Thứ Bảy tuần XVII TN ,Mt 14, 1-2
Hai câu mở đầu và câu cuối cùng cá»§a bà i Tin Mừng, tên Äức Giêsu được nhắc đến. Vá»›i ngụ ý ấy, thánh sá» như muốn là m nổi báºt Ä‘á»i chứng nhân cá»§a Gioan Tẩy Giả vá»›i sá»± xuất hiện cá»§a Chúa Giêsu. Lá»i chứng bằng chÃnh cái chết cá»§a Gioan mà thánh Mátthêu sá» dụng hôm nay như là tiá»n đỠcho lá»i tuyên tÃn cá»§a thánh Phê-rô sau nà y.
“Tháºt thà thẳng thắn thưá»ng thua thiệt”. Câu nà y tháºt đúng khi bà n vá» tÃnh cách và con ngưá»i cá»§a má»™t ngôn sứ. Ngôn Sứ là ngưá»i được Thiên Chúa kêu gá»i cách đặc biệt để Ä‘em lá»i Chúa và ý Chúa đến mạc khải cho Dân bằng chÃnh lá»i nói và đá»i sống cá»§a mình, ngà i sẽ gặp rất nhiá»u thá» thách, chống đối và đôi khi bị giết chết vì sứ mạng đó, Ä‘iển hình như Moisê, Samuel, Amos, Isaia, Giêrêmia và Êzekiel…
Khi lãnh nháºn bà tÃch Rá»a tá»™i, ngưá»i Ki-tô hữu trở thà nh: tư tế, vương giả và ngôn sứ cá»§a Thiên Chúa. Trang Tin Mừng hôm nay nói vá» cuá»™c Ä‘á»i cá»§a má»™t chứng nhân, đúng hÆ¡n cuá»™c Ä‘á»i cá»§a má»™t vị ngôn sứ Ä‘Ãch thá»±c đã sống và chết cho Äức Ki-tô qua lá»i rao giảng cá»§a mình.
“Thá»i ấy, tiểu vương Hêrôđê nghe danh tiếng Äức Giêsu thì nói vá»›i những kẻ hầu cáºn rằng: Äó chÃnh là ông Gioan Tẩy Giả; ông đã từ cõi chết chá»—i dáºy, nên má»›i có quyá»n năng là m phép lạ” (14,1-2). Ở chương 13, 53-58, dân chúng sá»ng sốt vá» Äức Giêsu vá»›i sá»± khôn ngoan trong lá»i lẽ giảng dạy và uy quyá»n trong các phép lạ. Há» không tin và cho rằng: Äức Giêsu chỉ là con cá»§a bác thợ má»™c. Phản ứng cá»§a Chúa Giêsu thì sao? Ngà i nói vá» con ngưá»i Ngà i thuá»™c số pháºn các ngôn sứ bị xem thưá»ng, bị bạc bẽo nÆ¡i chÃnh quê hương mình.
Hêrôđê Antipas, thá»§ hiến xứ Galilê Ä‘ang thắc mắc vá» con ngưá»i Äức Giêsu và tá»± nhá»§: Äức Giêsu chÃnh là Gioan Tẩy Giả đã phục sinh… nên có quyá»n năng là m phép lạ. Như váºy, thân pháºn cá»§a Äức Giêsu Ä‘ang để trong lòng dân chúng má»™t sá»± ngá» vá»±c. Hêrôđê bắt trói và tống ngục Gioan chỉ vì ngà i đã trách móc và ngăn cản vị vua nà y vá» mối quan hệ bất chÃnh cá»§a ông vá»›i vợ cá»§a anh mình. Lá»i chỉ trÃch thẳng thắn vá» hạnh kiểm cá»§a Gioan đối vá»›i nhân váºt đứng đầu trong má»™t miá»n cá»§a đất nước khác nà o cuá»™c chiến đấu đầy can đảm cá»§a các ngôn sứ xưa kia. Chỉ vì Gioan được dân chúng hâm má»™ và xem ngà i như là má»™t ngôn sứ, nên Hêrôđê không dám ra tay sát hại. Phần bà Hêrôđia để tâm háºn ghét và chỠđợi có ngà y trả thù.
Ngà y ấy đã đến. CÆ¡ há»™i trong tầm tay khi nhà vua yêu thÃch Ä‘iệu vÅ© cá»§a má»™t cô gái nhảy – con gái bà Hêrôđia. Vì hứng khởi quá đà , vua đã thá» sẵn sà ng ban cho cô gái bất cứ Ä‘iá»u gì cô xin, dù má»™t ná»a vương quốc ông Ä‘ang cai trị. Thỉnh ý mẹ, cô gái đã xin cái đầu cá»§a ngưá»i công chÃnh, má»™t ngưá»i dám nói sá»± tháºt. Nhà vua đã chiá»u theo sá»± dữ khi thá»±c hiện đòi há»i cá»§a cô gái.
Chuyện ngoại tình cá»§a Hêrôđê bị Gioan Tẩy giả kết án là có thể hiểu được. “Ngà i không được phép lấy bà ấy†(c. 4). Lấy vợ cá»§a ngưá»i anh em là phạm đến Luáºt Chúa (Lv 18, 16; 20, 21). Gioan là má»™t ngôn sứ không lùi bước trước sá»± bất công. Ông đã sẵn sà ng bênh vá»±c sá»± tháºt, dù ông biết cái giá phải trả. Hêrôđê đã dùng quyá»n lá»±c để ép Gioan phải im miệng. Ông bắt Gioan, xiá»ng lại và tống và o ngục. Chỉ vì sợ phản ứng cá»§a dân chúng mà Hêrôđê chưa muốn giết Gioan.
Gioan bị giết trong khung cảnh má»™t bữa tiệc. Äó là tiệc mừng sinh nháºt Hêrôđê Antipas là tiểu vương vùng Galilê và Pêrê. Nếu thế, bữa tiệc nà y hầu chắc diá»…n ra ở Tiberias, má»™t thà nh gần hồ Galilê, nÆ¡i Hêrôđê đặt trung tâm quyá»n lá»±c cá»§a mình. Gioan bị giết vì dám phản đối cuá»™c hôn nhân bất hợp pháp giữa Hêrôđê vá»›i bà Hêrôđia là vợ cá»§a PhilÃp, ngưá»i anh cùng cha khác mẹ vá»›i mình.
Vua Hêrôđê nghe danh tiếng Chúa Giêsu, thì ông cho đó chÃnh là Gioan Tẩy giả, ngưá»i mà ông đã cho chém đầu nay sống lại. Æ n gá»i cá»§a Gioan Tẩy giả như chÃnh miệng ông Zacaria loan báo trong ngà y lá»… đặt tên cho con mình: “Con là tiên tri cá»§a Ãấng tối cao, con sẽ Ä‘i trước dá»n đưá»ng cho Ngà i”. Æ n gá»i đó Gioan đã chu toà n má»™t cách tốt đẹp. Gioan chuẩn bị cho Chúa Giêsu đến, không những bằng việc rao giảng thống hối, mà còn bằng chÃnh cái chết vì trung thà nh vá»›i sá»± tháºt. Dung mạo cá»§a Gioan Tẩy giả loan báo dung mạo cá»§a Chúa Giêsu má»™t cách tốt đẹp, đến ná»—i khi Chúa Giêsu xuất hiện, vua Hêrôđê tưởng Ngà i là hiện thân cá»§a Gioan Tẩy giả sống lại.
Như thế, chỉ vì má»™t lá»i thá» nông nổi, chỉ vì muốn giữ thể diện cho lá»i nói cá»§a mình, chỉ má»™t Ä‘iệu vÅ© cá»§a cô gái nhảy mà máu ngưá»i công chÃnh đã đổ ra. Có ngưá»i cho rằng: đây chỉ là cái chết lãng xẹt, nhưng tháºt ra đó là má»™t lá»i chứng hùng hồn nhất – lá»i sá»± tháºt – nhân chứng đã lấy chÃnh mạng sống và cái chết để bảo vệ sá»± tháºt. Äó là cuá»™c Ä‘á»i cá»§a má»™t ngôn sứ chÃnh danh đã đương đầu vá»›i sá»± dữ, dám chiến đấu vá»›i quyá»n lá»±c ác thần để gióng lên tiếng nói chân lý Ä‘ang bị vùi dáºp, quên lãng.
Ngà y nay cÅ©ng không Ãt chứng nhân cho Tin Mừng Äức Ki-tô. Nhưng những nhân chứng dám sống chết cho sá»± tháºt lại hiếm. Trong Năm Äá»i Sống Thánh Hiến, má»—i linh mục, tu sÄ© và ngay cả giáo dân, những con ngưá»i đã lãnh nháºn thiên chức ngôn sứ, cần xét lại Ä‘á»i sống chứng nhân cá»§a mình; cần rà soát xem mình đã thi hà nh chức vụ ngôn sứ như thế nà o trong Ä‘á»i sống thưá»ng ngà y? Cần trở vá» vá»›i Æ¡n gá»i ban đầu khi tá»± há»i: Tôi là ai? Tôi Ä‘ang là m gì cho Chúa, cho Giáo Há»™i? Tôi Ä‘ang tìm Chúa? tìm Ä‘iá»u gì khác? hay Ä‘i tìm chÃnh bản thân Ãch ká»· cá»§a mình?
Ngôn Sứ cá»§a Thiên Chúa như Thánh Gioan, như Äức Giêsu.
Tuy nhiên, cái khác biệt giữa các ngà i và ta là ở chá»—: lá»i ta, Ä‘á»i ta không khá»›p vá»›i Æ¡n gá»i Ngôn Sứ cá»§a mình. ChÃnh vì thế mà những ngưá»i khác, đặc biệt là anh em lương dân không bao giỠ“nháºn lầm†chúng ta vá»›i Gioan, vá»›i Äức Giêsu. Äôi khi ngược lại là đà ng khác: há» tưởng chúng ta là các Kitô hữu thì sẽ sống như Äức Giêsu, cư xá» như Äức Giêsu theo đúng lá»i Thánh Phaolô đã nói: “Tôi sống nhưng không còn phải là tôi sống mà là Äức Kitô sống trong tôiâ€, nhưng trái lại há» chỉ thấy chúng ta khác Äức Kitô hoà n tòan. ChÃnh nÆ¡i đây tôi hiểu rõ hÆ¡n kiểu chÆ¡i chữ cá»§a má»™t giáo dân khi phê bình vá» các linh mục :“ Ngưá»i ta vẫn gá»i các ngà i là Alter Christus, nghÄ©a là má»™t Äức Kitô khác, nhưng tôi chỉ thấy các ngà i khác Äức Kitô “.
Là Kitô hữu, ta được má»i gá»i sống hướng vá» Chúa, kết hợp vá»›i Chúa, trở thà nh má»™t Chúa Kitô thứ hai cho anh em. Nhưng đó là để giúp anh em đến vá»›i Chúa, chứ không dừng lại nÆ¡i mình. Ngưá»i Kitô hữu không được chiếm chá»— cá»§a Chúa trong tâm hồn anh em: Chúa Kitô phải lá»›n lên trong tâm hồn anh em, còn tôi chỉ là phương thế, tôi không được cản trở anh em đến vá»›i Chúa.
Huệ Minh

