Nhân ngà y JMJ sẽ khai mạc ngà y thứ ba 26 tháng 7, báo Thánh giá đã cùng vá»›i tổ chức Mục vụ quốc gia để Rao giảng phúc âm cho ngưá»i trẻ đã có má»™t cuá»™c thăm dò ý kiến OpinionWay. Cuá»™c thăm dò cho biết, đã có má»™t cuá»™c hồi sức vá» mặt tôn giáo nÆ¡i ngưá»i trẻ từ 18 đến 30 tuổi. Nhưng đối vá»›i hÆ¡n má»™t ná»a ngưá»i trẻ, vấn đỠtôn giáo vẫn còn là má»™t yếu tố chia rẽ.
Các ngưá»i trẻ Pháp sẽ là m hòa lại vá»›i Chúa? Dù sao, ngược vá»›i cha ông mình, há» không còn chống đối. Theo cuá»™c thăm dò OpinionWay độc quyá»n cho báo Thánh giá thì chân dung cá»§a những ngưá»i trẻ từ 18 đến 30 tuổi cho thấy, đây là má»™t thế hệ tin hÆ¡n, có tinh thần tôn giáo hÆ¡n thế hệ cha ông.
Chắc chắn, những ngưá»i trẻ nói rằng há» tin và o sá»± hiện hữu cá»§a Chúa (46 %) thì vẫn là thiểu số so vá»›i xã há»™i Pháp đại Ä‘a số theo thuyết bất khả tri. Nhưng, nếu so các con số nà y vá»›i các con số cá»§a các cuá»™c thăm dò khác, thì chung chung so vá»›i dân số Pháp, ngưá»i trẻ tin hÆ¡n: theo má»™t cuá»™c thăm dò cách đây má»™t năm cá»§a Há»™i đồng nam nữ tu sÄ© Pháp (Corref) thì chỉ có 38 % ngưá»i Pháp nói há» tin và o sá»± hiện hữu cá»§a Chúa.
Công giáo (42 %), hồi giáo (4 %), tin là nh (3 %)… Vượt ngoà i tÃn ngưỡng, ngưá»i trẻ Pháp nháºn căn tÃnh mình thuá»™c vá» má»™t tôn giáo mạnh hÆ¡n là cách đây mưá»i năm: theo má»™t cuá»™c thăm dò cùng năm ở tầm mức Âu châu, năm 2008 chỉ 34 % những ngưá»i từ 18 đến 29 tuổi và o má»™t tôn giáo, so vá»›i bây giá» là 53 %.
Biên giá»›i dịu hÆ¡n giữa ngưá»i tin và ngưá»i theo thuyết bất khả tri
Tác động cá»§a tuổi? Không chỉ có váºy. Theo nữ tu Nathalie Becquart, ngưá»i đảm trách mục vụ ngưá»i trẻ cá»§a Há»™i đồng Giám mục Pháp, thì ở đây có «tác động cá»§a thế hệ». «Má»™t sá»± cắt đứt rõ vá»›i thế hệ 1968, xÆ¡ giải thÃch, sau năm 1968 việc giữ đạo sụt hẳn. Nhưng sau đó nó đã không được tăng lên.»
Từ đó có má»™t sá»± quay vá» vá»›i nước Pháp theo kitô giáo ngà y xưa… chắc chắn là không. Sá»± quay vá» nà y mang tÃnh di động và tá»a lan qua các hình thức thiêng liêng khác hÆ¡n là hình thức thá» phượng theo truyá»n thống: «40 % cầu nguyện, 30 % cho rằng chiá»u kÃch thiêng liêng quan trá»ng trong cuá»™c sống cá»§a há», má»™t trên năm đã từng Ä‘i há»p mặt hay hà nh hương: còn tốt hÆ¡n là đi lá»… ngà y chúa nháºt», nữ tu Nathalie Becquart cho biết. Các biên giá»›i cÅ©ng dịu hÆ¡n giữa những ngưá»i tin và ngưá»i theo thuyết bất khả tri, má»™t trên bốn ngưá»i trẻ không tôn giáo cho biết mình có cầu nguyện trong Ä‘á»i.
Äiá»u nà y phù hợp vá»›i các cuá»™c thăm dò gần đây cá»§a các nhà xã há»™i há»c, từ cuối những năm 1980, đã có má»™t sá»± thấy rõ vá» căn tÃnh cá»§a các tôn giáo ở các nÆ¡i công cá»™ng, trong khi căn tÃnh nà y theo truyá»n thống Pháp thưá»ng chỉ thấy trong lãnh vá»±c riêng tư và thân tình, theo phân tÃch cá»§a ông Charles Mercier, nhà xã há»™i há»c ở Äại há»c Bordeaux thì căn tình nà y thể hiện qua: y phục (khăn voan cá»§a các cô gái trẻ hồi giáo, áo có in các câu Phúc Âm cá»§a các thanh niên trẻ kitô giáo), các lá»i nói, các trang trang mạng xã há»™i, các thá»±c hà nh đạo như giữ chay tháng ramadan cá»§a hồi giáo, ngà y JMJ cá»§a công giáo.
Cà ng giữ đạo thì cà ng dễ sống đức tin
Tuy nhiên cách mà ngưá»i trẻ thá»±c thi tÃn ngưỡng cá»§a mình tá» lá»™ cho thấy những kinh nghiệm rất đối chá»i nhau. Gần (50 % chống vá»›i 49 %) nói dá»… hoặc khó để có đức tin ở Pháp bây giá», dù ở bất cứ đạo nà o. «Ngưá»i thì gia nháºp trá»n vẹn, ngưá»i thì cảm thấy bị loại trừ, ngưá»i thì thấy khó để có má»™t căn tÃnh tôn giáo trong xã há»™i Pháp: nhưng cảm nháºn nà y có mặt trong tất cả các tôn giáo; trong má»—i tôn giáo, luôn có ngưá»i cảm thấy mình bị bức bách hay đối xá» tệ», ông Charles Mercier phân tÃch.
Tuy nhiên, má»™t cách chung chung, khi tÃn hữu cà ng giữ đạo thì há» cà ng thấy dá»… sống vá»›i đức tin cá»§a mình (56 %). «Trên lãnh vá»±c nà y, ngưá»i ta nháºn thấy má»i chuyện không đến ná»—i tệ», ông Jean-François Bruneaud cho biết, ông cÅ©ng là nhà xã há»™i há»c ở Äại há»c Bordeaux, ông quan tâm đến cách mà các ngưá»i trẻ, nhất là ngưá»i hồi giáo, sống Ä‘á»i sống thế tục cá»§a mình. Ông giải thÃch, «đa số không có vấn đỠvá»›i thế tục. Äòi há»i cá»§a há» là má»™t đòi há»i có tÃnh cách há»™i nháºp trong má»™t xã há»™i thế tục, má»™t xã há»™i được đà o tạo theo công giáo.»
Theo ông, chÃnh trong bối cảnh nà y, cần phải sắp đặt lại các cách diá»…n tả cá»§a má»™t hồi giáo có căn tÃnh hÆ¡n. «Äối vá»›i những ngưá»i trẻ hồi giáo, tôn giáo nằm trong Ä‘á»i sống cá»§a há», và khó để tách thiêng liêng ra khá»i căn tÃnh hÆ¡n là nÆ¡i ngưá»i kitô vá» mặt “văn hóaâ€, há» xa việc giữ đạo hÆ¡n. Rất nhiá»u ngưá»i sẽ uống rượu nhưng lại đứng chân trong chân ngoà i vá»›i việc ăn thịt halal: chúng ta đứng trước má»™t căn tÃnh được ngưá»i trẻ tái dá»±ng lại, há» không tháºt sá»± được cha mẹ trao truyá»n đức tin, há» tá»± tìm hiểu qua sách báo, bạn bè hoặc Internet.» 48 % các ngưá»i trẻ thuá»™c các tôn giáo khác (chÃnh yếu là hồi giáo) nói há» xem các trang mạng nói vá» tôn giáo, trong khi chỉ có 15% thanh niên trẻ kitô giáo xem.
Tôn giáo, yếu tố của chiến tranh và của chia rẽ
Tuy nhiên, và đây là điá»u há»c há»i quan trá»ng thứ nhì cá»§a cuá»™c thăm dò, hÆ¡n má»™t ná»a ngưá»i trẻ Pháp cho rằng tôn giáo là má»™t yếu tố cá»§a chiến tranh và chia rẽ. Má»™t con số khá»§ng khiếp, nhưng phải đặt trong tương quan cá»§a má»™t thá»±c tế bị lay động bởi các cuá»™c tấn công cá»§a hồi giáo ở nhiá»u vùng trên thế giá»›i. Không phải chỉ duy nhất, ông Charles Mercier uyển chuyển: «Äó là má»™t khái niệm ăn sâu trong tâm tưởng ngưá»i Pháp có từ thá»i các cuá»™c chiến tranh tôn giáo, sá»± thế tục hóa trưá»ng há»c cá»§a thế ká»· 19.»
Má»™t tiến hóa khác, các ngưá»i trẻ có lòng tin thưá»ng ở các thà nh phố lá»›n hÆ¡n là thôn quê. Ngưá»i ta thưá»ng nghÄ© giữ đạo ở Pháp là qua nóc chuông và nhà thỠở là ng quê. Nhưng bây giá» thì ngược lại.
Cuá»™c thăm dò cho thấy, «sa mạc thiêng liêng ở vùng quê» là đặc nét cá»§a các tôn giáo ở nước Pháp ngà y nay, nó nêu rõ tÃnh cách tôn giáo ở đô thị theo má»™t cách má»›i: theo truyá»n thống là Ãt tÃnh cách tôn giáo, đảo Yle-de-France trở thà nh má»™t vùng rất đông (56 %), so vá»›i 46 % ở vùng Nam-Tây, vùng có tÃnh cách lịch sá» cá»§a việc bà i giáo sÄ© và sá»± táºn căn ở Pháp. Äiá»u nà y khẳng định sá»± quan trá»ng cá»§a phái Ä‘oà n vùng Paris Ä‘i dá»± ngà y JMJ chẳng hạn. «Sá»± kiện mang tÃnh cách tôn giáo được thấy rõ hÆ¡n ở các thà nh phố lá»›n hÆ¡n là ở các vùng quê», ông Charles Mercier nhấn mạnh.
Các phụ nữ trẻ Ãt tin hÆ¡n
Má»™t Ä‘iểm lý thú khác cần lưu ý: trong khi từ thế ká»· 18, theo truyá»n thống, ngưá»i ta ghi nháºn phụ nữ giữ đạo nhiá»u hÆ¡n, bây giá» không còn đúng nÆ¡i những ngưá»i trẻ: ngà y nay các cô gái (51 %) tuyên bố không tin hÆ¡n là con trai (55 %).
Các con số nà y có góp phần và o ảnh hưởng cá»§a hồi giáo trên các thanh niên nam không? Không chỉ váºy. «Tại Mỹ cÅ©ng váºy, chúng ta cÅ©ng thấy cùng hiện tượng: các cô gái trẻ Ãt đồng ý vá»›i các quan Ä‘iểm cá»§a Giáo há»™i công giáo», xÆ¡ Nathalie Becquart cho biết, theo xÆ¡ «điá»u nà y cÅ©ng đụng đến vấn đỠphụ nữ trong Giáo há»™i».
CÅ©ng được đà o tạo và có cùng việc là m như nam giá»›i, bây giá» các phụ nữ trẻ cÅ©ng bị tác động theo cùng má»™t cách cá»§a sá»± thế tục hóa. Thế mà , khi chỉ nhắm đến các các bé trai để nói đến Æ¡n gá»i cho các linh mục tương lai, Giáo há»™i đôi khi cho cảm tưởng chuyển hướng vá» các cô gái.
Cuộc thăm dó được là m từ ngà y 9 đến 17 tháng 6-2016
Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

