Hôm qua, là m việc mệt, mở ngay bà i hát “Nhá»› ngưá»i yêu†nghe thấy hay hay. Nhưng, hay hÆ¡n khi mở Trưá»ng VÅ© và Như Quỳnh hát. Trước khi và o bà i, Trưá»ng VÅ© trầm ngâm :
Nhiá»u đêm thức trá»n
Nhớ thương em
Nhớ quá là m sao
Biết ngõ tìm
Tay trắng
Em nà o mơ với mộng
Nên tình hai đứa
Vẫn chưa yên
Thức trá»n đêm nay để nhá»› thương anh
Em nghe tình yêu nhắc nhở êm Ä‘á»m
Nhá»› từng nụ cưá»i ánh mắt
Nhá»› lá»i ngá»t ngà o âu yếm
Tóc em thÆ¡m giấc ngá»§ dịu hiá»n.
Biết giỠnà y anh nhớ em không
Có nghe tình yêu thức dáºy trong lòng
Äếm từng mà u thá»i gian đến
Bóng hình ngưá»i mình yêu mến
Ôi nhá»› gì hÆ¡n nhá»› ngưá»i yêu.
Anh ơi lòng em thì rất chân thà nh
Ước nguyện trá»n Ä‘á»i yêu anh
Chá»› đừng giáºn há»n anh nhé
Em ơi đừng bao giỠnói chia lìa
Sẽ là m tội nghiệp anh lắm
Äã thương nhau chá»› phụ tình nhau.
Thức trá»n đêm nay để nhá»› thương anh
Sương rÆ¡i lạnh câm cảnh váºt im lìm
Ước gì mình đừng ngăn cách
Ước gì nhà mình chung vách
Hai đứa mình thức trắng đêm nay…
           Thao thức thức trá»n đêm nà y chÃnh là thao thức cá»§a mối tình đẹp. Và , tác giả còn gợi lên
cảm xúc : “Anh Æ¡i lòng em thì rất chân thà nh. Ước nguyện trá»n Ä‘á»i yêu anh
Chá»› đừng giáºn há»n anh nhé ! Em Æ¡i đừng bao giá» nói chia lìa. Sẽ là m tá»™i nghiệp anh lắm
Äã thương nhau chá»› phụ tình nhauâ€.
           Cảm xúc, tâm trạng nà y chắc có lẽ cũng là tâm trạng của Thầy Giêsu. Tình yêu mà Thầy Giêsu dà nh cho các môn đệ không phải là tình cảm ủy mị, tình yêu của nam nữ mà là tình yêu cứu độ.
           Nhìn lại cả cuá»™c Ä‘á»i, ta thấy tình yêu Giêsu dà nh cho nhân loại trà hiểu con ngưá»i không thể nà o hiểu được cả. Giản đơn vì đó là tình yêu biếu không, tình yêu nhưng không và tình yêu vượt quá háºn thù và bá»™i phản nữa. Biết là phản bá»™i đó, biết là chối từ đó nhưng cứ mãi yêu.
           Và , chắc có lẽ siêu ý tưởng cá»§a Chúa Giêsu đã là m cho nhiá»u ngưá»i không thể hiểu nổi đó chÃnh là Chúa dù xa nhưng lưu luyến nhưng thương mến nên đã đến và ở lại vá»›i Bà TÃch Tình Yêu. Nếu còn ở lại trong hiện thân cá»§a con ngưá»i e rằng có lẽ khó có thể đáp ứng, diá»…n tả được tình yêu để rồi Bà TÃch Thánh Thể – Bà TÃch Tình Yêu được láºp ra để có thể ở lại vá»›i má»i ngưá»i cho đến muôn thế hệ.
           Vá»›i tấm bánh Tình Yêu, hiểu chiá»u kÃch sâu xa chứa đựng trong đó, ngưá»i nháºn lại cảm nháºn được Tình Yêu tá»± hiến kinh khá»§ng như thế nà o ?
           Như tấm bánh, được kết nên bởi bao hạt lúa miến và để thà nh lúa miến, hạt lúa cÅ©ng trải qua bao công khó, bao nước mắt cá»§a ngưá»i nông phu. Như giá»t rượu nồng cÅ©ng váºy, để có được chút rượu nho tinh khiết thì quả nho được kết thà nh bởi mồ hôi, nước mắt và có khi là máu nữa. Rượu – bánh váºt chất đã gói gá»n tất cả ý nghÄ©a khi linh mục dâng bánh và rượu : Lạy Chúa, chúc tụng Chúa là Chúa Cả Trá»i Äất vì Chúa đã rá»™ng ban chon con bánh/rượu nà y được kết nên bởi muôn hạt lúa miến/bao trái nho và lao công cá»§a con ngưá»i, chúng con dâng lên Chúa để trở nên bánh Trưá»ng Sinh / Máu Trưá»ng Sinh nuôi dưỡng chúng con.
           Tháºt tuyệt vá»i, tháºt mầu nhiệm khi Bánh / Rượu sau khi dâng tiến, sau khi truyá»n phép đã trở nên cá»§a ăn, cá»§a uống thiêng liêng để nuôi sống con ngưá»i. Con ngưá»i, ngoà i, cạnh thân xác thì cần cá»§a nuôi Linh Hồn đó chÃnh là mầu nhiệm Thánh Thể.
           Gá»i là Bà TÃch Tình Yêu thì quả tháºt khó hiểu. Bà TÃch cÅ©ng đã không thể hiểu được và Tình yêu cÅ©ng chả hiểu luôn.
           Nói vá» Tình Yêu, chỉ có ai yêu má»›i hiểu được tình yêu là gì và tình yêu như thế nà o ? Khi yêu nhau tháºt sá»± chứ không phải là giả dối thì ngưá»i ta muốn được ở vá»›i nhau, ở trong nhau và kết hợp vá»›i nhau nên má»™t. Yêu, ngưá»i ta không muốn xa cách nữa và chỉ muốn ở bên nhau, vá»›i nhau và trong nhau mà thôi.
           Chúa Giêsu, trong thân pháºn là m ngưá»i và nhất là trong vị trà chá»§ động cá»§a Tình Yêu, ắt hẳn Chúa cÅ©ng thao thức như tình cảm đôi lứa : Em Æ¡i đừng bao giá» nói chia lìa. Sẽ là m tá»™i nghiệp anh lắm ! Äã thương nhau chá»› phụ tình nhau.
           Vâng ! Äừng bao giá» nói chia lìa và đừng bao giá» phụ tình nhau nhé !
           Thế nhưng rồi, trong thá»±c tế cá»§a cuá»™c sống, trong cái cõi thá»±c cá»§a cuá»™c Ä‘á»i, nhiá»u và rất nhiá»u ngưá»i và đặc biệt là các môn đệ thân tÃn cá»§a Chúa đã không cảm, không hiểu được Tình Yêu Giêsu – Tình yêu táºn hiến và Tình yêu tá»± hiến.
           Bà TÃch tình yêu Máu Thân Mình Chúa hiến thân chịu chết cho trần gian được Æ¡n cứu rá»—i. Bà TÃch Tình Yêu, Bà TÃch cao siêu. Chúa muốn nuôi dân Ngưá»i lầm than năm tháng lưu đà y, nà y đây là máu Ta được ban là m cá»§a uống, nà y đây Thân Ta ban là m bánh nuôi ngưá»i thế. Bà tÃch Tình yêu, Bà TÃch cao siêu. Tình Ngà i thương ta ôi tình thương cao vá»i thay.
           Có thể vì quá cao siêu để rồi nhân loại không hiểu Tình Yêu Giêsu hay sao ?
           Không ! Tình Yêu Giêsu gần lắm và rất gần vá»›i má»—i ngưá»i chúng ta. Giản đơn, con ngưá»i ta đã không còn dà nh giá» cho Chúa nữa, không đến kÃn múc Tình Yêu Giêsu nÆ¡i Bà TÃch Thánh Thể nữa để rồi cuá»™c Ä‘á»i ngưá»i ta cứ rối lên như canh hẹ.
           Thá»±c tế, Giêsu vẫn ở đó, vẫn có đó, vẫn chá» ta trong các ngôi Nhà Tạm nhá» bé trong các Thánh ÄÆ°á»ng giáo xứ ta, nÆ¡i ta Ä‘i qua là m việc, nÆ¡i ta Ä‘i du lịch … tất cả, Chúa Ä‘á»u ngá»± đó để chá» ta đến để thá»§ thỉ, thá» thẻ vá»›i ta. Nhưng rồi, trong cái thá»±c tế nghiệt ngã cá»§a cuá»™c Ä‘á»i, ta vịn quá nhiá»u lý do cá»§a cuá»™c sống, nhiá»u lý do cá»§a cÆ¡m áo gạo tiá»n và khó khi vì viện cá»›, nại cá»› và o du lịch mà ta đánh mất Ä‘i bữa tiệc Thánh dù là ngà y Chúa nháºt.
           Tình yêu cá»§a ta dù là vá»›i vợ chồng, ông bà , cha mẹ và bạn hữu đòi há»i má»™t chuyện thá»±c tế là cả hai cùng Ä‘ong đầy, cả hai cùng góp thì tình yêu đó má»›i sinh sôi nảy nở hay bá»n vững. Thá»±c tế, tình yêu đơn phương không sá»›m thì muá»™n cÅ©ng sẽ tà n vì chỉ phát xuất từ má»™t phÃa. Tình Yêu Thiên Chúa cÅ©ng váºy ! Chúa vẫn mãi mãi yêu thương ta, Chúa mãi mãi chá» ta nhưng ta có ngó ngà ng gì đến Chúa hay không ?
           Tình yêu con ngưá»i, có khi vì yếu Ä‘uối, có khi vì sa ngã nên con ngưá»i bá»™i phản, còn Tình Yêu Giêsu – muôn muôn Ä‘á»i vẫn thế. Tháºm chÃ, con ngưá»i ta có bá»™i phản như các môn đệ phản Thầy nhưng khi các môn đệ quay lại thì Thầy vẫn yêu thương và tha thứ và tháºm chà còn yêu hÆ¡n nữa vì những hèn yếu cá»§a pháºn ngưá»i.
           Khi yêu nhau, ngưá»i ta muốn ở bên nhau, ở vá»›i nhau và ở trong nhau tháºt nhiá»u và cà ng nhiá»u cà ng tốt. Khi ngưá»i ta kết hợp nên má»™t thì hai quả tim rung cảm và cùng má»™t hÆ¡i thở, cùng má»™t nhịp Ä‘áºp. CÅ©ng thế, Chúa vẫn chá» ta, Chúa vẫn mong ta để Chúa và ta cùng hÆ¡i thở, cùng nhịp Ä‘áºp. Khi kết hợp vá»›i Chúa, ta cùng chung vá»›i Chúa má»™t dòng máu, cùng khà huyết và cùng hÆ¡i thở, cùng thao thức, cùng yêu thương.
           Nếu như ta cà ng ở lại trong Chúa, cà ng kết hợp với Chúa thì con tim của ta cùng nhịp, cùng rung cảm và đặc biệt cùng yêu thương như Chúa.
           Nhìn và o cuá»™c Ä‘á»i cá»§a các thánh nhân, ta thấy dù là hoạt động, dù là là m việc nhưng thá»i gian dà nh cho Chúa lá»›n hÆ¡n thá»i gian hoạt động và là m việc.
Như Cha Thánh Anphongsô, Ngà i cầu nguyện nhiá»u giá» trước Thánh Thể.
Như Mẹ Têrêsa Calcutta, trước khi ra ngoà i là m việc bác ái, Mẹ cùng chị em ngồi trước Thánh Thể.
Như Chân Phúc Gioan Phaolô II, Ngà i cÅ©ng dà nh thá»i gian ngồi bên Chúa nhiá»u.
Khi ngồi bên Chúa nhiá»u, ta cảm được Tình Yêu Giêsu và rồi ta lại mặc lấy tâm tình cá»§a Chúa Giêsu, chia sẻ Tình Yêu Giêsu.
           Äặc biệt hÆ¡n cả, khi ta nhìn lên Giêsu, ta lại thấy má»™t mẫu gương trá»n hảo kết hợp vá»›i Cha. Sau khi hoạt động, trước khi hoạt động, Chúa Giêsu đã kết hợp máºt thiết vá»›i Cha. Trước khi lên đỉnh đồi Canvê để chịu khổ hình tháºp giá, Chúa Giêsu lại cứ ngồi vá»›i Cha và tâm tình vá»›i Cha. Ngay trong giá» phút căng thẳng đó và nhá» giây phút căng thẳng kết hợp vá»›i Cha, Chúa Giêsu đã mạnh mẽ lên Giêrusalem và vượt qua cám dá»— cá»§a cuá»™c Ä‘á»i. Không giản đơn, có những lúc Chúa phải thốt lên vá»›i Cha : “Lạy Cha ! nếu có thể được, xin Cha cất khá»i con chén nà y nhưng xin đừng theo ý Con†… “Lạy Cha ! Cha ruồng bá» con sao?â€
           Trong hà nh trình là m ngưá»i, là m môn đệ và nhất là là m con cá»§a Chúa, ta cÅ©ng phải Ä‘i theo con đưá»ng Tình mà Giêsu đã Ä‘i, con đưá»ng cá»§a Tháºp Giá và hy sinh. Vẫn là con ngưá»i mong manh, má»ng dòn và non yếu, nếu như ta không bắt chước Chúa Giêsu, không kết hợp vá»›i Chúa Cha như Chúa Giêsu thì ta cÅ©ng sẽ gãy, sẽ đổ thôi.
           Xin cho ta, trong ngà y hôm nay, ngà y gá»i là Lá»… Tình Yêu, ta nhìn lên Bà TÃch Tình Yêu, bà tÃch cao siêu để ta thấy Chúa yêu thương ta đến tá»™t cùng.
           “Anh em không thức vá»›i Thầy được má»™t giá» sao ?†vẫn còn văng vẳng đâu đây bên tai ta. Xin cho ta biết thu xếp năm tháng ngà y giỠđể ta thức và ở lại cÅ©ng như kết hợp vá»›i Chúa lâu hÆ¡n, máºt thiết hÆ¡n. Khi và chỉ khi ta ở bên Chúa, kết hợp vá»›i Chúa thì khi đó lòng ta má»›i bình an và khi đó ta má»›i sống trá»n vẹn Bà TÃch Tình Yêu mà Chúa dà nh cho ta được.
Huệ Minh

