Tư tưởng háºu hiện đại thấm nháºp trong ná»n chÃnh trị hiện đại, khoa thần há»c và các tranh luáºn chÃnh trị, triết gia Äức vá» các tôn giáo Daniel vonWachter giải thÃch.
Không có sá»± tháºt, ai cÅ©ng có lý cá»§a mình: ai nêu lên má»™t sá»± tháºt thì xuất hiện như ngưá»i không bao dung. ChÃnh vì lý do đó mà triết gia ngưá»i Äức vá» các tôn giáo Daniel vonWachter ưu tư cho tá»± do phát biểu và cho tương lai cá»§a kitô giáo. Báo Äức Pro đã phá»ng vấn ông:
Pro: Cái gì là đặc nét cá»§a chá»§ nghÄ©a háºu hiện đại?
Daniel vonWachter: Chá»§ nghÄ©a háºu hiện đại không phải là má»™t phân tÃch tư tưởng cá»§a đại Ä‘a số ngưá»i thá»i buổi nà y, nhưng dá»±a trên má»™t số các khẳng định cá»§a các tác giả chÃnh xác như: không có hiểu biết khách quan, không có thá»±c tế độc láºp vá»›i chúng ta, lý tÃnh và hiểu biết chỉ là các khà cụ để thống trị. Äó là các công thức cá»§a cá»§a thuáºt tu từ há»c mà chúng ta thấy nÆ¡i các tác giả như Lyotard, Derrida, Rorty, Foucault, tất cả lại ở «phÃa tả», má»™t khÃa cạnh rất đáng kể.
Các tư tưởng gia háºu hiện đại nói gì vỠđức tin kitô giáo?
Các tư tưởng gia háºu hiện đại chỉ đơn giản tấn công và o sá»± kiện, rằng kitô giáo đưa ra má»™t sá»± giảng dạy, má»™t sứ Ä‘iệp phải là tháºt. Há» không tấn công sá»± giảng dạy nà y theo cách mà nó thuyết phục và nó có ý nghÄ©a, vá»›i các láºp luáºn chống, giải thÃch tại sao sai. Há» khẳng định má»™t cách đơn giản là không có sá»± tháºt cÅ©ng không có thá»±c tế.
Nếu không có thực tế thì tại sao tất cả các ý kiến lại đúng như nhau?
Äiá»u nà y không nghÄ©a là nói: «Nếu ai hiểu Ä‘iá»u nà y má»™t cách khác Ä‘i, thì há» cÅ©ng có lý như tôi». Nói như thế là ngược lý, là không lý lẽ. Ngưá»i ta thưá»ng xem sá»± kiện vượt lên nghịch lý như váºy là bằng chứng cá»§a chá»§ nghÄ©a nhân đạo hay nhân háºu. Nhưng đây đơn giản chỉ là má»™t sai lầm theo ngôn ngữ cá»§a lôgic. Không thể nghÄ© má»™t cách cụ thể rằng, má»™t cái gì và điá»u ngược lại cá»§a nó cùng má»™t lúc Ä‘á»u là đúng. Quả tháºt, giữa các đỠnghị khác nhau, chúng ta mong muốn biết cái nà o là đúng, và theo đó mà chúng ta quyết định. Như thế, không được đùa tình yêu vá»›i sá»± tháºt. Như thế không được nói: «Äể thá»±c thi đức ái và tình yêu, tôi không được nói ngược vá»›i ai». Lại còn nhân háºu hÆ¡n để thuyết phục ngưá»i khác sá»± tháºt, khi mình có sá»± tháºt, hay Ãt nhất mình nghÄ© mình có sá»± tháºt, bởi vì ngưá»i khác há» cÅ©ng có ước muốn sá»± tháºt. Như thế sẽ sai lầm khi nói: «Tôi nghÄ© X nhưng tôi không có ý kiến vá» tÃnh trung thá»±c cá»§a không-X».
Rốt cùng ngưá»i ta có thể nói vỠ«sá»± tháºt» cá»§a sứ Ä‘iệp Kitô vá»›i các cá nhân háºu hiện đại không?
Äa số cho rằng có nhiá»u sá»± tháºt. Nếu ai tháºt sá»± bị ảnh hưởng bởi các tư tưởng háºu hiện đại, thì đối vá»›i há», muốn đưa hỠđến vá»›i Phúc Âm, thì phải là m sao để hỠđặt các câu há»i vá» sá»± tháºt. Sẽ phi lý khi nghÄ© ngà y nay Ãt nhất phải giảng các sá»± tháºt, dưới lý do là tư tưởng háºu hiện đại có uy thế. Phải đặt những câu há»i như sau: có má»™t Chúa không? Giêsu có thể là Con Thiên Chúa không? Äiá»u nà y có nghÄ©a là gì? Nếu má»™t ngưá»i không có khả năng tá»± há»i, dù chỉ là nếu tất cả những Ä‘iá»u nà y có thể tháºt, thì há» không có má»™t cÆ¡ may nà o để trở thà nh má»™t kitô hữu.
Các kitô hữu vá»›i đòi há»i sá»± tháºt cá»§a mình, có gặp xung đột vá»›i tá»± do tôn giáo không?
Các kitô hữu tin và o lá»i giảng dạy cá»§a Chúa Kitô và há» có láºp luáºn vá» những chuyện nà y. Há» chia sẻ các láºp luáºn nà y vá»›i những ngưá»i không tin và có thể thỠđể thuyết phục những ngưá»i nà y. Äây không phải là vấn đỠbao dung. Bao dung không phải là nói: «Bạn nghÄ© hoà n toà n ngược, nhưng bạn cÅ©ng có lý». Bao dung là nói: «Tôi nghÄ© như váºy, tôi nghÄ© như kia, nhưng tôi không ngăn bạn suy nghÄ© như thế, tôi để bạn tá»± do giữ đạo cá»§a bạn, dù tôi nghÄ© đó là sai». Ngưá»i kitô hữu phải bảo vệ tá»± do tôn giáo. Äó là má»™t nét rõ rà ng rút ra từ Tân Ước. Phải tôn trá»ng và yêu thương tất cả má»i ngưá»i, bất kể quan Ä‘iểm cá»§a há»: nhưng đây không phải là lý do để nói tất cả quan Ä‘iểm nà y Ä‘á»u có giá trị, tất cả Ä‘á»u đúng.
Tá»± do tôn giáo có nghÄ©a gì nếu các kitô hữu, các ngưá»i hồi giáo và những ngưá»i trong các tôn giáo khác, vì những lý do bao dung, há» từ chối không nói ngôn ngữ sá»± tháºt?
Sá»± lên án bất bao dung là má»™t nguy cÆ¡ cho tá»± do tôn giáo và tá»± do lương tâm. Vì trên nguyên tắc, tá»± do tôn giáo có nghÄ©a là má»i ý kiến và sá»± mâu thuẫn cá»§a nó có thể được nêu ra. Ngưá»i nà y nói rằng hồi giáo nói đúng và ngưá»i kia có quyá»n khẳng định Ä‘iá»u ngược lại. Tôi có quyá»n tin rằng kitô giáo là tháºt cÅ©ng như nói ngược lại. Chá»§ nghÄ©a háºu hiện đại cà o bằng và để tá»± do tôn giáo tương đương vá»›i Ä‘iá»u nà y: nếu tôi nói vá»›i má»™t ngưá»i hồi giáo tôi không đồng ý vá»›i đức tin cá»§a há», thì theo các ngưá»i háºu hiện đại nà y, đây là má»™t hà nh vi bạo lá»±c mà tôi vi phạm đối vá»›i há» và phải bị cấm (đây đúng là trưá»ng hợp trong má»™t vụ án mà nữ diá»…n giả bị cho có tá»™i vì đã công khai «bôi nhá» má»™t ngưá»i mà ngưá»i đó là đối tượng tôn kÃnh», đó là Mohamet, vị tiên tri cá»§a hồi giáo, má»™t cách «có thể gây nên sá»± phẫn ná»™ chÃnh đáng», vi phạm Ä‘iá»u luáºt 188 cá»§a Luáºt hình sá»± Ão).
Trong chiá»u hướng nà y, các dá»± án luáºt cá»§a nước Bỉ sẽ nhằm ngăn các chỉ trÃch cá»§a các tôn giáo khác. Äó là vì ngưá»i ta không còn phân biệt giữa diá»…n ngữ cá»§a các ý kiến, các tranh chấp cá»§a chúng ta và các hà nh động tháºt sá»± hung bạo mà ngưá»i ta không còn hiểu cái gì là đÃch thá»±c tá»± do lương tâm và tá»± do tôn giáo. Bruxelles rõ rà ng sẽ Ä‘i trong hướng nà y: đó là má»™t ná»n chÃnh trị bi thảm và điá»u nà y rất chắc chắn sẽ dẫn chúng ta đến những khó khăn rất lá»›n.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

