Chiá»u ngà y thứ tư 27 tháng 7, trong má»™t cuá»™c trò chuyện qua video, Äức Phanxicô đã trả lá»i ba câu há»i cá»§a các bạn trẻ à ở Ä‘á»n thánh Thánh Gioan-Phaolô II ở Krakow nói vá» các chấn thương khác nhau. Má»™t trong các bạn trẻ thuá»™c má»™t nhóm đã chứng kiến vụ nổ súng chết ngưá»i ở Munich, nước Äức, năm ngà y trước khi há» lên đưá»ng Ä‘i Ba Lan. Từ cá»a sổ cá»§a Tòa giám mục, Äức Phanxicô đã vinh danh má»™t thiện nguyện viên chết vì bệnh ung thư má»™t thá»i gian ngắn trước ngà y JMJ. «Chúng ta phải quen vá»›i những chuyện tốt và những chuyện xấu», ngà i nói phòng trước.
Sau má»™t ngà y sinh hoạt báºn rá»™n ở Krakov, qua hệ thống video từ Tòa giám mục, Äức Phanxicô đã trả lá»i trá»±c tiếp ba câu há»i cá»§a các bạn trẻ Ä‘ang há»™i nhau ở đến thánh Thánh Gioan-Phaolô II, đại diện cho 90 000 đồng hương cá»§a há» Ä‘ang có mặt ở ngà y JMJ.
Câu há»i đầu tiên cá»§a má»™t bạn trẻ còn bị chấn động vì tai nạn xe lá»a xảy ra ở à ngà y 12 tháng 7 vừa qua, là m cho 23 ngưá»i thiệt mạng. Äức Phanxicô trả lá»i, «cuá»™c sống đầy cả vết sẹo. Chúng ta phải há»c để là ngưá»i đà n ông, ngưá»i đà n bà khôn ngoan, chÃnh xác là phải Ä‘i theo những chuyện tốt, chuyện xấu trong cuá»™c Ä‘á»i».
“Tha thứ tất cả là má»™t Æ¡n mà chúng ta phải cầu xin Chúa ban cho chúng taâ€
Sau đó má»™t cô gái trẻ kể câu chuyện Ä‘au khổ cá»§a mình. Là ngưá»i nước ngoà i đến định cư ở Ã, cô bị các bạn cùng lá»›p sách nhiá»…u, cô đã muốn tá»± tá» má»™t lần trước khi đứng báºt dáºy. Bây giá», “con tha cho các bạn con nhưng con vẫn còn Ä‘au khổ (…) Là m sao con có thể hoà n toà n tha thứ cho những gì các bạn đã là m cho con?», cô gái há»i Äức Phanxicô. Äức Phanxicô rất xúc động trước câu há»i nà y, ngà i đã nhiá»u lần cám Æ¡n cô. Ngà i trả lá»i, «Hoà n toà n tha thứ là má»™t Æ¡n mà chúng ta phải cầu xin Chúa, phải giữ ‘cách đối xá» dịu dà ng’ để chống vá»›i loại ‘khá»§ng bố bằng lá»i dèm pha». «Giữ thinh lặng, đối xá» tốt vá»›i ngưá»i khác, không trả lá»i bằng má»™t loại hung dữ khác». Lòng dịu dà ng cá»§a tâm hồn là má»™t Æ¡n mở ra con đưá»ng tha thứ, Äức Phanxicô nói tiếp.
Chứng nhân cá»§a vụ nổ súng ở Munich, nước Äức
Bạn trẻ thứ ba nói đến số pháºn cá»§a mình và cá»§a 350 bạn đồng hà nh ngưá»i à cá»§a mình, há» Ä‘i từ thà nh phố Verone miá»n Bắc nước à để đến Krakov, chuyến Ä‘i cá»§a há» xém không thà nh vì vụ nổ súng ở Munich năm ngà y trước đó, hỠđã táºn mắt chứng kiến vụ nổ súng nà y. Thay vì Ä‘i vá» nhà , cuối cùng nhóm nà y tiếp tục lên đưá»ng Ä‘i Ba Lan và i ngà y sau đó. «Là m thế nà o ngưá»i trẻ có thể sống và lan tá»a hòa bình trong má»™t thế giá»›i đầy háºn thù như thế nà y?», anh há»i Äức Phanxicô, ngà i khuyên anh nên xây cầu. Äức Phanxicô cảnh báo, «đôi khi con muốn xây cầu nhưng ngưá»i ta để bà n tay con đưa ra mà không nắm: đó là những sỉ nhục mình phải chịu trong cuá»™c sống để là m má»™t cái gì tốt».
Vinh danh anh Maciej, 22 tuổi, chết vì ung thư
Sau đó Äức Phanxicô lên cá»a sổ cá»§a Tòa giám mục Krakov, đối diện vá»›i má»™t quảng trưá»ng, nÆ¡i có nhiá»u giáo dân tụ há»p, trong đó có má»™t nhóm các em khuyết táºt và mồ côi. Äức Phanxicô đã vinh danh anh Maciej, 22 tuổi chết vì bệnh ung thư ngà y 2 tháng 7 vừa qua, anh không kịp dá»± ngà y JMJ, sau khi anh đã chuẩn bị cho những ngà y nà y. Anh là sinh viên ngà nh đồ thị, anh là ngưá»i vẽ các ngá»n cá», hình ảnh các thánh bổn mạng, các túi hà nh hương. «Trong công việc nà y, anh đã tìm lại được đức tin», Äức Phanxicô nhấn mạnh. Ngà i lấy là m tiếc, «Anh muốn còn sống để dá»± chuyến thăm cá»§a giáo hoà ng! Anh đã có má»™t chá»— dà nh cho anh trên chuyến xe Ä‘iện cùng Ä‘i vá»›i giáo hoà ng».
«Má»™t trong các con có thể nghÄ©: ‘Giáo hoà ng nà y là m mình mất vui tối nay», Äức Phanxicô châm biếm nói. «Nhưng đó là sá»± tháºt, và chúng ta phải quen vá»›i những chuyện tốt, chuyện xấu. Äá»i sống là như váºy, các bạn trẻ thân mến». Tuy nhiên, ngà i nói thêm, có má»™t chuyện mà chúng ta không thể nghi ngá», «đức tin cá»§a thanh niên trẻ nà y (…) đã mang anh lên Trá»i, anh là ngưá»i đã là m việc rất nhiá»u cho ngà y JMJ nà y».
Sau đó Äức Phanxicô má»i các giáo dân tạ Æ¡n Chúa vá» những tấm gương can đảm nà y, những tấm gương «giúp chúng ta Ä‘i tá»›i đà ng trước cuá»™c sống».
«Các con đừng sợ, các con đừng sợ!» ngà i hô to, vang lên câu nói nổi tiếng cá»§a vị giáo hoà ng Ba Lan tiá»n nhiệm cá»§a ngà i.
Marta An Nguyễn chuyển dịch

