Cuá»™c phá»ng vấn vá»›i báo La Civiltà cattolica trước ngà y Äức Phanxicô Ä‘i Thụy Äiển
Trong cuá»™c phá»ng vấn vá»›i báo La Civiltà cattolica được công bố ngà y 28 tháng 10-2016, Äức Phanxicô nhắc đến tình bạn cá»§a mình vá»›i các tÃn hữu Luther ở Argentina. Ngà i sẽ Ä‘i Thụy Äiển ngà y 31 tháng 10 để ká»· niệm 500 năm Cải cách cá»§a Giáo há»™i tin là nh.
Äức Phanxicô kể vá»›i tạp chà Dòng Tên: «Tôi còn nhá»› lần đầu tiên tôi và o má»™t nhà thá» Luther, đó là trụ sở chÃnh cá»§a Giáo há»™i tin là nh ở Argentina, đưá»ng Esmeralda ở Buenos Aires. Khi đó tôi 17 tuổi. Tôi còn nhá»› rõ ngà y nà y. Axel Bachmann, má»™t trong các bạn đồng nghiệp cá»§a tôi láºp gia đình. Chú cá»§a anh là thần há»c gia Luther Mercedes Garcia Bachmann. (…) Lần đầu tiên tôi dá»± má»™t buổi lá»… cá»§a giáo phái Luther».
Äức Giáo hoà ng kể tiếp: «Lần thứ nhì là má»™t kinh nghiệm sâu Ä‘áºm hÆ¡n. Chúng tôi là các tu sÄ© Dòng Tên, chúng tôi có phân khoa thần há»c ở Trưá»ng Äại há»c San Miguel, nÆ¡i tôi giảng dạy. Cách đó không xa khoảng 10 cây số, có phân khoa thần há»c Luther. Khoa trưởng lúc đó là ngưá»i Hungria, Leskó Béla, má»™t ngưá»i rất tốt. Tôi là giáo sư và tôi có phân khoa thần há»c thiêng liêng. Tôi má»i giáo sư Anders Ruuth, má»™t ngưá»i Thụy Äiển, giáo sư thần há»c cá»§a đại há»c đó đến dạy các lá»›p thiêng liêng vá»›i tôi. Tôi còn nhá»›, đó là những giây phút rất khó cho tâm hồn tôi. Tôi rất tin tưởng ở giáo sư và tôi mở lòng ra vá»›i ông. Ông đã giúp tôi rất nhiá»u trong lúc đó».
Äức Giáo hoà ng ca ngợi luáºn án cá»§a giáo sư vỠ«Giáo há»™i hoà n vÅ© cá»§a Nước Chúa» được trình bà y ở Ba Tây và o cuối những năm 70: «Giáo sư viết bằng tiếng Thụy Äiển nhưng có má»™t Ä‘oạn bằng tiếng Anh. Ông gởi cho tôi và tôi Ä‘á»c chương nà y bằng tiếng Anh: tháºt là má»™t món quà quý… ».
Khi là giám mục phụ tá địa pháºn Buenos Aires, trong những lần giáo sư trở vá» từ Thụy Äiển, Äức Phanxicô có gặp lại giáo sư Anders Ruuth sau nà y. «Nhưng đó là lần cuối: má»™t trong hai ngưá»i con trai cá»§a giáo sư (…) gá»i cho tôi biết cha mình đã qua Ä‘á»i».
Äức Phanxicô thổ lá»™: «Ngưá»i đã là m nhiá»u Ä‘iá»u tốt cho Ä‘á»i tôi là giáo sư Anders Ruuth, tôi nghÄ© vá» giáo sư vá»›i lòng cảm mến và biết Æ¡n sâu xa».
Như má»™t ngưá»i bạn chân tình
Ở Giáo há»™i Äan Mạch, Äức Giáo hoà ng có «quan hệ tốt» vá»›i mục sư Albert Andersen thá»i đó: «Mục sư má»i tôi đến giảng hai lần. Lần đầu tiên trong bối cảnh cá»§a má»™t nghi lá»… phụng vụ. Dịp nà y rất tế nhị: để tránh tạo bối rối khi rước lá»…, ngà y hôm đó tôi không dâng thánh lá»… nhưng cá» hà nh má»™t nghi thức rá»a tá»™i. Sau nà y, mục sư má»i tôi đến nói chuyện vá»›i các ngưá»i trẻ. Tôi còn nhá»›, tôi có má»™t cuá»™c bà n cãi viá»…n liên vá»›i mục sư rất mạnh, khi đó mục sư ở Mỹ. Mục sư trách tôi rất nặng vì tôi phát biểu vá» má»™t luáºt liên hệ đến các vấn đỠtôn giáo ở Argentina. Nhưng tôi phải nói, mục sư trách tôi rất thẳng thắn và chân tình như má»™t ngưá»i bạn Ä‘Ãch thá»±c. Khi mục sư vá» Buenos Aires, tôi đã đến xin lá»—i vì quả tháºt, cách tôi phát biểu trong trưá»ng hợp đó hÆ¡i có tÃnh tấn công».
Äức Phanxicô nói tiếp: «Rồi tôi cÅ©ng rất gần vá»›i mục sư Argentina David Calvo, thuá»™c Giáo há»™i tin là nh Luther thống nhất. Mục sư cÅ©ng là má»™t ngưá»i rất tốt».
Sau khi được bầu chá»n, Äức Giáo hoà ng tiếp tục «duy trì quan hệ vá»›i các bạn Luther ở tư cách cá nhân».
Tổng giám mục trưởng Giáo há»™i Thụy Äiển, bà Antje Jackelén đã đến thăm ngà i ở Vatican và o tháng 5 -2015: «Bà đã Ä‘á»c má»™t bà i diá»…n văn rất hay. Tôi cÅ©ng gặp lại bà trong lần phong thánh Marie Elisabeth Hesselblad. Lúc đó tôi đã chà o bà và chồng, đó là những ngưá»i tháºt sá»± đáng mến».
Cuối cùng Äức Phanxicô cÅ©ng nhắc đến chuyến Ä‘i thăm nhà thá» Luther ở Rôma và o tháng 11- 2015: «Các câu há»i đặt ra cho tôi lúc đó là m cho tôi rất xúc động: câu há»i cá»§a má»™t em bé và cá»§a má»™t phụ nữ vá» việc liên-rước lá»…. Những câu há»i sâu Ä‘áºm và rất hay. Và mục sư cá»§a nhà thá» nà y tháºt sá»± tốt! »
Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch
Hình: Äức Phanxicô thăm nhà thá» Luther ở Rôma tháng 11-2015
Phanxicovn

