Trang Tin mừng theo thánh Luca hôm nay khẳng định cho chúng ta thấy sức mạnh và quyá»n năng cá»§a Thiên Chúa. Vá»›i vai trò là Äấng Mesia,Ãức Giêsu mạc khải rõ sứ mệnh cá»§a Ngà i là đến thế gian để giải thoát chúng ta khá»i ách thống trị cá»§a ma quá»· và tá»™i lá»—i, cho chúng ta được Æ¡n cứu độ.
Ba năm rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu đồng thá»i cÅ©ng xuất trừ ma quá»·Â và  chữa má»i bệnh táºt cá»§a con ngưá»i. Hôm ấy, khi thấy Chúa Giêsu chữa má»™t ngưá»i bị quá»· ám, đám đông dân chúng vô cùng ngưỡng má»™ trước quyá»n năng vô song cá»§a Ngà i, nhưng có má»™t số ngưá»i tá» ra cứng lòng tin, há» phá»§ nháºn quyá»n năng ấy và cho rằng Ngà i đã nhá» sá»± trợ giúp cá»§a tướng quá»· Bêelgiêbút.
Chúa Giêsu liá»n khẳng định cho há» biết sức mạnh và quyá»n năng cá»§a Thiên Chúa là vô biên có khả năng tiêu diệt được ma vương quá»· thần. Sức mạnh ấy phát xuất từ tình yêu cá»§a Ba Ngôi Thiên Chúa. Chỉ cần kêu lên danh xưng Giêsu thì má»i tạo váºt, má»i đầu gối phải sụp xuống thá» lạy. Danh xưng ấy có sức công phá má»i bức tưá»ng ngăn cách, có sức há»§y hoại má»i thế lá»±c quá»· thần, đẩy lui bong tối cá»§a sá»± dữ. Danh xưng ấy xuyên thấu tâm hồn con ngưá»i khiến má»i miệng lưỡi Ä‘á»u cất tiếng ngợi khen.
Chúa Giêsu đã đến để chiến thắng ma quỉ và tá»™i lá»—i, đồng thá»i Ngà i cÅ©ng đòi há»i những kẻ theo Ngà i phải có má»™t thái độ dứt khoát: “Ai không theo tôi, là chống tôi, và ai không cùng tôi thu góp, là phân tán”. Hình ảnh ngưá»i võ trang canh giữ nhà cá»§a mình là má»™t lá»i má»i gá»i những kẻ theo Chúa biết hoà n toà n đặt tin tưởng, phó thác và o Ngà i. Tìm má»™t ngưá»i hùng mạnh để canh giữ cho mình được an toà n thì có ai bằng Thiên Chúa; kiếm má»™t nÆ¡i ẩn náu trước những tấn công cá»§a kẻ thù, thì có đâu vững chắc cho bằng núp bóng dưới cánh tay Ngà i.
Phép lạ Chúa Giêsu thá»±c hiện là má»™t dấu chỉ để mạc khải nước Thiên Chúa và tình thương giải phóng cá»§a Thiên Chúa đối vá»›i con ngưá»i. Nhưng má»i dấu chỉ Ä‘á»u lưỡng vị, hai nghÄ©a và ngưá»i ta có thể giải thÃch cách nà y hay cách khác, tùy theo tâm hồn há» như thế nà o. Thiên Chúa chấp nháºn để cho con ngưá»i là m như váºy là vì Ngà i kÃnh trá»ng tá»± do cá»§a ngưá»i chứng kiến và giải thÃch dấu chỉ. Ãó là điá»u đã xảy ra và được kể lại trong Ä‘oạn Phúc Âm chúng ta vừa Ä‘á»c lại trên đây.
Nhiá»u ngưá»i kÃnh phục quyá»n năng giải phóng và tình thương nhân từ cá»§a Thiên Chúa được thể hiện nÆ¡i và qua hà nh động cá»§a Chúa Giêsu. Thế nhưng, trong thá»±c tế vì ghen ghét nên có và i ngưá»i khác thì giải thÃch xấu Ä‘i, cho rằng Chúa Giêsu cấu kết vá»›i quyá»n lá»±c cá»§a quá»· vương để trừ quá»· con. Nhưng giải thÃch như váºy không hợp lý gì cả. Lòng gian tà và ý xấu muốn bôi nhá» Chúa Giêsu là m cho há» ra mù quáng và lý luáºn không còn hợp lý nữa. Chúa Giêsu chỉ cho há» thấy khuyết Ä‘iểm nà y vá»›i những lá»i như sau: “Vương quốc nà o chia rẽ thì sẽ bị tan rã. GiỠđây, nếu Satan cÅ©ng chia rẽ thì là m sao chúng đứng vững được”. Giải thÃch duy nhất đúng là qua dấu lạ đó mà nhìn nháºn Ãấng thá»±c hiện dấu lạ có quyá»n năng trên quá»· dữ và như thế là Nước Thiên Chúa và hà nh động giải phóng cá»§a Ngà i đã đến giữa con ngưá»i trước mặt há».
Ãể chấp nháºn lá»i mạc khải cá»§a Chúa và trong trưá»ng hợp nà y, lá»i giải thÃch cá»§a Chúa Giêsu vỠý nghÄ©a cá»§a dấu lạ Chúa vừa thá»±c hiện, con ngưá»i cần nhỠđến ánh sáng siêu nhiên hướng dẫn, cần có đức tin, cần có sá»± soi sáng cá»§a Chúa Thánh Thần. Ãây là điá»u mà những kẻ thù cá»§a Chúa Giêsu không có được đức tin là hồng ân cá»§a Thiên Chúa, chứ không phải là kết luáºn cá»§a suy tư. Vì thế, trước dấu lạ Chúa Giêsu thá»±c hiện, con ngưá»i không nhất thiết có thể nhìn nháºn ý nghÄ©a cá»§a dấu lạ đó và tuyên xưng đức tin. Nếu đức tin là kết luáºn cá»§a suy tư lý trà thì trước dấu lạ Chúa thá»±c hiện, má»i ngưá»i Ä‘á»u đã tin Chúa hết cả rồi.
Con ngưá»i cần khiêm tốn cầu xin Thiên Chúa ban cho Æ¡n đức tin, để có thể nháºn ra ý nghÄ©a cá»§a dấu lạ và được cá»§ng cố trong đức tin. Trước dấu lạ cá»§a Chúa, con ngưá»i chỉ có má»™t trong hai thái độ: tin hay không tin; chấp nháºn hay chối từ mà thôi. Và má»™t khi đã tin rồi, ngưá»i đồ đệ cần phải góp phần cá»§a mình để bồi dưỡng thêm cho đức tin, góp phần là m cho đức tin được phát triển, được vững mạnh hÆ¡n. Nếu không, tình trạng bị mất đức tin sau đó sẽ trở thà nh tồi tệ hÆ¡n trước khi tin Chúa, ma quá»· tấn công trở lại mạnh mẽ hÆ¡n muôn vạn cho đến bảy lần hÆ¡n.
Ãể hiểu rõ má»™t ai thì cần phải yêu mến ngưá»i đó và thưá»ng xuyên trao đổi vá»›i ngưá»i đó. Ta thấy vá»›i Chúa Giêsu cÅ©ng váºy, để biết Chúa nhiá»u hÆ¡n, thì cần phải yêu mến Ngà i và có những trao đổi thưá»ng xuyên vá»›i Ngà i qua việc cầu nguyện, lắng nghe lá»i Chúa. Ãể có thể luôn luôn đứng vá» phe Chúa, luôn luôn trung thà nh theo Chúa thì không có cách nà o tốt hÆ¡n là hữu hiệu hÆ¡n là sống thân máºt kết hiệp vá»›i Chúa qua việc cầu nguyện và lắng nghe lá»i Ngà i. Ãiá»u nà y đòi há»i chúng ta phải luôn sám hối, hoán cải, để có thể cùng vá»›i Chúa mà chiến thắng sức mạnh thần dữ muốn chiếm Ä‘oạt chúng ta theo phe chúng.
Thế giá»›i hôm nay vẫn còn đó những thế lá»±c xấu lôi kéo ta sống xa lìa Thiên Chúa. Ma quá»· không hiện hình cho ta thấy nhưng nó ngấm ngầm ẩn sau tÃnh tham lam Ãch ká»·, ẩn sau thói ươn hèn yếu Ä‘uối cá»§a con ngưá»i. Ta hãy khôn ngoan cáºy dá»±a và o Æ¡n Chúa để nháºn ra đâu là ý Chúa, đâu là thói trá hình cá»§a ma quá»· mà có thái độ sống tÃch cá»±c hÆ¡n. Hãy lắng nghe và thi hà nh lá»i thánh Phaolô khuyên dạy giáo Ä‘oà n Galata “những ai cáºy dá»±a và o đức tin, thì há» là con cái cá»§a Abrahamâ€, và há»Â được cứu rá»—i theo như lá»i đã hứa. Quả tháºt, tin là điá»u kiện cần thiết để ta đứng vững trước má»i gian nan thá» thách, không thất vá»ng ngã lòng khi bị cám dá»—…
Äá»i cá»§a ta, ta phải tìm nÆ¡i nương tá»±a mạnh mẽ, vững chắc, vì ma quỉ như sư tá» luôn gầm thét rảo quanh tìm mồi cắn xé, là m hại ta. Má»™t lần thất bại, nó không nản lòng, nó sẽ trở lại vá»›i má»™t lá»±c lượng hùng mạnh hÆ¡n. Bởi đó, ta phải kiên trì trong lá»i cầu nguyện: “Xin chá»› để chúng con sa chước cám dá»—, nhưng cứu chúng con cho khá»i sá»± dữ”. Cám dá»— là vÅ© khà ma quỉ dùng để đánh bại ta, nhưng ta vẫn không nao núng, nếu biết đứng vững trong đức tin để chống cá»± và biết ẩn núp dưới sá»± che chở cá»§a Chúa.
Huệ Minh

