Chiếc chÃa khóa đóng vai trò cần thiết trong Ä‘á»i sống con ngưá»i. Khi Ä‘i đâu ra khá»i nhà , ai cÅ©ng cẩn tháºn cầm theo chùm chìa khóa luôn giữ bên mình. Khi quên mất chìa khóa, ai cÅ©ng bối rối Ä‘i tìm.
Chìa khóa để mở khóa cá»a Ä‘i ra bên ngoà i hay Ä‘i và o bên trong. Như thế chìa khóa nắm vai trò quan trá»ng.
Ai giữ chìa khóa cá»a nhà , cá»a cổng thánh đưá»ng hay cá»a công sở, cá»a cổng thà nh phố, ngưá»i đó có tiếng nói, có trách nhiệm cùng quyá»n hạn.
Ngà y nhâm chức cha sở, chiếc chìa khóa cá»a thánh đưá»ng được trao cho cha xứ má»›i nói lên hình ảnh cùng ý nghÄ©a nhiệm vụ và quyá»n hạn cá»§a cha xứ.
![]() |
Trong phúc âm Chúa Giêsu tin tưởng trao chìa khóa nước trá»i cho Thánh Phero: “ Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trá»i: dưới đất, anh cầm buá»™c Ä‘iá»u gì, trên trá»i cÅ©ng sẽ cầm buá»™c như váºy; dưới đất, anh tháo cởi Ä‘iá»u gì, trên trá»i cÅ©ng sẽ tháo cởi như váºy.“( Mt 16,19).
Hình ảnh nà y được vẽ há»™i há»a lại nÆ¡i bức tranh ở trên tưá»ng bên phải trong lòng nhà nguyện Sixtina bên Vatican.
Và trong dân gian xưa nay có truyá»n thuyết vá» Thánh Phero là ngưá»i giữ chiếc chìa khóa mở cá»a thiên đà ng luôn đứng đợi ở nÆ¡i cổng thiên đà ng. Truyá»n thuyết nà y có nguồn gốc từ trong phúc âm.
Thánh tông đồ Phero được Chúa Giêsu ngà y xưa kêu gá»i đầu tiên cùng được Chúa Giesu tin tưởng trao cho chìa khóa nước trá»i, vì ông đã thay mặt các anh em tông đồ tuyên xưng đức tin trả lá»i câu há»i cá»§a Chúa Giêsu: Anh em bảo Thầy là ai? Phero trả lá»i: Thầy là Äấng Kitô con Thiên Chúa hằng sống! ( Mt 16,13…).
Lá»i công nháºn tuyên tÃn cá»§a Phero như thế là chìa khóa mở cánh cá»a đức tin và o Chúa Giêsu.
Lá»i tuyên tÃn cá»§a Phero và o Chúa Giêsu và lá»i (như chiếc) chìa khóa cá»§a Chúa Giesu mang lại ý nghÄ©a quan trá»ng to lá»›n trong lịch sá» Giáo há»™i. Các Äức Giáo Hoà ng, Giám mục thà nh Roma, là ngưá»i kế vị Thánh Phero, trong dòng thá»i gian hằng chục thế ká»· nay nháºn được uy quyá»n tối cao trong Giáo há»™i bắt nguồn từ đó: uy quyá»n lãnh đạo trong Giáo há»™i.
Và nhân danh pháºn vụ Thánh Phero, chìa khóa uy quyá»n trong Giáo há»™i được mang ra sá» dụng. Có không biết bao nhiêu ngưá»i nhá» thế được mở cánh cá»a dẫn đến gặp gỡ Chúa Giêsu. Rất nhiá»u ngưá»i nhỠđức tin và o Giáo há»™i đã tìm gặp Chúa Kitô, và yêu mến Chúa.
Nhưng trong dòng lịch sá» Giáo há»™i cÅ©ng có nhiá»u giai Ä‘oạn cánh cá»a, cánh cổng đến vá»›i Tin Mừng Chúa Giêsu bị khép đóng lại ngăn cản không cho con ngưá»i và o…gây hoang mang trở ngại cho việc rao giảng loan báo tin mừng tình yêu Chúa ở trần gian cho con ngưá»i.
Khi nói lá»i trao chìa khóa nước trá»i cho Phero, Chúa Giêsu không nghÄ© đến quyá»n lá»±c sức mạnh áp chế trên con ngưá»i. Nhưng đến Ä‘iá»u khác. Äó là phần tinh thần thiêng liêng linh hồn con ngưá»i.
Thánh Phero được Chúa Giêsu trao cho nhiệm vụ đứng đầu Giáo há»™i Chúa ở trần gian, khác nà o nhiệm vụ cá»§a chìa khóa mở cánh cá»a cho truyá»n thống đạo Do Thái và những tÃn hữu Chúa Kitô cùng đến vá»›i Giao há»™i Chúa. Nhiệm vụ nà y cÅ©ng là nhiệm vụ đóng vai trò gạch nối giữa truyá»n thống cÅ© cá»§a đạo Do Thái vá»›i nếp sống đức tin má»›i và o Chúa, mà Chúa Giêsu rao giảng, gạch nối cho ngưá»i lương dân tìm đến vá»›i Giáo há»™i Chúa ở trần gian.
Thánh sá» Matteo thuáºt lại cảnh Chúa Giêsu trao chìa khóa cho Phero á» vùng Caesare Philippi, vùng núi đá cổ xưa. Ngà y nay là vùng Banjas, nÆ¡i là đầu nguồn nước lá»›n nhất cá»§a sông Jordan, ở phiá bắc nước Do Thái, nÆ¡i đây ngà y xưa là thánh địa cổ cá»§a vị thần ngưá»i chăn chiên Pan. Hang động núi đá nÆ¡i đây, ngà y nay vẫn còn hấp dẫn khách du lịch tham quan.
Và o thá»i Chúa Giêsu địa Ä‘iểm nà y là má»™t cung Ä‘iện cá»§a Hoà ng đế trong đế quốc quyá»n lá»±c. Như thế, quyá»n lá»±c và tá»± biểu lá»™ vinh quang cá»§a hoà ng đế nhà vua nằm bao trùm ở vùng Caesarea Philippi.
Trên háºu trưá»ng qúa khứ lịch sá» nÆ¡i đó, Chúa Giêsu đã nói lá»i tin tưởng trao quyá»n thiêng liêng cho Phero: „ Thầy bảo cho anh biết: anh là Phê-rô, nghÄ©a là Tảng Äá, trên tảng đá nà y, Thầy sẽ xây Há»™i Thánh cá»§a Thầy, và quyá»n lá»±c tá» thần sẽ không thắng nổi.Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trá»i: dưới đất, anh cầm buá»™c Ä‘iá»u gì, trên trá»i cÅ©ng sẽ cầm buá»™c như váºy; dưới đất, anh tháo cởi Ä‘iá»u gì, trên trá»i cÅ©ng sẽ tháo cởi như váºy.“( Mt 16,18-19).
Những lá»i nà y cá»§a Chúa Giêsu xếp bá» quá khứ cá»§a vùng nà y sang má»™t bên khác. Quyá»n hà nh mà Chúa Giesu ban cho Phero không phải là sức mạnh uy quyá»n như những tảng khối đá vùng thá»i cố ở Banjas, nÆ¡i vùng Caesarea Philippi là quê hương cá»§a hoà ng đế cá»§a thần dân ngoại bên lương.
Quyá»n hà nh cá»§a Chúa Giêsu trao cho Phero là con đưá»ng hy sinh chịu Ä‘au khổ.: „ Từ lúc đó, Äức Giê-su Ki-tô bắt đầu tá» cho các môn đệ biết: Ngưá»i phải Ä‘i Giê-ru-sa-lem, phải chịu nhiá»u Ä‘au khổ do các kỳ mục, các thượng tế và kinh sư gây ra, rồi bị giết chết, và ngà y thứ ba sẽ sống lại.22 Ông Phê-rô liá»n kéo riêng Ngưá»i ra và bắt đầu trách Ngưá»i: “Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy gặp phải chuyện ấy! “23 Nhưng Äức Giê-su quay lại bảo ông Phê-rô: “Xa-tan, lui lại đà ng sau Thầy! Anh cản lối Thầy, vì tư tưởng cá»§a anh không phải là tư tưởng cá»§a Thiên Chúa, mà là cá»§a loà i ngưá»i.“ ( Mt 16, 21-23.
Giáo há»™i cá»§a Chúa ở trần gian từ hÆ¡n hai ngà n năm nay đã trải qua nhiá»u thá» thách, phải nhiá»u giai Ä‘oan thăng trầm lên xuống, nhiá»u khá»§ng hoảng đổ vỡ, như cÆ¡n khá»§ng hoảng vá» lạm dụng tình dục hay đồng tình hiện nay. Nhưng không vì thế mà bị há»§y diệt tiêu tan.
„ Hai ngà n năm nay, có những giai Ä‘oạn, những cá nhân trong hà ng ngÅ© Tông đồ, Giáo hoà ng, Hồng Y, Giám mục, linh mục, Tu sÄ©, giáo dân đã phản bá»™i Há»™i Thánh không thể tưởng tượng. Äức Phaolô VI. gá»i là tá»± há»§y diệt. Nhưng má»—i lần như thế Há»™i Thánh lại canh tân hÆ¡n, tươi sáng hÆ¡n, mãnh liệt hÆ¡n. Há»™i Thánh tiếp tục mầu nhiệm tá» nạn và phục sinh.“ ( TGM. Phanxico Xavier Nguyá»…n văn Thuáºn, ÄÆ°á»ng Hy Vá»ng, Nr. 263. )
Lá»i chìa khóa Chúa Giêsu nói vá»›i Phero và chiếc chìa khóa Chúa Giêsu trao cho Phero, cho Há»™i Thánh ở trần gian ẩn chứa sứ mạng:
– con đưá»ng hy sinh cùng chịu Ä‘au khổ vá»›i Chúa, và cùng phục sinh để được đổi má»›i.
– và mở ra con đưá»ng cho con ngưá»i đến vá»›i Chúa.
Lm. Daminh Nguyá»…n Ngá»c Long