổi không? Chỉ khi nà o không còn tham, sân, si má»›i bình thản được
Như váºy câu há»i cá»§a 3 nhà chiêm tinh vô tình đã châm ngòi cho thảm kịch các trẻ em ở Bêlem bị giết.
2/. ÄIỂM BI HÀI THỨ HAI: Cái ngu cá»§a má»™t ông vua.
Nếu Hêrôđê là má»™t tay chÃnh trị sâu sắc, lão luyện, cáo già , thì khi 3 nhà chiêm tinh ra vá» sau khi biết được chÃnh xác nÆ¡i vua Do Thái má»›i sinh ra ở Bêlem. Hêrôđê sẽ cho các thám tá», máºt vụ âm thầm theo dõi 3 nhà chiêm tinh từ phÃa sau, chắc chắn sẽ biết được chÃnh xác nÆ¡i Hà i Nhi má»›i sinh. Äâu cần phải giết nhiá»u như váºy.
Vá» Ä‘iểm nà y, Hêrôđê nên qua Việt Nam má»™t chuyến để nhá» Công an Việt Nam chỉ cho và i “chiêu†mang vá» xà i. Vì Công an Việt Nam được tiếng là giá»i nhất thế giá»›i, thế mà lại để cho các đối tượng trốn thoát. Sic !
GIẾT LẦM HÆ N BỎ SÓT.
Hêrôđê không chá»n cách cho Thám tá», máºt vụ theo dõi mà lại chá»n cách: “Giết lầm hÆ¡n bá» sótâ€.
Äó là cách mà vua Hêrôđê sá» dụng, cÅ©ng như các ông vua tà n bạo trên thế giá»›i thưá»ng sá» dụng. Tuy độc ác và dã man má»™t chút mà lại được việc, sẽ giết được ngưá»i mà mình cần giết. Ai muốn chá»i thì cứ chá»i, chá»i chán rồi thôi.
Nhưng đó má»›i là cái NGU cá»§a Hêrôđê, vì phương thức: “Giết lầm hÆ¡n bá» sót†lại hay có tác dụng ngược, thay vì giết đúng ngưá»i cần giết thì lại Ä‘i giết tất cả những ngưá»i không liên quan, còn ngưá»i cần giết thì lại lá»t sổ.
Vì thế các tay chÃnh trị sáng suốt và khôn ngoan không bao giá» sá» dụng chiêu thức: “GIẾT LẦM HÆ N BỎ SÓT†nà y, mà phải Ä‘iá»u tra tháºt kỹ cà ng, để giết đúng ngưá»i chứ không giết lầm và không để tiếng ai oán không thấu đến trá»i xanh.
Äó là bối cảnh Bà i Tin mừng hôm nay.
Chúng ta bắt đầu đi và o Bà i Tin mừng:
______________________________________
III/. BÀI CHIA SẺ (Mt 2, 13-18)
“KHI CÃC ÄẠO SĨ RA ÄI, THIÊN THẦN CHÚA HIỆN RA VỚI ÔNG GIUSE TRONG LÚC NGỦ VÀ BẢO ÔNG: “HÃY THỨC DẬY, ÄEM HÀI NHI VÀ MẸ NGƯỜI TRá»N SANG AI-CẬP, VÀ Ở ÄÓ CHO TỚI KHI TÔI BÃO LẠI ÔNG, VÃŒ HÊROÄÊ SẮP SỬA TÃŒM KIẾM HÀI NHI ÄỂ SÃT HẠI NGƯỜIâ€
“KHI CÃC ÄẠO SĨ RA ÄIâ€.
Như váºy, trước Bà i Tin mừng nà y, đã có cuá»™c triá»u yết cá»§a các nhà chiêm tinh vá»›i Hà i Nhi Giêsu, hiện tại cuá»™c triá»u yết đã xong và hỠđã ra vá». Há» là ai, có mấy ngưá»i và từ đâu đến?
Chúng ta thưá»ng gá»i há» là ba vua, ba nhà chiêm tinh, vá»›i ba cái tên gá»i: Melchoir, Balthazar và Gaspar. Nhưng đúng ra nên gá»i là các đạo sÄ©.
Matthêu, là Thánh sá» duy nhất ghi lại sá»± kiện nà y, ông viết: “Khi Äức Giê-su ra Ä‘á»i tại Bê-lem, miá»n Giu-đê, thá»i vua Hê-rô-đê trị vì, có mấy nhà đạo sÄ© từ phương Äông đến Giê-ru-sa-lem, và há»i: “Äức Vua dân Do-thái má»›i sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao cá»§a Ngưá»i xuất hiện bên phương Äông, nên chúng tôi đến bái lạy Ngưá»i.” (Mt 2, 1-2).
Sau khi được các nhà thông thái trong triá»u đình Hêrôđê xác định chÃnh xác nÆ¡i Hà i nhi sinh ra là Bêlem, các đạo sÄ© liá»n lên đưá»ng, lúc nà y ngôi sao lạ xuất hiện trở lại dẫn hỠđến nÆ¡i Hà i nhi sinh ra.
Vua Hêrôđê được đỠcáºp ở đây là Hêrôđê Cả, cha cá»§a Hêrôđê Antipas, kẻ đã ra lệnh chém đầu Gioan Tảy Giả.
Dòng há» Hêrôđê được Kinh thánh nhắc đến vì luôn gắn liá»n vá»›i Chúa Giêsu, từ sá»± kiện Giáng sinh đến cuá»™c tá» nạn trên tháºp giá. Vì thế dòng há» Hêrôđê rất nổi tiếng, nổi tiếng trong sá»± gian ác, khát máu.
Các đạo sÄ© ra khá»i triá»u đình Hêrôđê, ngôi sao lạ xuất hiện trở lại và dẫn há» tá»›i Bêlem, há» liá»n đến bái lạy Hà i Nhi và dâng lá»… váºt.
Các nhà khoa há»c bây giỠđã xác nháºn có sá»± xuất hiện cá»§a sao chổi ở thá»i Ä‘iểm Chúa Giêsu giánh sinh. Như váºy, ngôi sao lạ được đỠcáºp ở đây là có tháºt.
Sau đó các đạo sÄ© được Thiên thần báo má»™ng đừng trở lại Hêrôđê nữa, há» má»›i tìm đưá»ng khác trở vá» quê hương mình.
Vua Hêrôđê khi không thấy các đạo sÄ© trở lại, ông biết mình bị lừa, liá»n quyết định giết tất cả các hà i nhi ở Bêlem. Ông chỉ biết Hà i nhi sinh ở Bêlem thôi chứ không biết chÃnh xác ở nÆ¡i nà o cụ thể nên ông quyết định giết hết các hà i nhi, chẳng thà giết lầm hÆ¡n bá» sót.
SỨ THẦN CHÚA HIỆN RA BÃO MỘNG CHO ÔNG GIU-SE.
Thiên Chúa phải can thiệp và hà nh động để cứu Hà i nhi, nhưng Ngà i lại dùng má»™t con ngưá»i yếu á»›t để thá»±c hiện việc nà y, đó là Giuse.
Vâng, đây là cách Thiên Chúa hà nh động, hà nh động qua má»™t con ngưá»i bé nhá», tầm thưá»ng. Tháºt khó hiểu khi đứng trước sá»± an nguy cá»§a Hà i Nhi Giêsu, Thiên Chúa vẫn không can thiệp trá»±c tiếp mà phải nhỠđến Giuse. Bây giá» tất cả má»i sá»± Ä‘á»u trông cáºy và o ông.
Nhưng có Ä‘iá»u khó hiểu, Sứ thần lại không hiện ra vá»›i Giuse trong Ä‘á»i thưá»ng mà chỉ qua giấc má»™ng. Äó là cách thức đặc biệt Chúa dà nh cho Giuse.
Äối vá»›i ngưá»i Ä‘á»i, há» thưá»ng hoang mang vá»›i những gì xảy ra trong giấc mÆ¡, chứ không dám khẳng định đó là sá»± tháºt, và nhiá»u lúc còn cố quên Ä‘i khi đó là những Ä‘iá»u kinh khá»§ng. Nhưng đối vá»›i Giuse, giấc mÆ¡ chÃnh là biểu lá»™ Thánh ý Chúa dà nh cho ông, Giuse tin như váºy và mau mắn thi hà nh. Như váºy đối vá»›i Giuse: Ä‘á»i thưá»ng và giấc mÆ¡ chỉ là má»™t, giấc mÆ¡ chÃnh là đá»i thưá»ng kéo dà i trong giấc ngá»§.
Thiên Chúa không bao giá» lầm khi chá»n Giuse, ông xứng đáng má»™t ngưá»i cha trách nhiệm. Ông thi hà nh trách nhiệm ngưá»i cha tháºt xuất sắc, xứng đáng là bà i há»c cho các gia trưởng qua má»i thá»i đại. Tất cả những ai là m cha hãy há»c bà i há»c từ Giuse.
“HÃY THỨC DẬY, ÄEM HÀI NHI VÀ MẸ NGƯỜI TRá»N SANG AI-CẬP, VÀ Ở ÄÓ CHO TỚI KHI TÔI BÃO LẠI ÔNG, VÃŒ HÊROÄÊ SẮP SỬA TÃŒM KIẾM HÀI NHI ÄỂ SÃT HẠI NGƯỜIâ€
“HÃY THỨC DẬYâ€
Kinh thánh luôn dầy dẫy cụm từ “thức dáºyâ€. Tiếng “Dáºy Ä‘i!†đầy dẫy trong Tân ước: Mát-thêu 2,13; 2,20; 9,5; 17,7; 26,46; Mc 10,49; Lc 17,19; 22,46; Ga 5,8; Cv 3,6; 8,26; 9,34; 9,40; 12,7; 14,10…
Nếu ta biết lắng nghe, ta sẽ nghe thấy, cả ta nữa, cÅ©ng hãy dáºy Ä‘i, đừng ngá»§ mê nữa. Ta phải biết chá»—i dáºy, chẳng lẽ cứ nằm lì trong tá»™i sao! Phải đứng dáºy để bắt đầu lại. Thiên Chúa luôn lặp Ä‘i lặp lại: “Dáºy Ä‘i!â€. Thiên Chúa muốn con ngưá»i đứng dáºy. Thiên Chúa đẩy những con ngưá»i năng động tiến lên phÃa trước.
“TRá»N SANG AI-CẬPâ€,
Ai Cáºp: là miá»n đất cho ngưá»i Do Thái bị bách hại, há» thưá»ng tìm đến ẩn náu (1V 11,40; 2 V 25,26), nhất là từ khi xảy ra các xáo trá»™n thá»i Macabê. Rất có thể Giuse đã đến ArÃt, phÃa nam Gaza: đến được đó, thì đã coi như ông đã ở trên đất Ai Cáºp; vùng nà y được Rôma trá»±c tiếp kiểm soát từ năm 31 trước Công nguyên. Dù thế nà o, Ä‘i từ Bêlem xuống Ai Cáºp chỉ mất năm hay sáu ngà y.
Tháºt trá»› trêu, trong lịch sá»: Ai Cáºp lại là miá»n đất đã giết tất cả các con trai cá»§a ngưá»i Do Thái, trong thá»i gian ngưá»i Do Thái sống kiếp nô lệ bên Ai Cáºp. Sách Xuất hà nh viết: “Pha-ra-ô ra lệnh cho toà n dân cá»§a mình: “Má»i con trai HÃp-ri sinh ra, hãy ném xuống sông Nin; má»i con gái thì để cho sống.†(Xh 1, 22).
Chẳng lẽ Thiên Chúa lại muốn Giuse Ä‘em Hà i Nhi trốn sang đất nước đã từng giết con trai ngưá»i Do Thái sao? Vâng, đúng váºy, đó là ý muốn Thiên Chúa. Pharaon ngà y xưa cho dù có ác vá»›i ngưá»i Do Thái, nhưng ông vẫn còn Ä‘iểm son, ông là ngưá»i yêu nước, không bao giá» sát hại ngưá»i Ai Cáºp, dân cá»§a ông. Trong khi Hêrôđê, chỉ vì lo sợ vương quyá»n cá»§a mình bị Ä‘e dá»a, mà đang tâm giết chÃnh dân mình.
“VÀ CỨ Ở ÄÓ CHO ÄẾN KHI TÔI BÃO LẠIâ€
Vâng đó là ý muốn Thiên Chúa, từ đây Giuse sẽ mang thân pháºn ngưá»i vượt biên tị nạn, Mẹ Maria và Hà i Nhi cÅ©ng thế, há» là những con ngưá»i sống thân pháºn tị nạn trên đất khách quê ngưá»i. Không chừng ông Giuse, Mẹ Maria, Chúa Giêsu cÅ©ng được gá»i là “VIỆT KIỀU YÊU NƯỚCâ€, “KHÚC RUỘT NGÀN DẶMâ€.
Sic! Nghe chói quá !
Vì ông Giuse là má»™t ngưá»i rất nghèo, là m gì có đôla để được gá»i là “Việt kiá»u yêu nướcâ€. Ông Giuse cÅ©ng chẳng là “ruá»™t non, ruá»™t già †gì hết ! Thế mà ta cứ phong bừa bãi để kiếm đôla. Äúng là “trò bẩnâ€.
Những ai Ä‘ang sống trên đất nước không phải quê hương mình, sẽ được thấy ấm lòng, vì Con Thiên Chúa đã chia sẻ cuá»™c sống cá»§a há», vì Ngà i cÅ©ng là ngưá»i tị nạn, vượt biên.
Tại sao lại có cảnh vượt biên?
Vì há» không thể sống tại đất nước mà hỠđã sinh ra, vì phải sống dưới bà n tay khát máu cá»§a những kẻ độc tà i, há» muốn tìm tá»± do. Tháºt “không có gì quý bằng độc láºp tá»± doâ€. Khi mất tá»± do, ngưá»i ta sẽ liá»u chết để Ä‘i tìm nó.
“VÃŒ VUA HÊ-RÔ-ÄÊ SẮP TÃŒM GIẾT HÀI NHI ÄẤY!â€,
Sứ thần cho Giuse biết lý do tại sao phải trốn sang Ai Cáºp, đó là Vua Hêrôđê Ä‘ang tìm cách giết Hà i Nhi. Ông có quyá»n được biết lý do nà y, để má»i ý định cá»§a Thiên Chúa luôn sáng tỠđối vá»›i ông. Trong toà n bá»™ Kinh thánh, Giuse không nói má»™t lá»i nà o, ngay cả trong giấc mÆ¡ cÅ©ng không thấy ông nói gì, dù chỉ là 01 từ: “vâng†hoặc “dạâ€.
Ông là ngưá»i luôn lắng nghe và thá»±c thi Thánh à Chúa. Vâng, đúng váºy, Giuse là ngưá»i công chÃnh, mà ngưá»i công chÃnh là ngưá»i sống bởi đức tin. Ông tin và ông sống.
“ÔNG GIU-SE LIỀN TRá»–I DẬY, VÀ ÄANG ÄÊM, ÄÆ¯A HÀI NHI VÀ MẸ NGƯỜI TRá»N SANG AI-CẬP.â€
Giuse không được phép chần chừ, phải Ä‘i ngay vì sá»± an nguy cá»§a Hà i Nhi. Ông Ä‘i trong đêm tối, mò mẫn trong đêm tối. Con đưá»ng đến Ai Cáºp, ông chưa má»™t lần Ä‘i qua mà bây giá» cứ Ä‘i, Ä‘i đến đâu há»i đến đó.
Tháºt kỳ lạ, sinh mạng cá»§a Con Thiên Chúa bây giá» hoà n toà n nằm trong tay Giuse.
Thiên Chúa quyá»n năng và cao cả mà lại như váºy sao!
Ta hãy bước Ä‘i trong đêm tối cá»§a cuá»™c Ä‘á»i, bước Ä‘i ngay cả lúc thất vá»ng, chán nản nhất. Cho dù cuá»™c Ä‘á»i nà y có thế nà o Ä‘i nữa, có thất vá»ng đến đâu Ä‘i nữa, ta đừng giáºm chân tại chá»—, đừng đứng lại để than trá»i than đất, mà cứ âm thầm bước Ä‘i, vì như Giuse, ta phải bước Ä‘i má»›i tìm cho mình con đưá»ng sống.
“ÔNG Ở LẠI ÄÓ CHO TỚI KHI HÊROÄÊ BÄ‚NG HÀ, HẦU LÀM TRỌN ÄIỀU CHÚA DÙNG MIỆNG TIÊN TRI MÀ PHÃN RẰNG: “TA GỌI CON TA RA KHỎI AI-CẬP.â€
“TA Äà GỌI CON TA RA KHỎI AI CẬPâ€.
Matthêu trÃch sách ngôn sứ Hôsê: “Khi Ãt-ra-en còn là đứa trẻ, Ta đã yêu nó, từ Ai-cáºp Ta đã gá»i con Ta vá».†(Hs 11, 1). Lá»i sấm Hôsê gợi đến cuá»™c Xuất hà nh cá»§a Israel ra khá»i Ai Cáºp, vì khi đó hỠđã được gá»i là “con Taâ€. Theo cách Matthêu đặt Israel và Äức Giêsu song đối vá»›i nhau, ta phải kết luáºn rằng Äức Kitô sáp nháºp dân má»›i cá»§a Thiên Chúa, tức là Há»™i Thánh, và o bản thân Ngưá»i và Ngưá»i sẽ lôi kéo dân má»›i nà y Ä‘i theo trong cuá»™c Xuất hà nh cánh chung cá»§a Ngà i.
“BẤY GIỜ HÊROÄÊ THẤY MÃŒNH BỊ CÃC ÄẠO SĨ ÄÃNH LỪA, NÊN Ná»”I CÆ N THỊNH NỘ VÀ SAI QUÂN ÄI GIẾT TẤT CẢ CON TRẺ Ở BÊLEM VÀ VÙNG PHỤ CẬN, TỪ HAI TUá»”I TRỞ XUá»NG, TÃNH THEO THỜI GIAN VUA Äà CẶN KẼ HỎI CÃC ÄẠO SĨ.â€
“BẤY GIỜ VUA HÊ-RÔ-ÄÊ THẤY MÃŒNH BỊ CÃC NHÀ CHIÊM TINH ÄÃNH LỪAâ€.
Bây giỠphải xác định lại: Ai lừa ai? Các đạo sĩ đánh lừa Hêrôđê hay ngược lại?
ChÃnh Hêrôđê đánh lừa các đạo sÄ©.
Matthêu viết: “Rồi vua phái các vị ấy Ä‘i Bê-lem và dặn rằng: “Xin quý ngà i Ä‘i dò há»i tưá»ng táºn vá» Hà i Nhi, và khi đã tìm thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cÅ©ng đến bái lạy Ngưá»i.” (Mt 2, 8).
Hêrôđê chỉ lừa được các đạo sĩ là m sao đánh lừa được Thiên Chúa !
CÃI NGU CỦA MỘT ÔNG VUA.
Các sá» gia gá»i mưu kế cá»§a Hêrôđê, là cái ngu cá»§a má»™t ông vua. Tại sao ông không cho thám tá» bám sát ba nhà đạo sÄ© để lấy thông tin mà chá» cho há» quay lại báo cáo, chắc gì há» có quay lại không.
Nếu ông âm thầm theo dõi, có lẽ sá»± việc đã xảy ra theo cách khác, không có cảnh các hà i nhi vô tá»™i trong vùng bị chết thảm. Cho dù Hà i Nhi Giêsu không bị giết vì đã trốn được thì các hà i nhi trong vùng cÅ©ng không phải chết nhiá»u như váºy.
“GIẾT TẤT CẢ CON TRẺ Ở BÊLEM VÀ VÙNG PHỤ CẬN, TỪ HAI TUá»”I TRỞ XUá»NG.â€
Vì không biết chÃnh xác Hà i Nhi ở đâu trong Bêlem, nên Hêrôđê má»›i chá»§ trương “Thà giết lầm hÆ¡n bá» sótâ€.
Vá»›i chá»§ trương đó, Matthêu nói: Không những giết trẻ em ở Bêlem mà còn cả “VÙNG PHỤ CẬN†và “TỪ HAI TUá»”I TRỞ XUá»NG.â€
Nếu tÃnh từ 02 tuổi trở xuống, chứng tá» Hêrôđê là con ngưá»i rất độc ác và dã man, vì đưá»ng Ä‘i triá»u đình đến Bêlem không bao xa, thá»i gian mà các đạo sÄ© Ä‘i và vá» lại triá»u đình cÅ©ng chẳng bao nhiêu ngà y. Như váºy, nếu tÃnh từ 02 tuổi trở xuống, sẽ bao gồm rất nhiá»u hà i nhi không liên can đến sá»± kiện nà y. Có nhiá»u em thuá»™c lứa tuổi lá»›p Chồi lá»›p Mầm bây giá», không thể gá»i là hà i nhi trong số đó nữa cÅ©ng sẽ bị giết.
Hêrôđê còn dã man hÆ¡n nữa, khi ra lệnh giết các hà i nhi không những ở Bêlem mà còn bao gồm các vùng lân cáºn. Khoanh vùng thảm sát rất rá»™ng.
Äây là chiêu thức mà các tay bạo chúa trong lịch sá» thế giá»›i vẫn hay là m, nó nói lên con ngưá»i mất hết nhân tÃnh. Vâng chỉ vì danh vá»ng mà ông không từ bất cứ thá»§ Ä‘oạn nà o, cho dù dã man nhất. Rồi đây tên tuổi cá»§a Hêrôđê sẽ gắn liá»n vá»›i sá»± kiện Giáng Sinh cá»§a Hà i Nhi Giêsu.
“THẾ LÀ ỨNG NGHIỆM LỜI TIÊN TRI GIÊRÊMIA Äà NÓI: TẠI RAMA, NGƯỜI TA NGHE TIẾNG KHÓC THAN NỨC NỞ, ÄÓ LÀ TIẾNG BÀ RAKHEL THAN KHÓC CON MÃŒNH, BÀ KHÔNG CHỊU CHO NGƯỜI TA AN ỦI BÀ, VÃŒ CÃC CON BÀ KHÔNG CÃ’N Ná»®A.â€
Cuộc thảm sát đó tà n khốc thế nà o?
Matthêu mượn hình ảnh trong sách Tiên tri Giêrêmia để diá»…n tả. Sách Giêrêmia viết: “ÄỨC CHÚA phán thế nà y: “Ngưá»i ta nghe có tiếng khóc ở Ra-ma, tiếng khóc than ai oán: Äó là tiếng bà Ra-khen khóc thương con cái mình, bà không muốn được an á»§i vá» những ngưá»i con ấy, vì nay chúng chẳng còn.†(Gr 31, 15)
Ngôn sứ Giêrêmia cho thấy bà Rakhen, mẹ cá»§a Giuse, tổ phụ các chi tá»™c Épraim, MÆ¡nase và Bengiamin, bà đã trá»—i dáºy từ ngôi má»™ cá»§a bà gần Rama (khoảng 8 km vá» phÃa bắc Giêrusalem) mà khóc trên ná»—i bất hạnh cá»§a các cháu chắt, vì há» Ä‘ang bị ngưá»i Ãtsua đưa Ä‘i lưu đà y (khoảng năm 722 tCN).
Vâng cuá»™c thảm sát cá»§a Hêrôđê tháºt tà n ác, đến độ Matthêu nói: ngưá»i đã chết (bà Ra-khen) cÅ©ng phải chá»—i dáºy để khóc. Khóc đến độ, ngưá»i sống an á»§i cÅ©ng không được. Vâng Matthêu quá sâu sắc khi viết như váºy.
Thế giá»›i hôm nay vẫn có bao trẻ thÆ¡ chết vì bị giết. Có những trẻ thÆ¡ chết trong lòng mẹ, chết vì nghèo đói, vì chiến tranh, vì bệnh táºt. Có những trẻ em phải nghỉ há»c để Ä‘i là m, bị bóc lá»™t bởi chá»§ nhân tham lam. Có những em bị lạm dụng tình dục, bị bá» rÆ¡i, tuổi thÆ¡ bị cướp mất. NÆ¡i những em nà y, ta thấy hình bóng cá»§a Các Thánh Anh Hà i, và thấy cả khuôn mặt cá»§a Hà i Nhi Giêsu ngây thÆ¡.
Xúc phạm đến trẻ thÆ¡ là xúc phạm đến chÃnh Thiên Chúa.
Thánh Giuse và Mẹ Maria đã bảo vệ Hà i Nhi Giêsu an toà n tại Ai Cáºp.
Ai sẽ bảo vệ những trẻ em hôm nay khá»i sá»± tấn công cá»§a cái xấu? Ai sẽ là m gương sáng để các em còn hy vá»ng?
Vẫn có những tiếng khóc cá»§a các bà mẹ, vì con bị giá»±t khá»i tay mình. Lá»… Giáng Sinh và lá»… các Thánh Anh Hà i là lá»… cá»§a trẻ thÆ¡. Chăm sóc cho trẻ thÆ¡ hiện tại là cách xây dá»±ng tốt nhất cho tương lai.
Xin Chúa cho chúng ta dám là m má»™t Ä‘iá»u gì đó cho các em.
Amen.
__________________________
Giuse Nguyễn Viết Tâm.

