18.5 Lễ Thăng Thiên
Hiện diện mới
         Biến cố Äức Giêsu lên trá»i là má»™t biến cố lịch sá». Vì biến cố nà y đã diá»…n ra trong má»™t thá»i gian và không gian nhất định, có sá»± chứng kiến cá»§a nhiá»u ngưá»i và đã được sách Cá»™ng Vụ Tông Äồ và các sách Tin mừng ghi lại. Bà i Ä‘á»c I cho chúng ta biết, sau thá»i gian thi hà nh nhiệm vụ ở thế gian, Ngà i chịu nạn chịu chết, sống lại và hiện ra vá»›i nhiá»u ngưá»i. Hôm nay, trước mặt các Tông đồ, Ngà i được cất nhắc lên trá»i (Cv 1, 1-11). CÅ©ng trong khung cảnh đó, bà i Tin mừng cho chúng ta biết, theo lá»i hẹn trước, Mưá»i má»™t Tông đồ đã đến Galilê gặp Äức Giêsu. Trước khi lên trá»i, Ngà i trao cho các ông sứ mạng loan báo Tin mừng (Mt 28, 18-20).
         Sá»± kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Ngưá»i trở vỠ“nÆ¡i†mà Ngưá»i đã hiện hữu trước khi nháºp thể (Ga 3, 13). Lá»… nà y nói lên việc nhân tÃnh cá»§a Ngưá»i tiến và o trong vinh quang cá»§a Thiên Chúa má»™t cách vÄ©nh viá»…n (Ga 16, 28; 17, 5). Nó đánh dấu sá»± kết thúc sứ mệnh hữu hình cá»§a Chúa Giêsu ở trần gian và khởi đầu sứ mệnh cá»§a Giáo Há»™i. Và o chÃnh ngà y Phục Sinh, Chúa Giêsu đã được tôn vinh, được siêu thăng và “ngá»± bên hữu Chúa Chaâ€Â trong thân xác vinh quang cá»§a Ngưá»i rồi.
         Tuy nhiên, theo trình thuáºt cá»§a Thánh Luca, sau khi phục sinh, Chúa Giêsu còn hiện ra nhiá»u lần vá»›i các môn đệ trong khoảng thá»i gian 40 ngà y. Äây là thá»i gian Chúa Giêsu dùng để khẳng định sá»± Phục Sinh cá»§a Ngưá»i, cá»§ng cố niá»m tin cá»§a các môn đệ, hoà n tất việc giảng dạy và sai các ông Ä‘i rao giảng Phúc Âm.Vá»›i biến cố thăng thiên, Chúa Giêsu không còn hiện diện trong thân xác hữu hình như trước kia, nhưng Ngưá»i vẫn hiện diện vá»›i Giáo Há»™i cho đến ngà y táºn thế (Mt 28, 20) theo phương cách má»›i – theo quyá»n năng cá»§a Chúa Thánh Thần, vá»›i tư cách là Chúa cá»§a vÅ© trụ (Pl 2, 10-11).
         Chúa lên trá»i, ngá»± bên hữu Chúa Cha. Theo Thánh Kinh, ngá»± bên hữu nghÄ©a là đồng hà ng trong danh dá»±, phẩm vị và quyá»n năng. Chúa Giêsu lên trá»i sau khi hoà n tất công cuá»™c cứu độ. Ngưá»i lấy lại vinh quang, uy quyá»n và danh dá»± cá»§a má»™t Thiên Chúa đồng hà ng vá»›i Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. Ngưá»i lấy lại những sá»± ấy là vì đã tá»± nguyện trút bá» nó khi và o trần gian để thá»±c thi chương trình cứu độ. “Äức Giêsu Kitô vốn dÄ© là Thiên Chúa, nhưng đã hoà n toà n trút bá» vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phà m nhân sống như ngưá»i trần thế†(Pl 2,6-7).
         Các Tông đồ đã được “thá»±c mục sở thị†mầu nhiệm thăng thiên cá»§a Thầy mình, cÅ©ng tức là đã được cá»§ng cố đức tin vững và ng vá» mầu nhiệm Con Thiên Chúa và là Thiên Chúa tháºt, xuống thế là m ngưá»i, chịu khổ hình tháºp giá vì tá»™i lá»—i loà i ngưá»i, đã sống lại và tháºt sá»± lên trá»i vinh hiển. Những việc là m, những Lá»i dạy cá»§a Thầy đã là hiện thá»±c 100%. Váºy thì còn “đăm đăm nhìn theo bóng dáng Thầy†là m chi nữa, bởi chÃnh Thầy đã dạy “Và đây, Thầy ở cùng anh em má»i ngà y cho đến táºn thế.†(Mt 28, 20). Lá»i thiên sứ “ Chúa Giêsu, Äấng vừa lìa bá» các ông và được rước lên trá»i, cÅ©ng sẽ ngá»± đến y như các ông đã thấy Ngưá»i lên trá»i†cÅ©ng đã được Thầy nhắn nhá»§ từ trước: “Trong nhà Cha Thầy, có nhiá»u chá»— ở; nếu không, Thầy đã nói vá»›i anh em rồi, vì Thầy Ä‘i dá»n chá»— cho anh em. Nếu Thầy Ä‘i dá»n chá»— cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em vá» vá»›i Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cÅ©ng ở đó.†(Ga 14, 2-3). Ngưá»i còn nói rất rõ chÃnh Ngưá»i sẽ đến: “Khi Con Ngưá»i đến trong vinh quang cá»§a Ngưá»i, có tất cả các thiên sứ theo hầu, bấy giá» Ngưá»i sẽ ngá»± lên ngai vinh hiển cá»§a Ngưá»i.†(Mt 25, 31).
         Biến cố Chúa lên trá»i chỉ là má»™t cách Thiên Chúa mạc khải cho con ngưá»i dá»… hiểu mà thôi. Còn thá»±c chất trá»i không phải là má»™t không gian cố định nà o và kể từ khi Chúa phục sinh thì Ngưá»i không còn bị giá»›i hạn bởi thân xác phà m tục nữa, mà là cùng lúc Ngưá»i vẫn kết hợp máºt thiết vá»›i Ngôi Cha và Ngôi Ba, đồng thá»i Ngưá»i còn ở khắp má»i nÆ¡i “cả trên trá»i, dưới đất và trong nÆ¡i âm phá»§ nữaâ€. Như váºy là đã rõ, trá»i không phải là ở chá»— nà y hay chá»— kia, ở trên cao hay dưới thấp, mà là ở khắp má»i nÆ¡i. Chúng ta vẫn thưá»ng nói khi con ngưá»i sống thánh thiện là đã nên thánh giữa Ä‘á»i, lên thiên đà ng ngay ở trần gian nà y. Và quả tháºt chỉ có như thế thì má»›i có “Và đây, Thầy ở cùng anh em má»i ngà y cho đến táºn thế†(Mt 28, 20) được.
         Vấn đỠquan trá»ng không phải là cứ đăm đăm nhìn theo bóng dáng Thầy, để mà tiếc nuối, hoặc để mà thắc mắc xem trá»i ở đâu và Thầy lên trá»i sẽ cư ngụ chá»— nà o (kiểu như những con ngưá»i ở thế ká»· XXI nà y thắc mắc); mà là hãy nhá»› lại lá»i Thầy đã truyá»n: “Váºy anh em hãy Ä‘i và là m cho muôn dân trở thà nh môn đệ, là m phép rá»a cho há» nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.†(Mt 28, 19).
         Vì thế, nên “Các Tông Äồ thì ra Ä‘i rao giảng khắp nÆ¡i, có Chúa cùng hoạt động vá»›i các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nháºn lá»i các ông rao giảng.†(Mc 16, 20). Sở dÄ© các Tông đồ tiên khởi là m được như váºy, chÃnh là nhá» các ngà i đã có má»™t lòng tin sắt đá và o Thầy cá»§a mình, bởi “Äây là những dấu lạ sẽ Ä‘i theo những ai có lòng tin: nhân danh Thầy, há» sẽ trừ được quá»·, sẽ nói được những tiếng má»›i lạ. Há» sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cÅ©ng chẳng sao. Và nếu hỠđặt tay trên những ngưá»i bệnh, thì những ngưá»i nà y sẽ được mạnh khoẻ.†(Mc 16, 17-18).
         Hôm nay Chúa Giê-su Ä‘ang ở trong má»—i ngưá»i chúng ta như lá»i Ngà i phán: “Thầy sẽ ở cùng anh em má»i ngà y cho đến táºn thế.†Ngà i tha thiết kêu má»i chúng ta hợp tác vá»›i Ngà i trong việc loan Tin mừng và cứu độ: “Anh em hãy Ä‘i và là m cho muôn dân trở thà nh môn đệ, là m phép rá»a cho há» nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo há» tuân giữ những gì Thầy đã truyá»n cho anh em.†(Mt 28, 19-20)
         Còn rất nhiá»u ngưá»i chưa nháºn biết Tin mừng cá»§a Chúa Giêsu. Tâm hồn há» là những trang giấy trắng. Chúa Giêsu rất muốn nắm lấy bà n tay nhá» bé yếu Ä‘uối cá»§a chúng ta để viết lên trong tâm hồn há» những trang Tin mừng vá» Thiên Chúa là Cha yêu thương, vá» má»i ngưá»i là anh em má»™t nhà , vá» tình huynh đệ không biên giá»›i… Chúa Giêsu muốn sá» dụng chúng ta như khà cụ hữu hiệu mang lại Æ¡n cứu rá»—i cho nhiá»u ngưá»i. Äiá»u quan trá»ng là chúng ta có bằng lòng để cho Ngà i thá»±c hiện kế hoạch cứu độ cá»§a Ngà i qua chúng ta hay không.
         Lá»… Chúa Giêsu lên trá»i không phải là kết thúc, nhưng là khởi đầu má»™t chặng đưá»ng má»›i, chặng đưá»ng cá»§a chứng nhân. Má»—i chúng ta hãy lên đưá»ng, nhá» Æ¡n Chúa Thánh Thần, mạnh mẽ can đảm là m chứng cho Chúa, như Ngưá»i Ä‘ang má»i gá»i chúng ta.