HÄGM Venezuela yêu cầu tổng thống Nicolas Maduro thu hồi quyết định bầu cá» Quốc há»™i láºp hiến và tôn trá»ng sá»± độc láºp cá»§a Quốc Há»™i và Bá»™ xã há»™i.
Các Giám Mục đã đưa ra lá»i kêu gá»i trên đây trong bức thư trao cho tổng thống hôm mùng 10 tháng 7 vừa qua. Thư mang chữ ký cá»§a Ban Thưá»ng Vụ cÅ©ng yêu cầu tổng thống thá»±c thi các thoả hiệp đã đạt được vá»›i phe đối láºp trong giai Ä‘oạn đầu cá»§a cuá»™c thương thuyết, do Toà Thà nh thăng tiến. Trong các Ä‘iá»u đã được đỠra có việc tổ chức tổng tuyển cá», trả tá»± do cho các tù nhân chÃnh trị và mở ra các kênh tiếp tế nhân đạo để trợ giúp dân chúng Ä‘ang gặp khó khăn. Các Giám Mục khẳng định rằng để giải quyết cuá»™c khá»§ng hoảng vì bất an và thiếu thốn thá»±c phẩm thuốc men hiện nay cần trao trả lại cho quốc gia các cÆ¡ cấu dân chá»§ như được ghi nháºn trong Hiến pháp, thừa nháºn sá»± độc láºp cá»§a các quyá»n bÃnh công cá»™ng, đặc biệt là cá»§a Quốc Há»™i và Bá»™ xã há»™i.
Trong diá»…n văn khai mạc đại há»™i khoáng đại cá»§a HÄGM hôm mùng 7 tháng 7 ÄC Diego Padrón, chá»§ tịch HÄGM Venezuela, đã mạnh mẽ tố cáo chÃnh sách cai trị độc tà i kiểu xã há»™i chá»§ nghÄ©a, mác xÃt và cá»™ng sản cá»§a tổng thống Nicolas Maduro. Giáo há»™i ùng há»™ đỠnghị cá»§a phe đối láºp tổ chức trưng cầu dân ý. Giáo Há»™i sẵn sà ng dà nh các văn phòng giáo xứ là m trung tâm bá» phiếu ngà y 16 tháng 7 tá»›i đây. Ngưá»i dân được há»i có đồng ý vá»›i Quốc há»™i láºp hiến do tổng thống đỠnghị và có chấp thuáºn các cuá»™c tổng tuyá»n cá» má»›i trong vòng 9 tháng tá»›i hay không.
Sau 3 tháng biểu tình phản đối khiến cho 92 ngưá»i chết, vá»›i sáng kiến nà y phe đối láºp muốn ngăn chặn việc bầu cá» các thà nh viên má»›i cá»§a Quốc há»™i lâp hiến dá»± trù và o ngà y 30 tháng 7 nà y. Phe đối láºp đồng ý vá»›i các Giám Mục coi cuá»™c cải cách Hiến pháp nà y là má»™t dụng cụ cá»§a chÃnh quyá»n nhằm duy trì quyá»n bÃnh cá»§a mình (REI 11-7-2017)
Linh Tién Khải
RV

