Quan sát viên thưá»ng trá»±c Tòa Thánh tại Liên Hiệp quốc, Äức ông Fernando Chica, tin rằng nạn đói trên thế giá»›i có thể chấm dứt, và là công việc cá»§a cá nhân con ngưá»i là m cho nó xảy ra. Sứ thần Tòa Thánh Vatican tại Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp quốc, gồm FAO, IFAD, và WFP đã nói.
Äức Ông Fernando Chica, Quan sát viên thưá»ng trá»±c cá»§a Tòa Thánh vá» FAO, IFAD, và WFP
“Tôi cố gắng để trở thà nh tiếng nói cá»§a Äức Thánh Cha Phanxicô và mang trái tim cá»§a ngà i cùng mối quan tâm cá»§a ngà i đến diá»…n đà n quốc tế nà y, bất cứ nÆ¡i nà o sá»± hiện cá»§a tôi được yêu cầu. Tôi cố gắng tạo bản thân mình, má»™t phát ngôn viên vá» sá»± khao khát cá»§a ngà i để nạn đói trên thế giá»›i trở thà nh má»™t vấn đỠmà chỉ còn được nói đến trong quá khứ.â€
Theo Liên Hiệp quốc, má»™t trong chÃn ngưá»i không đủ ăn má»—i ngà y để sống má»™t cuá»™c sống là nh mạnh. Ngoà i ra, má»—i năm 3 triệu trẻ em chết vì thiếu thá»±c phẩm.
Tin vui là là tất cả các nước trên thế giới đã tham gia và cam kết chấm dứt nạn đói và o năm 2030. Tuy nhiên, hỠnói rằng hỠcũng cần sự giúp đỡ.
Äức Ông Fernando Chica:
“Nếu bạn không nháºn được để là m việc, nếu bạn không nói ‘hôm nay tôi sẽ đóng góp,’ trong khi bạn không phải là cá»™i nguồn cá»§a vấn Ä‘á», không tìm thấy má»™t sá»± kết thúc cho vấn đỠnà y vẫn còn phụ thuá»™c và o bạn. Nếu bạn không có khởi đầu, bạn cÅ©ng có thể đóng góp và o sá»± khá»§ng hoảng mênh mông nà y để có sá»± kết thúc, bạn thuá»™c vá» má»™t thế hệ mà đã nháºn thấy rằng có những con trẻ không còn khóc được vì chúng không có gì để ăn.â€
Äể chấm dứt nạn đói, Äức Thánh Cha Phanxicô có má»™t phương pháp đặc biệt vá»›i ba yếu tố:
Thứ nhất, gán há» và tên cho ngưá»i đói khát. Nháºn thức rõ rà ng há» là những ngưá»i có dá»± án, ước mÆ¡ và tham vá»ng cao cả, nhưng há» không thể đủ khả năng, vì há» không có lương thá»±c.
Yếu tố thứ hai chống lại nạn đói xuất hiện trong thông Ä‘iệp nổi tiếng cá»§a ngà i, Laudato si mà trong đó ngà i đã khuyến khÃch con ngưá»i không phải sợ thay đổi lối sống.
Äức Ông Fernando Chica:
“Má»™t lối sống mà từ bá» sá»± quá độ và sang trá»ng. Và dụ, từ bá» bất cứ Ä‘iá»u gì đó là má»™t sá»± phóng đáng, tiêu dùng thái quá, má»™t cách nghÄ© đó là chúng ta vứt bá» thá»±c phẩm, bởi vì chúng ta có quá nhiá»u đồ ăn bất cứ nÆ¡i nà o chúng ta muốn. Còn có những ngưá»i khác, những ngưá»i hoà n toà n phải lá»±a chá»n duy nhất giữa nước mắt và đớn Ä‘au. Chúng ta có ê há» lương thá»±c. HỠđã phải chá»n giữa sá»± tuyệt vá»ng, bất lá»±c, cay đắng, nước mắt hay đói khát.â€
Yếu tố thứ ba để chống đói nghèo, là chia sẻ. Äiá»u đó có nghÄ©a là phải can đảm phóng khoáng và không cung cấp cho ngưá»i nghèo những gì là thừa thãi, mà thay và o đó là những gì há» cần. Hãy hạn chế bản thân, và trợ giúp các tổ chức tôn giáo hay thế tục để giúp đỡ ngưá»i nghèo đói má»™t cách đúng đắn và có hiệu quả.
Tháºt váºy, thế hệ chúng ta sẽ Ä‘i và o lịch sá», không phải vì phát minh ra Internet, mà vì hỠđã kết thúc nạn đói trên thế giá»›i.
Trong khi đó, có rất nhiá»u lá»i khuyên vá» cách là m thế nà o để giúp đỡ tà i khoản Twitter cá»§a ngà i @Holy See_FAO, vá»›i những thông Ä‘iệp để chuẩn bị cho ngưá»i dân tham gia các tráºn chiến, vÅ© trang đầy đủ và sẵn sà ng để chấm dứt nạn đói trên thế giá»›i.
Jos. Tú Nạc, NMS

