Há»i:  Xin cha giải thÃch cầu nguyện là gì? Trong Phúc Âm Chúa Giêsu nói: “Ai  muốn theo Ta, phải bá» mình và vác tháºp giá theo Ta.â€
Như váºy cầu xin Chúa cho khòi bệnh táºt và má»i gian nan khốn khó ở Ä‘á»i thì có trái vá»›i lá»i dạy trên cá»§a Chúa và có tá»™i hay không?
Trả lá»i:
Trước hết, xin giải thÃch cầu nguyện là gì.
Cầu nguyện là nâng tâm hồn lên cùng Chúa là Cha cá»±c tốt cá»±c là nh, là Nguồn ban phát má»i Æ¡n phúc mà chúng ta cần đến để sống thân pháºn con ngưá»i cách sung mãn trong trần thế và nhất là được cứu rá»—i nhá» công nghiệp cứu chuá»™c cá»§a Chúa Kitô để sống hạnh phúc Nước Trá»i mai sau trên cõi vÄ©nh hằng vá»›i Thiên Chúa nhân là nh, “là Äấng cứu độ chúng ta, Äấng muốn chomá»i ngưá»i được cứu độ và nháºn biết chân lý” ( 1Tim 2:4).
Vì thế, cầu nguyện là nhu cầu không thể thiếu được trong Ä‘á»i sống đức tin cá»§a má»—i ngưá»i tÃn hữu chúng ta nói riêng, và cá»§a cả Giáo Há»™i nói chung.Có thể nói : cầu nguyện là hÆ¡i thở cá»§a tâm hồn má»i ngưá»i chúng ta tin có Chúa là Cha nhân từ đang lắng nghe và rất vui mừng được nghe ta cầu nguyện vá»›i Ngưá»i.
Khi nguyện, chúng ta  nâng tâm hồn lên vá»›i Chúa để tâm sự hay nói chuyện vá»›i Chúa trong thân tình Cha con khi vui cÅ©ng như lúc buồn, khi gặp gian nan khốn khó, cÅ©ng như   lúc được những Ä‘iá»u vui thá»a vừa ý.
Thánh nữ Tê-rê-xa Hà i Äồng Giêsu đã nói vá» cầu nguyện như sau:
 “Äối vá»›i tôi, cầu nguyện là má»™t sá»± hướng lòng lên, má»™t cái nhìn đơn sÆ¡ hướng lên trá»i. Äó là tiếng kêu cá»§a lòng tri ân và cá»§a tình yêu trong cÆ¡n thá» thách cÅ©ng như trong lúc hưởng niá»m vui.â€Â (St Therese of Licieux, Autobiography ..p 25)
Như thế cầu nguyện là tâm tình thân máºt vá»›i Chúa trong niá»m tin có Chúa là Cha nhân từ luôn lắng nghe má»i lá»i cầu nguyện, cầu xin cá»§a con cái loà i ngưá»i và hằng rá»™ng tay ban muôn Æ¡n là nh cho chúng ta, những ngưá»i có đức tin và ngay cả cho những ngưá»i chưa có đức tin, chưa biết Chúa và yêu mến Ngưá»i, căn cứ và o chÃnh lá»i Chúa Giêsu đã nói vá»›i các má»™n đệ xưa như sau:
   “Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. Như váºy anh em má»›i được trở nên con cái cá»§a Cha anh em, Äấng ngá»± trên trá»i, vì Ngưá»i cho mặt trá»i cá»§a Ngưá»i má»c lên soi sáng kẻ xấu cÅ©ng như ngưá»i tốt, và cho mưa xuống trên ngưá»i công chÃnh cÅ©ng như kẻ bất chÃnh.†(Mt 5 :44- 45)
Váºy chúng ta phải cầu nguyện cách nà o cho đẹp lòng Chúa?
Căn cứ và o kinh Láºy Cha mà Chúa Giêsu dạy các Tông Äồ xưa, chúng ta có thể rút ra được những chỉ dẫn sau đây:
Trước hết, Chúa nói cho chúng ta biết:
1-  Chúng ta có má»™t CHA ở trên trá»i.
2-  Vì thế, chúng ta phải nguyện xin trước hết cho danh CHA cả sáng, cho Vương Quốc cá»§a Cha được lan rá»™ng và nhất là cho thánh à Cha được thá»±c hiện dưới đât cÅ©ng như trên trá»i.
3-  Sau cùng, chúng ta xin CHA ban cho những nhu cầu cần thiết như cÆ¡m ăn áo mặc, để sống hạnh phúc ở Ä‘á»i nà y.
Như váºy, cầu xin cho được an vui, mạnh khá»e, có công ăn việc là m và khá»i bệnh táºt là điá»u đẹp lòng Chúa, vì là con ngưá»i, chúng ta phải cần những nhu cầu ấy bao lâu còn sống trên trần thế nà y.
Trong tinh thần cầu nguyện trên đây, chúng ta Ä‘á»c thấy nhan nhản trong Kinh Thánh những lá»i cầu nguyện có ná»™i dung ca ngợi, cảm ta và cầu xin Chúa thương cứu giúp như sau:.
a-  Cầu xin Ca ngợi (prayer of praises):
“Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa
Câu hát mừng Ngưá»i chẳng ngá»›t trên môi
Linh hồn tôi hãnh diện vì Chúa
Xin các bạn nghèo hãy nghe tôi nói mà vui lên
Hãy cùng tôi ngượi khen ÄỨC CHÚA
Ta đồng thanh tán tụng danh Ngưá»i..†( Tv 34 :2-4)
 b–Cầu nguyện tạ Æ¡n (Prayer of ThanksgivÃng)
         “Chúc tụng Chúa vì Ngưá»i nghe tiếng tôi khẩn nguyện
         Chúa là sức mạnh, là khiên mộc chở che tôi
          Lòng tôi đặt tin tưởng nÆ¡i Ngưá»i
         Tôi đã được Ngưá»i thương trợ giúp
     Nên lòng tôi vui mừng hoan hỉ, cất cao tiếng hát tạ Æ¡n Ngưá»iâ€Â ( Tv 28:6-7)
c-  Cầu nguyện xin ơn  (prayer of petitions)
“Láºy Chúa, xin Ä‘oái thương, nà y con Ä‘ang kiệt sức
Chữa là nh cho con, vì gân cốt rã rá»i
Tòan thân con rã rá»i quá đỗi
Mà  láºy Chúa, Chúa còn trì hoãn đến bao giá»?
Láºy Chúa, xin trở lại mà giải thóat con
Cứu độ con, vì Ngà i nhân háºu.â€Â ( Tv 6:2-5)
Â
Trong khi Ä‘i rao giảng Tin Mừng cứu độ, Chúa Giêsu cÅ©ng đã chữa là nh cho biết bao ngưá»i bệnh táºt như Ä‘ui, mù, què, câm Ä‘iếc, phong cùi, cÅ©ng như là m phép lạ biến bánh ra nhiá»u để cho hà ng ngà n ngưá»i đói ăn no nê. Äiá»u nà y cho thấy, Chúa đã quan tâm đến nhu cầu thể lý cá»§a con ngưá»i, ngoà i nhu cầu thiêng liêng là cần được cứu rá»—i. Vầ để thá»a mãn những nhu cầu đó, Chúa Giếsu đã dạy các Tông Äồ phải cầu xin vá»›i Chúa Cha nhân danh Ngưá»i (Chúa Con.)  như sau:
“ Tháºt, Thầy bảo tháºt anh em
Anh em mà xin Chúa Cha Ä‘iá»u gì , thì Ngưá»i sẽ ban cho anh em
Vì danh Thầy´ (Ga 16:23)
Phải cầu xin Chúa CHA vỉ Ngưá»i là nguồn ban phát má»i Æ¡n là nh và phúc lá»™c tối cần cho con ngưá»i sống vui và hạnh phúc ở đá»i nà y và nhất là được cứu rá»—i để sống Ä‘á»i Ä‘á»i trên Thiên Quốc. mai sau.
Như thế, cầu nguyện là má»™t nhu cầu tối cần thiết cho những ai có niá»m tin và o Thiên Chúa là Äấng giầu tình thương và vô cùng nhân háºu. Phải cầu xin Ngưá»i vì chúng ta thiá»u thốn má»i sá»±, và nhất là không có đủ sức để đứng vững trước má»i thù địch Ä‘e dá»a niá»m tin có Thiên Chúa và hy vá»ng được sống hạnh phúc vá»›i Ngưá»i, ngay từ Ä‘á»i nà y trước khi được thá»±c sá»± chiêm ngưỡng Thánh Nhan Ngưá»i trên Nước Trá»i mai sau. Cầu nguyện và được như hÆ¡i thở cá»§a thân xác. Không có hÆ¡i thở thì không thân xác nà o có thể sống được. Äó là lý do vì sao Chúa Giêsu đã nói vá»›i các môn đệ xưa “Không có Thầy, anh em chẳng là m gì được.†(Ga 15:5)
Không có Thầy .nghÄ©a là không có ơn Chúa phù giúp thì ta không thể đứng vững và thăng tiến trong Ä‘á»i sống tin, cáºy, mến, cÅ©ng như được an vui, mạnh khá»e và  may là nh trong trần thế. nà y.Chúa Cha ban tất cả những Æ¡n nà y cho ai cầu xin Ngưá»i nhân danh Chúa Kitô, và cáºy nhá» Mẹ Maria,Thánh Cả Giuse và các Thánh nam nữ  nguyện giúp cầu thay cho chúng ta trước Tòa Chúa.
Nhưng khi Chúa nói: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bá» chÃnh mình, vác tháºp giá mình mà theo†(Mt 16:24), chúng ta phải hiểu thế nà o?
Trước hết, nói đến tháºp giá là nói đến sá»± Ä‘au khổ mà bản chất con ngưá»i không ai muốn chấp nháºn. Nhưng Ä‘au khổ tháºp giá lại là phuÆ¡ng tiện cứu độ hữu hiệu nhất mà Chúa Giêsu đã vui lòng chấp nháºn để Ä‘á»n tá»™i thay cho cả nhân loại trong chương trình cứu chuá»™c loà i ngưá»i cá»§a Thiên Chúa. Vì thế, muốn dá»± phần vinh quang phục sinh vá»›i Chúa Kitô, tức là được sống hạnh phúc Ä‘á»i Ä‘á»i vá»›i Chúa trên Thiên Quốc thì chúng ta cÅ©ng phải chia sẻ phần nà o sá»± Ä‘au khổ cá»§a Ngưá»i.
Tuy nhiên, nói chia sẻ Ä‘au khổ vá»›i Chúa, hay vác tháºp giá theo Ngưá»i không có nghÄ©a là  phải xin Chúa trao cho tháºp giá để vác, nhiá»u khốn khó để chịu, mà chá»§ yếu là   phải vui lòng chấp nháºn những thánh giá mà Chúa muốn gá»i đến hay tha phép cho xảy ra trong cuá»™c Ä‘á»i cá»§a má»—i ngưá»i chúng ta.
Nói rõ hÆ¡n, khi gặp phải những gian nan khốn khó mà  mình không mong muốn, nhưng không tránh được như bệnh táºt, nghèo khó, thất nghiệp, bất công… v.v thi phải coi đó như những khổ giá mà Chúa Kitô muốn chia sẻ để cho ta được dá»± phần Ä‘au khổ vá»›i Chúa hầu được thông phần vinh quang vá»›i Ngưá»i. Nhưng cầu xin Chúa giúp cho có sức chịu đựng và vượt qua những khó khăn, Ä‘au khổ nà y lại là điá»u phải lẽ và đẹp lòng Chúa vì Ngưá»i nhân nháºu và vui thÃch Ä‘uợc ban Æ¡n cho ta. NghÄ©a là , Chúa không cấm chúng ta cầu xin Chúa cho mình hay cho ngưá»i thân được khòi bênh táºt, được có công ăn việc là m tốt, đươc thà nh đạt trong há»c hà nh…v.v. Mặt khác, Chúa cÅ©ng không mong muốn chúng ta “anh hùng†xin Ngưá»i gá»i những Ä‘au khổ tinh thần và thể xác cho ta chịu để láºp công.
ChÃnh Chúa Giêsu cÅ©ng không tá»± nguyện vác tháºp giá xưa kia. Khi đối diện vá»›i Ä‘au khổ nà y trong đêm Ngưá»i bị ná»™p vì GiuÄ‘a phẩn bá»™i, Chúa Giêsu đã thống thiết cầu xin cùng Chúa Cha như sau: “Láºy Cha, nếu Cha muốn, xin cho con khá»i uống chén nà y. Nhưng xin đừng theo ý con, mà xin theo ÃCha†(Lc 22:42)
Lá»i cầu nguyện trên đây cá»§a Chúa Giêsu chÃnh là khuôn và ng thước ngá»c cho chúng ta bắt chước má»—i khi chúng ta muốn xin Chúa bất cứ Æ¡n gì cho mình và cho ngưá»i khác. Và cách cầu nguyên nà y chắc chắn đẹp lòng Chúa nhất vì chúng ta không xin theo ý riêng mình mà xin theo ý CHA trên trá»i như Chúa Giêsu đã xin.
Tóm lại, cầu xin Chúa ban cho những nhu cầu cần thiết như cÆ¡m ăn, áo mặc, sức khóe và bình an là điá»u tá»± nhiên không có gì sai trái, hay thiếu đạo đức. Äiá»u quan trá»ng là  phải xin cho được vâng theo Thánh à Chúa trong má»i sá»± mà thôi.
Ước mong những giải đáp trên thá»a mãn câu há»i đặt ra.
Lm. Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn
CGVN

