Trong khi hầu hết trẻ em ở tuổi cá»§a em Ä‘ang chÆ¡i game thì William Maillis 9 tuổi Ä‘ang há»c váºt lý thiên văn tại đại há»c. Mục Ä‘Ãch cá»§a em?: Chứng minh sá»± hiện hữu cá»§a Thiên Chúa.
Maillis là con út trong gia đình có ba ngưá»i con, cha cá»§a em là má»™t mục sư ChÃnh Thống. Cha mẹ em đã thấy em rất đặc biệt khi em má»›i 6 tháng tuổi. Má»›i 7 tháng em đã nói chuyện trá»n câu. 21 tháng em là m được toán cá»ng; em biết Ä‘á»c, biết viết và là m toán nhân lúc 2 tuổi; là m toán đại số, ngôn ngữ ký hiệu, và đá»c tiếng Hy Lạp khi 4 tuổi; hình há»c khi 5 tuổi và lượng giác khi 7 tuổi.
Sau khi há»c xong lá»›p 3, cha mẹ em và em cùng há»c chung lá»›p 4 và trung há»c. Mùa thu nà y, em sẽ lên đại há»c.
Cha mẹ của em xem khả năng của con mình như món quà của Chúa và phải được dùng cho tốt.
Cha cá»§a em nói: “Tôi chỉ muốn William ý thức cao món quà cá»§a em, tôi nghÄ© em sẽ ý thức đượcâ€. Tôi nói vá»›i con: “Chúa ban cho con má»™t món quà . Äiá»u xấu nhất là từ chối món quà đó và không dùng nó để cải thiện thế giá»›i.â€
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Phanxicovn

